โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังเรื้อรังที่ไม่ควรมองข้าม

0

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังทั่วไป ที่ก่อตัวมีลักษณะเป็นหย่อมหนาสีแดงและเป็นหลุมเป็นบ่อปกคลุมไปด้วยเกล็ดสีเงิน สามารถปรากฏขึ้นได้ทุกที่ แต่ส่วนใหญ่ปรากฏบนหนังศีรษะ ข้อศอก หัวเข่า และหลังส่วนล่าง โรคสะเก็ดเงินไม่สามารถถ่ายทอดจากคนสู่คนได้ บางครั้งก็เกิดขึ้นในสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน มักปรากฏในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น สำหรับคนส่วนใหญ่ จะได้รับผลกระทบเพียงไม่กี่พื้นที่ ในกรณีที่รุนแรง มันสามารถครอบคลุมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ผดผื่นสามารถหายได้และกลับมาเป็นอีกตลอดชีวิตของคนๆ หนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

อาการ 

 โรคสะเก็ดเงินเริ่มต้นจากการมีตุ่มสีแดงเล็กๆ ซึ่งขยายใหญ่ขึ้นและก่อตัวเป็นเกล็ด ผิวหนังดูหนาแต่อาจมีเลือดออกได้ง่ายหากคุณเลือกหรือถูเกล็ดออก ผื่นอาจคันและผิวหนังอาจแตกและเจ็บปวด เล็บอาจเกิดเป็นหลุม หนาขึ้น

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคสะเก็ดเงิน?

ถ้าหากคุณมีผื่นที่ไม่หาย ให้ไปพบแพทย์

สาเหตุ 

ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคสะเก็ดเงิน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นการผสมผสานของสิ่งต่างๆ สิ่งผิดปกติร่วมกับระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการอักเสบ กระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ให้ก่อตัวเร็วเกินไป โดยปกติ เซลล์ผิวจะถูกเปลี่ยนทุกๆ 10 ถึง 30 วัน ด้วยโรคสะเก็ดเงิน เซลล์ใหม่จะเติบโตทุกๆ 3 ถึง 4 วัน การสะสมของเซลล์เก่าที่ถูกแทนที่ด้วยเซลล์ใหม่จะสร้างเกล็ดเงินเหล่านั้น บางสิ่งที่สามารถทำให้เกิดการระบาดได้คือ:

– รอยถลอก

– ความเครียดทางอารมณ์ 

– การติดเชื้อสเตรป

แต่เราขอบอกว่าโรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ คุณไม่สามารถติดมาจากคนอื่นได้ค่ะ

ปัจจัยเสี่ยง

หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงินมากขึ้นหากเกิดขึ้นในครอบครัวของคุณ ยีนส์บางตัวทำให้มีโอกาสมากขึ้น โรคสะเก็ดเงินมักเริ่มในผู้ใหญ่ แต่เด็กก็สามารถเป็นโรคได้เช่นกัน เป็นเรื่องปกติธรรมดาในผู้ชายและผู้หญิง

การรักษา 

โชคดีที่มีการรักษามากมาย บางชนิดชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวใหม่ และบางชนิดบรรเทาอาการคันและผิวแห้ง แพทย์ของคุณจะเลือกแผนการรักษาที่เหมาะกับคุณโดยพิจารณาจากขนาดของผื่น ตำแหน่งที่มันอยู่บนร่างกาย อายุของคุณ สุขภาพโดยรวมของคุณ และอื่นๆ การรักษาทั่วไป ได้แก่:


– ครีมสเตียรอยด์

– มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง

– การรักษาทั่วไปสำหรับโรคสะเก็ดเงินหนังศีรษะ มีอยู่ในโลชั่น ครีม โฟม แชมพู และน้ำยาอาบน้ำ

– ครีมวิตามินดี (ชนิดเข้มข้นสั่งโดยแพทย์ของคุณ วิตามินดีในอาหารและยาเม็ดไม่มีผล)

– ครีมเรตินอยด์

การรักษาโรคสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงรุนแรง ได้แก่: 

– การบำบัดด้วยแสง แพทย์ใช้แสงอัลตราไวโอเลตเพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง PUVA คือการรักษาที่รวมยาที่เรียกว่า psoralen เข้ากับแสงอัลตราไวโอเลตรูปแบบพิเศษ

– เมโธเทรกเซท ยานี้อาจทำให้เกิดโรคตับและปัญหาปอด ดังนั้นจึงใช้เฉพาะในกรณีที่ร้ายแรงเท่านั้น แพทย์ดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด คุณอาจต้องทำงานในห้องปฏิบัติการ เอ็กซ์เรย์ทรวงอก และอาจต้องตรวจชิ้นเนื้อตับ

– เรตินอยด์ ยาเม็ด ครีม โฟม และเจลเหล่านี้เป็นยากลุ่มหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวิตามินเอ เรตินอยด์สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรง ซึ่งรวมถึงความพิการแต่กำเนิด จึงไม่แนะนำสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะมีบุตรได้

– ไซโคลสปอริน. ยานี้ทำขึ้นเพื่อกดภูมิคุ้มกัน อาจใช้ในกรณีที่ร้ายแรงซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาอื่นๆ มันสามารถทำลายไตและเพิ่มความดันโลหิตได้ ดังนั้นแพทย์ของคุณจะดูแลสุขภาพของคุณอย่างใกล้ชิดในขณะที่คุณรับยา

– การบำบัดทางชีวภาพ สิ่งเหล่านี้ทำงานโดยการปิดกั้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (ซึ่งทำงานมากเกินไปในโรคสะเก็ดเงิน) เพื่อควบคุมการอักเสบของระบบที่เกี่ยวข้องกับโรคสะเก็ดเงินได้ดีขึ้น จากยาชีวภาพ

– สารยับยั้งเอนไซม์ ยา apremilast (Otezla) เป็นยาชนิดใหม่สำหรับโรคที่มีการอักเสบในระยะยาว เช่น โรคสะเก็ดเงินและโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน เป็นยาที่ทำงานโดยการปิดกั้นเอนไซม์เฉพาะ ซึ่งช่วยชะลอปฏิกิริยาอื่นๆ ที่นำไปสู่การอักเสบ

– แอริล ไฮโดรคาร์บอน รีเซพเตอร์ อะโกนิสต์ Tapinarof (Vtama) เป็นครีมทาเฉพาะที่ปราศจากสเตียรอยด์ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาตัวรับ aryl ไฮโดรคาร์บอนซึ่งได้รับการอนุมัติให้รักษาโรคสะเก็ดเงินระดับปานกลางถึงรุนแรงในผู้ใหญ่ ใช้วันละครั้ง สามารถใช้กับบริเวณที่บอบบางของร่างกายได้ และปลอดภัยสำหรับการใช้งานในระยะยาว

จะเห็นได้ว่าการรักษาโรคสะเก็ดเงินมีหลากหลายวิธี แต่ถ้าหากคุณดูข้อมูลนี้แล้วมีลักษณะแผลที่มีแนวโน้มเป็นไปทางสะเก็ดเงินหรือมีปัญหาผิวหนังที่ไม่แน่ใจมาก่อน เราแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการวิเคราะห์ที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *