“รูขุมขนกว้าง หน้าไม่เรียบเนียน” จัดการอย่างไรดี?

0

ปัญหารูขุมขนกว้างที่หลายคนอาจเผชิญอยู่ นอกจากทำให้รู้สึกหน้ามันได้ง่ายแล้ว ยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอีกด้วย แล้วจะสังเกตได้อย่างไรว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าเรามีรูขุมขนกว้าง?

  • พันธุกรรมตั้งแต่กำเนิด
  • ผิวมันจัด หรือผิวมันแต่รู้สึกแห้ง เรียกว่าผิวขาดนํ้า หรือผิวอักเสบ มีลักษณะเป็นริ้วบางๆ และแห้งร่วมด้วย ทำให้การผลิตนํ้ามันจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นตามไปด้วย
  • อากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูร้อน จะกระตุ้นการผลิตนํ้ามันเคลือบผิว รวมทั้งผิวที่เจอแสงแดดมาก รังสี UVA มีผลต่อความเสื่อมของอิลาสติน คอลลาเจนและสารอื่นๆ ในผิวเสื่อมอายุเร็ว ร่วมกับอายุที่มากขึ้น
  • พักผ่อนและดื่มนํ้าน้อย อาบนํ้าด้วยอุณหภูมิสูงเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมการล้างทำความสะอาดสูงจนกระทบต่อการระคายเคืองของผิว
  • เลเซอร์ผิวอยู่เป็นประจำ

23

สำรวจพฤติกรรมแล้วก็มาเริ่มสังเกตผิวบนใบหน้ากันบ้างว่ามีลักษณะรูขุมขนที่ใหญ่มากกว่าปกติหรือไม่  โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone ต่อมผลิตไขมันหรือเส้นขนใต้ผิวหนังที่อยู่ภายใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัวหรือมีความผิดปกติ ทั้งนี้ขึ้นกับพันธุกรรมอีกด้วย จำนวนของรูขุมขนจะไม่ลดหรือเพิ่มไปตามอายุ ซึ่งจำนวนมากหรือน้อยนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ส่วนของรูขุมขน จะมี 3 ประเภท โดยประเภท “ต่อมขนไขมัน” ซึ่งมีจำนวนมากที่สุด จะเชื่อมต่อกับจุดที่มีนํ้ามันระบายออกมาบริเวณผิวเป็นเส้นเล็กๆ เพื่อปกป้องรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา โดยเฉพาะผิวหน้า และแผ่นหลัง ประกอบกับฮอร์โมนเอสโตรเจน มลภาวะที่ผิวต้องเจอในทุกวัน นั่นคือสาเหตุของรูขุมขนกว้าง  แต่ทั้งนี้เราไม่สามารถทำให้รูขุมขนดังกล่าวหายไปได้เพราะเป็นกลไกของธรรมชาติ แต่เราสามารถ “กระชับรูขุมขน” ได้ เพื่อผิวที่ดูดี และลดแนวโน้มปัญหาสิวที่จะเกิดขึ้นตามมาได้นั่นเอง

วิธีรับมือและแก้ไข

  • หากเป็นผิวขาดนํ้าหรือผิวอักเสบ แก้ไขจากพฤติกรรมส่วนตัวก่อนทั้งการดื่มนํ้าให้มากขึ้น การอาบนํ้า สครับผิวรุนแรง และไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไปมากกว่าวันละ 2 ครั้ง หรือเลือกผลิตภัณฑ์ชะล้างสิ่งสกปรก ควรเป็นสูตรอ่อนโยน รักษาสมดุลความชุ่มชื้นกับผิวให้อิ่มนํ้า อย่าง Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying Cleanser
  • ผิวมัน ปัญหาสิว เช่นเดียวกันคือไม่ถูทำความสะอาดผิวรุนแรงเกินไป พร้อมใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมัน จะช่วยกระชับรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุความมันและสิว พร้อมฟื้นบำรุงด้วยในตัวไม่ทำให้ก่อให้เกิดปัญหาสิวอุดตันตามมา เช่น Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying Serum ที่ทั้งดูแลและแก้ไขลดปัญหาผิวไปพร้อมกัน
  • ผิวไม่กระชับด้วยอายุที่มากขึ้น ดูแลร่างกายด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวและร่างกาย ปิดท้ายบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์กระชับผิว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *