เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศช่วยรักษาผิวแห้งจากโรคกลากได้หรือไม่

0

โรคเรื้อนกวางเป็นภาวะผิวหนังอักเสบที่มีลักษณะแห้ง คัน เป็นผื่น ตกสะเก็ด และมีตุ่มพองเป็นครั้งคราว ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ชาว บางคนมีอาการไม่รุนแรง แต่บางคนก็มีอาการรุนแรงที่รบกวนคุณภาพชีวิตของพวกเขา การรักษาทั่วไปในการจัดการกับอาการ ได้แก่ ครีมเฉพาะที่ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์, การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และยาหรือการรักษาตามใบสั่งแพทย์ นี่ไม่ใช่วิธีแก้ไขเพียงอย่างเดียวที่เป็นไปได้ บางคนใช้เครื่องทำความชื้นด้วย หากคุณสงสัยว่าควรใช้เครื่องเพิ่มความชื้นสำหรับกลากหรือไม่ มาดูกันค่ะ

เครื่องทำความชื้นแบบไหนดีสำหรับกลาก ?

มันเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มความชื้นในอากาศ ทำงานโดยปล่อยไอน้ำหรือไอน้ำออกมา แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าเครื่องทำความชื้นช่วยรักษากลาก แต่บางคนพบว่ามีประโยชน์ในการบรรเทาอาการผิวแห้ง เครื่องทำความชื้นมีหลายประเภท เครื่องทำความชื้นกำหนดตามขนาด: เครื่องทำความชื้นส่วนกลางติดตั้งอยู่ในระบบทำความเย็นและทำความร้อนในบ้านของคุณ เครื่องทำความชื้นในคอนโซลเป็นหน่วยที่ใหญ่กว่าเพื่อให้อยู่กับที่ เครื่องทำความชื้นแบบพกพาเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายซึ่งมีหลายขนาด

– เครื่องทำความชื้นในคอนโซลเป็นขนาดใหญ่        

– เครื่องทำความชื้นส่วนกลางติดตั้งอยู่ในระบบทำความเย็นและทำความร้อนในบ้านของคุณ 

– เครื่องทำความชื้นแบบพกพาเป็นหน่วยขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

นอกจากนี้ยังสามารถจัดประเภทตามวิธีที่สร้างและกระจายหมอกในอากาศ ตัวอย่างเช่น

– เครื่องทำความชื้นอัลตราโซนิกใช้การสั่นสะเทือนแบบอัลตราโซนิกเพื่อสร้างหมอก 

– เครื่องทำความชื้นแบบหมอกเย็นใช้จานหมุนเพื่อสร้างหมอก

– เครื่องทำความชื้นแบบระเหยใช้พัดลมเป่าลมผ่านวัสดุที่ชุบน้ำ 

– เครื่องทำละอองไออุ่นหรือไอระเหยใช้องค์ประกอบความร้อนเพื่อสร้างหมอก

ในขณะที่ทุกอย่างทำงานเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ แพทย์บางคนแนะนำให้ใช้ไอเย็นเหนือไออุ่นเพราะปลอดภัยกว่า (น้ำไม่ร้อนขึ้น ลดความเสี่ยงของแผลไหม้) แต่หากคุณกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและคุ้มค่าที่สุด คุณเพียงแค่เอาชามใส่น้ำในห้องอุ่นๆ เพียงให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดชามและเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ

เครื่องทำความชื้นสามารถทำให้กลากแย่ลงได้หรือไม่ ?

ทั้งเครื่องทำความชื้นแบบหมอกเย็นและเครื่องทำความชื้นแบบหมอกอุ่นสามารถช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศและบรรเทาความแห้งของผิวหนังได้ แต่ภายใต้สถานการณ์บางอย่าง เครื่องทำความชื้นอาจทำให้อาการเรื้อนกวางแย่ลงได้ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ทำความสะอาดตัวเครื่อง การทำความสะอาดเครื่องเพิ่มความชื้นอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งนี้สามารถป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์ รา และเชื้อรา หากเครื่องทำความชื้นไม่ได้รับการทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อเป็นประจำ อุปกรณ์อาจปล่อยจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายสู่อากาศได้ สิ่งนี้สามารถทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจและอาจทำให้โรคเรื้อนกวางและสภาพผิวอื่น ๆ เช่น โรคสะเก็ดเงินแย่ลง

การทำความสะอาดที่เหมาะสมก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายได้ การศึกษาที่เก่ากว่าจากเกาหลีใต้ยังพบว่าสารฆ่าเชื้อ (ซึ่งถูกห้ามใช้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา) ที่เติมลงในน้ำของเครื่องทำความชื้นมีผลร้ายแรง ดังนั้น โปรดใช้ความระมัดระวังกับผลิตภัณฑ์หรือสารเติมแต่งใด ๆ และพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับคำถามใด ๆ นอกจากการทำความสะอาดที่เหมาะสมแล้ว คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้เครื่องทำความชื้นหากคุณหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ด้วย ไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ดีในอากาศที่ชื้น ซึ่งอาจทำให้อาการแพ้และโรคเรื้อนกวางแย่ลงได้

ความชื้นช่วยรักษากลากได้หรือไม่ ?

สภาพอากาศและความชื้นที่ชื้นสามารถลดอาการของกลากในบางคนได้ ผิวหนังประกอบด้วยน้ำ 64 % ผิวจึงเริ่มแห้งเมื่อมีความชื้นในอากาศน้อยเกินไป ในทางกลับกัน ความชื้นที่สูงขึ้นจะทำให้ความชื้นกลับคืนสู่อากาศ ซึ่งจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังที่แห้งและคัน ระดับความชื้นจะสูงขึ้นในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น ดังนั้นอาการกลากของคุณอาจดีขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อน การเพิ่มระดับความชื้นในอาคารอาจช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน นี่คือที่มาของเครื่องทำความชื้น นอกจากจะช่วยคุณจัดการกับผิวแห้งและคันแล้ว เครื่องทำความชื้นยังอาจช่วยให้ริมฝีปากที่แตกและตาแห้งดีขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบางครั้งเครื่องทำความชื้นจะมีประสิทธิภาพในการเพิ่มความชื้น แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าความชื้นมีผลเช่นเดียวกันกับความชื้นที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศภายนอก นอกจากนี้ยังไม่สามารถทดแทนกิจวัตรการดูแลผิวที่ดีต่อสุขภาพได้ ดังนั้นควบคู่ไปกับการใช้เพื่อเพิ่มระดับความชื้นในอากาศ และดึงความชื้นกลับเข้าสู่ผิวของคุณในภายหลัง คุณควรใช้ครีมและมอยเจอร์ไรเซอร์ทุกวัน

ความชื้นที่ดีที่สุดสำหรับกลากคืออะไร ?

ความชื้นในบ้านที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจทำให้โรคเรื้อนกวางรุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นการรักษาระดับความสบายจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง รักษาระดับความชื้นภายในอาคารไว้ที่ 50 ถึง 60 % ความชื้นที่สูงกว่าระดับนี้สามารถกระตุ้นให้เชื้อราเติบโตได้

อาบน้ำอุ่นไม่ดีต่อโรคเรื้อนกวางหรือไม่ ? 

นิสัยการอาบน้ำของคนยังสามารถปรับปรุงหรือทำให้โรคเรื้อนกวางแย่ลงได้ กิจวัตรการดูแลผิวที่ดี จะช่วยลดความรุนแรงของผื่นผิวหนังอักเสบ และยังสามารถป้องกันการลุกลามได้ การอาบน้ำอุ่นไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโรคเรื้อนกวาง สิ่งเหล่านี้อาจทำให้อาการแย่ลงได้เนื่องจากการสัมผัสกับน้ำร้อนมากเกินไปอาจทำให้ผิวหนังแห้งและดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกไป แทนที่จะอาบน้ำนาน ให้ใช้เวลาอาบน้ำให้สั้นลง อาจจะ 10 ถึง 15 นาที คุณควรหลีกเลี่ยงน้ำร้อนและอาบน้ำอุ่น นอกจากนี้ ให้ใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยน ซับผิวให้แห้ง และใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ตามร่างกายหลังจากเช็ดตัวให้แห้ง

อากาศแห้งทำให้กลากแย่ลงหรือไม่ ?

บางคนยังมีอาการกลากเกลื้อนในฤดูหนาว นี่เป็นเพราะอากาศแห้งที่เกิดจากความชื้นต่ำซึ่งดึงความชื้นออกจากผิวหนัง นี่อาจเป็นปัญหามากกว่าในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศแห้ง เช่น แอริโซนาหรือโคโลราโด นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มขึ้นเมื่อใช้เครื่องทำความร้อนในช่วงฤดูหนาว ซึ่งมีแนวโน้มที่จะดึงความชื้นออกจากผิวหนัง อาการกลากอาจดูแย่ลงในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สัมผัสกับอากาศเย็น เช่น มือและใบหน้า การสวมผ้าพันคอ ดื่มน้ำมากๆ และการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวสามารถช่วยลดอาการได้

นอกจากนี้ คุณยังอาจต้องการหลีกเลี่ยงขนสัตว์ เนื่องจากอาการแพ้ลาโนลินสามารถทำให้เกิดผื่น ผิวหนังอักเสบได้ บางคนมีปฏิกิริยาต่อสารประกอบที่พบในถุงมือและหมวกหนัง ผ้าไหม ไม้ไผ่ หรือผ้าฝ้ายเป็นวัสดุที่นิยมใช้ นอกจากนี้ การเพิ่มความร้อนในช่วงฤดูหนาวอาจทำให้อากาศแห้งเกินไป อย่างไรก็ตาม เครื่องทำความชื้นในบ้านจะช่วยต่อสู้กับอากาศแห้งและคงความชุ่มชื้นให้ผิว

กลากเป็นภาวะผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่สามารถแว็กซ์และจางลงได้ การจัดการอาการเกี่ยวข้องกับการรักษาความชุ่มชื้นของผิวด้วยโลชั่นและครีม และขึ้นอยู่กับความรุนแรงและชนิดของกลาก แพทย์ของคุณอาจสั่งยาทา รับประทาน หรือฉีดร่วมกันเพื่อควบคุมการลุกลาม นอกจากการบำบัดเหล่านี้แล้ว คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ เช่น การใช้เครื่องเพิ่มความชื้น การให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ และการอาบน้ำให้สั้นลงและเย็นลง ซึ่งอาจทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น สารก่อภูมิแพ้ที่ทราบและผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม พร้อมกับความเครียดที่ลดลง หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับสารก่อภูมิแพ้หรือว่าเครื่องเพิ่มความชื้นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณหรือไม่ คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *