วิธีกำจัดรอยสิวด้วยวิธีธรรมชาติ

0

สิวเป็นปัญหาผิวที่พบบ่อย และหลายคนที่เป็นสิวในเวลาต่อมาพบว่าตัวเองมีปัญหาใหม่ คือ หลุมสิว และรอยแผลเป็นจากสิวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบำบัดรักษา ตามที่ American Academy of Dermatology (AAD) หลังจากที่สิวหายไป ผิวจะพยายามแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยการผลิตคอลลาเจนจะสมานผิว หากคอลลาเจนมีน้อยเกินไปและคุณเหลือรอยแผลเป็นเว้ามากเกินไป จะทำให้เกิดรอยแผลเป็นชัดขึ้น อย่างไรก็ตาม รอยแผลเป็นจากสิวสามารถทำให้คุณไม่มั่นใจพอๆกับสิวได้ ดังนั้นคุณจะทำอย่างไรกับมันดี มาเริ่มดูแลรักษาตามธรรมชาติก่อนกันดีกว่าค่ะ

1. น้ำมันเมล็ดดำ หรือที่เรียกว่า Nigella sativa 

น้ำมันเมล็ดดำมีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันออก เอเชียตะวันตก และตะวันออกกลาง เป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ทั่วไป และน้ำมันสามารถพบได้ทางออนไลน์ นอกจากมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านไวรัสแล้ว น้ำมันยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบอีกด้วย แต่การลดการอักเสบไม่ใช่วิธีเดียวที่อาจช่วยลดรอยแผลเป็นได้ จากการศึกษาพบว่าสามารถเร่งความเร็วและช่วยสมานของบาดแผลได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดสีคล้ำหรือป้องกันสิวได้ทั้งหมด2. น้ำมันเมล็ดโรสฮิป 

น้ำมันเมล็ดโรสฮิปมีจำหน่ายในวงกว้างและสามารถทาลงบนผิวได้อย่างปลอดภัย งานวิจัยชิ้นหนึ่งยังระบุด้วยว่าสามารถใช้รักษารอยแผลเป็นได้ แม้ว่าการศึกษานี้จะเจาะจงเฉพาะรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด แต่น้ำมันก็มีประโยชน์เช่นเดียวกันในการลดรอยแผลเป็นจากสิว นักวิจัยพบว่าการใช้วันละสองครั้งช่วยลดรอยแผลเป็นและการเปลี่ยนสีได้

3. น้ำผึ้ง 

คุณไม่จำเป็นต้องไปร้านขายยาเพื่อหาวิธีรักษาแผลเป็นจากสิวที่อาจเกิดขึ้น น้ำผึ้งใช้เพื่อการรักษาหลายอย่าง เช่น แผลไหม้ บาดแผล และเริม และผลการวิจัยระบุแหล่งที่เชื่อถือได้ว่าสามารถเร่งการสมานแผล ลดโอกาสการเกิดแผลเป็น นักวิจัยพบว่าการทาน้ำผึ้งโดยตรงสามารถช่วยในการล้างบาดแผลและทำความสะอาดบาดแผลได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อที่อาจทำให้เกิดสิวขึ้นได้อีกด้วย

4. ว่านหางจระเข้ 

เช่นเดียวกับน้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้เปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้าน ในกรณีของสิว จะทำงานในลักษณะเดียวกันเพื่อช่วยในการรักษา จากการศึกษาในด้านศัลยกรรมตกแต่งที่เชื่อถือได้ การใช้ว่านหางจระเข้โดยตรงกับบาดแผลช่วยลดการอักเสบและขนาดของเนื้อเยื่อแผลเป็น คุณสามารถหาเจลและผลิตภัณฑ์ว่านหางจระเข้ได้ตามร้านขายยา แต่คุณก็สามารถปลูกพืชได้เองด้วย ตัดเป็นใบแล้วทาเจลเหนียวของว่านลงบนผิวโดยตรงได้เลย

5. น้ำมะนาว 

ถึงแม้จะไม่มีงานวิจัยรองรับอย่างเพียงพอ แต่หลายคนบอกว่าพวกเขาประสบความสำเร็จอย่างมากในการทาน้ำมะนาวกับรอยแผลเป็นจากสิว มันช่วยลดการเปลี่ยนสีและแม้กระทั่งโทนสีผิวของคุณ เนื่องจากน้ำมะนาวมีความเป็นกรดสูง ใช้เพียงไม่กี่หยดกับรอยแผลเป็นโดยตรง แต่ต้องระวังการระคายเคืองของผิวด้วยนะคะ

แท้จริงแล้ว มีวิธีการรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่พิสูจน์แล้วโดยธรรมชาติน้อยมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับครีมและโลชั่นที่มีราคาแพงกว่าหลายๆ ชนิดก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างจริงจังนัก ประโยชน์ที่เรากล่าวถึงนี้ คือค่าใช้จ่ายน้อยลงและมีผลข้างเคียงน้อยและควรลอง ซึ่งคุณอาจจะลองวิธีข้างต้นที่เราแนะนำไปควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวลดรอยดำ รอยแดงเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำ Hiruscar Post Acne  หลอดสีฟ้า-ขาว ที่เหมาะสำหรับคนที่ประสบภาวะเป็นสิวและทิ้งรอยแผลจากสิวไว้อยู่เสมอ เพราะเนื้อเป็นเจลใส ซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แบบ 3 in 1 นอกจากลดรอยดำ รอยแดงจากสิวแล้ว ยังทำให้ดูจางลง สารจาก MPS ทำให้รอบสิวเรียบเนียน ลดการเกิดเป็นหลุม ที่สำคัญก็คือไม่เพียงแต่ลดรอย ยังลดโอกาสการกลับมาเป็นสิวอุดตัน เหมาะกับทุกสภาพผิวอีกด้วย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *