ริ้วรอยบนใบหน้าจะชะลอไม่ให้แก่ก่อนวัยได้อย่างไร

0

ริ้วรอยบนใบหน้า เป็นส่วนตามธรรมชาติของวัยจะเด่นชัดที่สุดบนผิวที่โดนแสงแดด เช่น ใบหน้า คอ มือ และปลายแขน แม้ว่าพันธุกรรมจะกำหนดโครงสร้างและเนื้อสัมผัสของผิวเป็นหลัก แต่การสัมผัสกับแสงแดดก็เป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวขาว มลพิษและการสูบบุหรี่ก็มีส่วนทำให้เกิดรอยย่นได้เช่นกัน หากริ้วรอยของคุณรบกวนคุณ คุณก็มีทางเลือกมากกว่าที่เคยที่จะช่วยให้รอยย่นเรียบขึ้นหรือทำให้มองเห็นได้น้อยลงไม่ว่าจะเ้วย ยา เทคนิคการผลัดผิว ฟิลเลอร์ และการผ่าตัดเป็นอันดับต้นๆ ของการรักษาริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพ

อาการของริ้วรอยเป็นอย่างไร?

ริ้วรอยลึกที่คอ ริ้วรอยคือเส้นและรอยย่นที่ก่อตัวในผิวของคุณ ริ้วรอยบางจุดอาจกลายเป็นร่องลึกและอาจสังเกตเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ปาก และลำคอของคุณ 

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์?

หากคุณกังวลเกี่ยวกับลักษณะที่ปรากฏของผิว ให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง เพราะแพทย์สามารถประเมินผิวของคุณและช่วยคุณสร้างแผนการดูแลผิวเฉพาะบุคคลได้ แพทย์ผิวหนังยังสามารถแนะนำการรักษาริ้วรอยทางการแพทย์ได้อีกด้วย

สาเหตุที่เกิดริ้วรอยมาจากปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน บางอย่างคุณควบคุมได้ บางอย่างที่คุณทำไม่ได้ ดังต่อไปนี้

  1. อายุ เมื่อคุณอายุมากขึ้น ผิวของคุณจะมีความยืดหยุ่นน้อยลงและเปราะบางมากขึ้นโดยธรรมชาติ การผลิตน้ำมันตามธรรมชาติที่ลดลงจะทำให้ผิวแห้งและทำให้ดูมีรอยย่นมากขึ้น ไขมันในชั้นลึกของผิวลดลง ทำให้ผิวหย่อนคล้อย หย่อนคล้อย และเส้นและรอยแยกที่เด่นชัดกว่า
  • การสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) รังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งเร่งกระบวนการชราตามธรรมชาติเป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย การสัมผัสกับแสงยูวีจะทำลายเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของผิวหนัง นั่นคือเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งอยู่ในชั้นลึกของผิวหนัง (หนังแท้) หากไม่มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ผิวของคุณจะสูญเสียความแข็งแรงและความยืดหยุ่น ผิวจึงเริ่มหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
  • สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่สามารถเร่งกระบวนการชราตามปกติของผิว ทำให้เกิดริ้วรอยได้ ซึ่งอาจเกิดจากการสูบบุหรี่ส่งผลต่อคอลลาเจน
  • การแสดงออกทางสีหน้าซ้ำๆ การเคลื่อนไหวและการแสดงสีหน้า เช่น การเหล่หรือยิ้ม นำไปสู่ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ทุกครั้งที่คุณใช้กล้ามเนื้อใบหน้า จะเกิดร่องใต้ผิวหนัง และเมื่ออายุมากขึ้น ผิวก็จะสูญเสียความยืดหยุ่นและไม่สามารถเด้งกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิมได้อีกต่อไป ร่องเหล่านี้จะกลายเป็นลักษณะถาวรบนใบหน้าของคุณ

การป้องกันเคล็ดลับในการปกป้องผิวและลดเลือนริ้วรอยมีดังนี้

– ปกป้องผิวจากแสงแดด จำกัดเวลาที่คุณใช้กลางแดด โดยเฉพาะช่วงเที่ยงและสวมชุดป้องกัน เช่น หมวกปีกกว้าง เสื้อเชิ้ตแขนยาว และแว่นกันแดด นอกจากนี้ควรใช้ครีมกันแดดตลอดทั้งปีเมื่ออยู่กลางแจ้ง เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีปัจจัยป้องกันแสงแดด (SPF) อย่างน้อย 15 ตัว American Academy of Dermatology แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป 

– ทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม และทาซ้ำทุกๆ สองชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้นหากคุณกำลังว่ายน้ำหรือมีเหงื่อออก

– ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีครีมกันแดดในตัว ใช่แล้ว เราหมายถึงครีมและเซรั่ม เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันแดดในวงกว้าง ซึ่งหมายความว่าจะป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB

– ให้ความชุ่มชื่น ผิวแห้งเหี่ยวเฉาเซลล์ผิวที่อวบอิ่ม ซึ่งอาจนำไปสู่ริ้วรอยและริ้วรอยก่อนวัยได้ มอยส์เจอไรเซอร์กักเก็บน้ำในผิวของคุณ ซึ่งช่วยปกปิดริ้วรอยเล็กๆ และรอยย่น อาจต้องใช้เวลาสองสามสัปดาห์ในการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นประจำก่อนที่คุณจะสังเกตเห็นว่าผิวของคุณดีขึ้น

– อย่าสูบบุหรี่ แม้ว่าคุณจะสูบบุหรี่มาหลายปีหรือสูบบุหรี่มาก คุณยังคงสามารถปรับปรุงโทนสีผิวและเนื้อสัมผัสของคุณ และป้องกันริ้วรอยได้ด้วยการเลิกสูบบุหรี่

– กินอาหารเพื่อสุขภาพ มีหลักฐานว่าวิตามินบางชนิดในอาหารของคุณช่วยปกป้องผิวของคุณ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทของโภชนาการ แต่ควรรับประทานผักและผลไม้ให้มาก ๆ

นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการดูแลผิวแบบสูงด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การผลัดผิวด้วยเลเซอร์, การฟื้นฟูโฟโตไดนามิก, การรักษา ผิวหนังที่งอกขึ้นมาใหม่หลังการลอกผิวด้วยสารเคมีจะซึมไว ขึ้นอยู่กับความลึกของผิว คุณอาจต้องทรีตเมนต์หลายๆ อย่างก่อนที่คุณจะเห็นความแตกต่างในผิวของคุณ รอยแดงคงอยู่นานหลายสัปดาห์ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ รอยแผลเป็น การติดเชื้อ และทำให้สีผิวสว่างขึ้นหรือคล้ำขึ้น, Botox, Filler หรือยกกระชับค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *