ดูแลรักษาอาการติดเชื้อไวรัสเริมได้อย่างไร

0

การติดเชื้อไวรัสเริม (HSV-1) อาจทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังได้ สัญญาณเริ่มต้น ได้แก่ แสบร้อนและรู้สึกเสียวซ่าตรงแผล หลังจากนั้นแผลจะปรากฏขึ้นซึ่งอาจกลายเป็นแผลพุพองหรือตุ่มหนอง การรักษาด้วยยาต้านไวรัสอาจทำให้ระยะเวลาการรักษาสั้นลง

ผื่นเริมมักเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศหรือรอบปาก แต่สามารถเกิดขึ้นได้เกือบทุกที่ในร่างกาย HSV มี 2 ประเภทที่สามารถทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังในบริเวณต่างๆ ได้: HSV-1 และ HSV-2

  • HSV-1 มักทำให้เกิดโรคเริมในช่องปาก มันแพร่กระจายในน้ำลายและมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อบริเวณรอบปากและจมูก
  • HSV-2 มักทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศและมักแพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ผื่นจะปรากฏขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ บางครั้งก็มีส่วนรับผิดชอบต่อโรคเริมในช่องปาก

เราจะอธิบายถึงอาการของผื่นที่ผิวหนังจากเริมและการรักษา 

ผื่นที่ผิวหนังแบบเริมมีลักษณะอย่างไร?

เริมทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ ขึ้นบนผิวหนัง แผลเหล่านี้มักเกิดขึ้นบริเวณปากและจมูก แต่สามารถปรากฏได้เกือบทุกที่ในร่างกายรวมถึงนิ้วมือด้วย ตำแหน่งที่ผื่นขึ้นจะขึ้นอยู่กับว่าบุคคลนั้นติดเชื้อที่ไหนและอย่างไร อาการแรกของการระบาดของโรคเริมมักจะรู้สึกแสบร้อน หรือมีอาการคันในบริเวณที่เป็น อาการเริ่มต้นนี้อาจเกิดขึ้นประมาณ 1 วันก่อนที่แผลจะปรากฏขึ้น แผลอาจน้อยไปจนถึง เจ็บปวด มักจะดูเหมือนกลุ่มของตุ่มน้ำขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยของเหลวที่กลายเป็นตุ่มหนอง เป็นเวลา 2-3 วัน ถึง 1 สัปดาห์ พวกมันจะแตกออก มีของเหลวไหลซึมออกมา และก่อตัวเป็นเปลือกแข็งก่อนจะสมานตัว โดยทั่วไปผื่นจะคงอยู่ประมาณ 7-10 วัน

ครั้งแรกที่ผื่นปรากฏขึ้น อาจมีระยะเวลาต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของเริม ตัวอย่างเช่น อาการเริมในช่องปากมักจะหายไปใน 2-3 สัปดาห์ ในขณะที่อาการเริมที่อวัยวะเพศมักจะหายไปใน 2-6 สัปดาห์ เมื่อมีคนประสบกับการระบาดของโรคเริมเป็นครั้งแรก พวกเขาอาจมีอาการต่อไปนี้บางส่วนหรือทั้งหมด

-ไข้ 

– เหงือกบวมแดง 

– ต่อมน้ำเหลืองบวม

เมื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกายแล้ว มันจะรุกรานเส้นประสาทที่ส่งไปยังผิวหนังบริเวณนั้นและจะอยู่ที่นั่นไปตลอดชีวิต ขณะนี้ยังไม่มีวิธีรักษาไวรัสนี้ และมีแนวโน้มที่จะเกิดซํ้าและทำให้เกิดอาการต่างๆ บ่อยครั้ง การระบาดครั้งแรกมักจะเลวร้ายที่สุด แม้ว่าอาการของไวรัสมักจะกลับมาบ่อย ๆ ตลอดชีวิตที่เหลือของคน ๆ หนึ่ง แต่โดยทั่วไปแล้วอาการเหล่านี้จะไม่รุนแรงเท่าในครั้งต่อ ๆ ไป

สาเหตุของผื่นผิวหนังเริม HSV 

มีสองประเภทที่ทำให้เกิดโรคเริม แม้ว่าชนิดเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดและทั้งสองชนิดแพร่กระจายผ่านทางของเหลวในร่างกายและการสัมผัสของมนุษย์ ไวรัสไม่จำเป็นต้องก่อให้เกิดอาการใด ๆ เพื่อที่จะแพร่กระจายไปยังบุคคลอื่น

  1. HSV-1 หรือเริมในช่องปาก ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ของ HSV-1 ทำสัญญาเมื่อยังเป็นทารกหรือเด็ก สามารถแพร่กระจายผ่าน: มีการสัมผัสแบบตัวต่อตัวกับผู้ที่มีเชื้อไวรัส จูบ การใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ลิปบาล์ม เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หรือแปรงสีฟัน
  2. HSV-2 หรือเริมที่อวัยวะเพศ การติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายอย่างไร HSV-2 HSV-1 ยังสามารถทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศ และสามารถแพร่กระจายในน้ำลายระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก HSV-2 สามารถส่งต่อไปยังทารกระหว่างการคลอดบุตรได้เช่นกัน ไวรัสทั้งสองรูปแบบเข้าสู่เซลล์ประสาทของร่างกายโดยที่พวกมันจะคงอยู่ไปตลอดชีวิต ไวรัสมีแนวโน้มที่จะนอนเฉยๆ หรือหลับใหลอยู่ในเซลล์จนกว่าจะมีบางอย่างกระตุ้นและทำให้เกิดการระบาดของอาการ

ารรักษา

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาเริม แต่โดยปกติแล้วเริมจะหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์ การรักษาที่จะย่นระยะเวลาของการระบาดและบรรเทาอาการที่มีอยู่ หากผู้ป่วยมีเปนซำ้บ่อยครั้ง แพทย์อาจแนะนำให้รับประทานยาเม็ดทุกวันเพื่อป้องกัน การรักษานี้เรียกว่าการป้องกัน ครีมหรือขี้ผึ้งต้านไวรัสสามารถบรรเทาอาการแสบร้อน คัน ได้ ยาต้านไวรัสสามารถช่วยเร่งกระบวนการรักษาได้ ยาทั้ง 2 ประเภทมักมีส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์เหมือนกัน รวมถึง

  • acyclovir [อะไซโคลเวียร์] 
  • famciclovir [แฟมไซโคลเวียร์]
  • valacyclovir [วาลาไซโคลเวียร์]

แล้วเมื่อไรควรตัดสินใจไปพบแพทย์

สำหรับคนที่มีสุขภาพดี ผื่นเริมที่ผิวหนังไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลนัก แผลอาจเจ็บปวดและอึดอัด แต่โดยทั่วไปแล้วจะหายไปเอง มียาสำหรับรักษาจากร้านขายยา ไวรัสอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในบางคน ใครก็ตามที่มีภาวะสุขภาพในระยะยาวหรือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและคิดว่าตนเองอาจเป็นโรคเริม ควรปรึกษาแพทย์ เช่น ผู้ที่เป็นมะเร็ง เอชไอวี หรือเอดส์ และใครก็ตามที่เพิ่งปลูกถ่ายอวัยวะควรรีบพบแพทย์โดยด่วน หากคิดว่าตนอาจเป็นโรคเริม ใครก็ตามที่สงสัยว่ามีสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่เริม เช่น ผิวหนังอักเสบ งูสวัด หรือหิด สามารถปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการวินิจฉัยได้

เริมเป็นไวรัสทั่วไปที่สามารถทำให้เกิดผื่นพุพองบนผิวหนัง สิ่งเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นรอบปากหรืออวัยวะเพศ แต่สามารถปรากฏได้เกือบทุกที่ในร่างกาย ขณะนี้ยังไม่มีวิธีรักษาไวรัส และผู้ที่เป็นพาหะมักจะมีอาการแสดงออกมาในช่วงเวลาต่างๆ ตลอดชีวิต กลุ่มของพุพองที่เต็มไปด้วยของเหลวอาจเจ็บปวด แต่โดยปกติแล้วจะไม่เป็นอันตราย การรักษาด้วยยาต้านไวรัสที่สามารถช่วยบรรเทาอาการและลดระยะเวลาของการระบาดมีอยู่ในร้านขายยา ดังนั้นทำสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ และรักษาความสะอาดเพื่อห่างไกลปัญหาโรคเริมที่ลุกลามเป็นปัญหาทางผิวหนังนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *