5 สาเหตุที่เป็นสิวเพราะล้างหน้าผิด

0

คุณเคยรู้สึกไหมว่าการดูแลผิวหน้าไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องอาศัยความใส่ใจ ถึงแม้บางครั้งเราดูแลผิวอย่างดีอยู่แล้วแต่ยังกลับรู้สึกว่าไม่เพียงพอโดยเฉพาะผู้ที่ประสบปัญหาสิว จริงๆ แล้วหากลองทบทวนดูว่าขั้นตอนการดูแลผิวของเราไม่ใช่แค่ครบถ้วนแต่ต้องถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพผิวของเรากันด้วย ลองไปดูกันค่ะว่าเช็คลิสต์ข้อไหนที่เกี่ยวข้องกับการล้างหน้าแล้วคุณคุณอาจจะมองข้ามมันไป ให้แก้ด่วนๆ เลยค่ะ

1. ล้างหน้าบ่อยกว่าที่ควรจะเป็น

ไม่ผิดที่การล้างหน้าเป็นประจำสำหรับผู้ที่เป็นสิวนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่การล้างหน้าเกินความจำเป็นอาจส่งผลให้สิวไม่หายได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วปกติของผู้เป็นสิวมักประสบปัญหาผิวมัน การล้างหน้าบ่อยเกินไปยิ่งทำให้นํ้ามันในผิวผลิตนํ้ามันออกมาเพิ่มขึ้น จากการที่ผิวหน้าถูกชะล้างจนแห้งตึง ดังนั้นล้างหน้าให้สะอาดหมดจดแค่วันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

2. ออกกำลังกายเสร็จแล้วรีบล้างหน้า

หลังออกกำลังกายไขมันรวมถึงเหงื่อจะรวมตัวกันออกมาทางรูขุมขนของเรา และมักมีความเชื่อว่าต้องรีบล้างทันทีเพราะหน้าเรากำลังสกปรก แท้ที่จริงแล้วยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น ดังนั้นหลังออกกำลังกายเสร็จควรใหัเวลาเว้นระยะให้ร่างกายขับเหงื่อเพื่อผลักดันสิ่งสกปรกออกมาและไม่เร่งรีบล้างหน้าเพื่อไปปิดรูขุมขนนั่นเองค่ะ

3. เปิดนํ้าแรงๆ ใส่หน้าและไม่ใช้นํ้าอุ่นล้างหน้า

บางคนอาจจะล้างหน้าด้วยก๊อกหรือฝักบัวเพื่อความรวดเร็ว แต่แท้ที่จริงแล้วมีผลกระทบกับหน้าเพราะแรงของนํ้า การยิ่งชะล้างมากเท่าไหร่จะยิ่งทำให้ผิวหน้าแห้ง และถ้าหากคุณใช้นํ้าอุ่นร่วมด้วยแล้งรูขุมขนของเราจะกว้างกว่าเดิม ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงด้วยการเลิกใช้วิธีดังกล่าวแล้วค่อยๆ ล้างหน้าแบบอ่อนโยนและเบามือที่สุดค่ะ

4. ล้างหน้าแบบใช้เม็ดบีทขัดช่วยสครับหน้า

เป็นการดีที่คุณจะกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้าเพื่อให้ผิวกระจ่างใส แต่การที่ใช้คลีนซิ่งหรือโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดบีทในการช่วยสครับผิวทุกครั้งนั้นทำให้หน้าเหมือนถูกขัดอยู่ทุกครั้ง ส่งผลให้ผิวแห้ง ระคายเคืองกว่าเดิม ยิ่งถ้าหากคุณมีสิวอยู่ด้วยแล้วนั้นอาจไปเร่งอาการอักเสบของผิวเพิ่มเติม คุณควรเลือกใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวและไม่จำเป็นต้องมีสครับหน้า หากคุณผิวแห้งสามารถเลือกคลีนซิ่งเป็นแบบเนื้อเจลอย่าง Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying Cleanser ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด นวดเนื้อเจลเบาๆ มือให้ทั่วใบหน้าและรู้สึกสะอาด แล้วตามด้วยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทั้งนี้คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าเป็นสูตรอ่อนโยนได้ และแนะนำให้ปราศจากนํ้ามันและสารแต่งสี อีกทั้งยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิวซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในฮีรูสการ์ แอนตี้แอคเน่ พอร์ เพียวริฟายอิ้งคลีนเซอร์ค่ะ

เห็นไหมคะว่าการล้างนั้นสำคัญมาก ถึงแม้จะเป็นข้อพื้นฐานที่เราทำอยู่เป็นประจำทุกวันเราก็ยังควรให้ความสำคัญอยู่อีกทั้งนอกจากการล้างหน้าแล้วยังรวมถึงการเช็ดหน้าด้วยนะคะ ให้ใช้แค่การซับหน้าเท่านั้น หลีกเลี่ยงเช็ดหน้าแบบรุนแรงและควรใช้ผ้าเฉพาะหน้าไม่รวมกับผ้าเช็ดตัวอีกด้วยค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *