ทำไมถึงเป็นจุดด่างดำบนผิวหนัง (2)

0

ในตอนที่แล้วเราได้กล่าวไปแล้วว่าจุดด่างดำ รอยดำที่มีอยู่บนผิวของเรามาจากสาเหตุอะไรบ้าง และอาการที่เกิดจุดด่างดำอยู่บริเวณหลังมือ ใบหน้า หลัง ไหล่เสียส่วนมากที่เราจะเห็นได้ชัด รวมทั้งสาเหตุต่างๆ ที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำ คราวนี้เรามาดูกันค่ะว่า ทางออกในการดูแลผิวสำหรับจุดด่างดำทำได้อย่างไรบ้างไปดูกันค่ะ 

วิธีลบจุดด่างดำ

จุดด่างดำบนผิวหนังไม่ต้องการการรักษา แต่บางคนอาจต้องการลบจุดนั้นด้วยเหตุผลด้านความสวยงาม แพทย์ผิวหนังสามารถเสนอครีมหรือหัตถการเพื่อทำให้จุดด่างดำจางลง หรืออาจกำจัดออกในบางกรณี การทำหัตถการมีราคาแพงกว่าครีมและมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดผลข้างเคียง แม้ว่าจะได้ผลเร็วกว่าก็ตาม ตัวเลือกการรักษาที่ดีที่สุดอาจขึ้นอยู่กับสาเหตุ ขนาดของจุดด่างดำ และพื้นที่ของร่างกาย แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำวิธีการรักษาจุดด่างดำบนผิวหนังดังต่อไปนี้

– เลเซอร์รักษา มีเลเซอร์ประเภทต่างๆ ร์ที่ใช้กันทั่วไปในการรักษาจุดด่างดำบนผิวหนังใช้เลเซอร์แสงพัลส์แบบเข้มข้น แสงกำหนดเป้าหมายเมลานินและสลายจุดด่างดำ

– ไมโครเดอร์มาเบรชั่น ในระหว่าง microdermabrasion แพทย์ผิวหนังใช้อุปกรณ์พิเศษที่มีพื้นผิวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเพื่อขจัดชั้นนอกของผิวหนัง การรักษานี้ส่งเสริมการเจริญเติบโตของคอลลาเจนใหม่ ซึ่งอาจช่วยลดจุดด่างดำ

– การลอกผิวด้วยสารเคมีเกี่ยวข้องกับการใช้สารละลายกับผิว ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิว นำไปสู่การเจริญเติบโตของผิวใหม่ อาจค่อยๆ เลือนจุดด่างดำบนผิว

– การบำบัดด้วยความเย็น Cryotherapy เป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ไนโตรเจนเหลวกับรอยคล้ำเพื่อแช่แข็งซึ่งทำร้ายเซลล์ผิวหนัง ผิวหนังมักจะหายเป็นปกติในภายหลัง

– ครีมปรับผิวขาวตามใบสั่งแพทย์ ครีมปรับผิวขาวตามใบสั่งแพทย์ทำงานโดยการฟอกสีผิว โดยทั่วไปจะค่อยๆ ทำงานและใช้เวลาหลายเดือนในการลดรอยด่างดำ ไฮโดรควิโนนซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในครีมช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังสร้างเมลานิน ผลิตภัณฑ์ที่ต้องสั่งโดยแพทย์มีแนวโน้มที่จะมีความแรง 3-4 เปอร์เซ็นต์ มีจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฉีดผิวขาว แต่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่แนะนำให้ใช้ ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะบ่งชี้ว่าได้ผล และอาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

– การดูแลด้วยตนเองที่บ้าน นอกจากการทำหัตถการทางผิวหนังและการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์แล้ว ผู้คนอาจพบว่ากาดูแลที่บ้านบางอย่างอาจทำให้จุดด่างดำบนผิวหนังจางลงได้ ดังนี้

          1. ครีมที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ ครีมบำรุงผิวที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์เพื่อให้ผิวขาวขึ้นไม่แข็งแรงเท่ายาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ แต่ก็อาจใช้ได้ผลเช่นกัน ครีมและเซรั่มมีส่วนผสมหลายอย่าง เช่น เรตินอลหรือกรดอัลฟาไฮดรอกซี ซึ่งอาจเร่งการผลัดผิวและส่งเสริมการเจริญเติบโตของผิวใหม่ เมื่อมองหาครีมปรับสภาพผิว ให้เลือกครีมที่แพทย์ผิวหนังแนะนำเสมอ เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจเป็นอันตรายได้

          2. การดูแลธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติอาจช่วยรักษาจุดด่างดำบนผิวหนังได้ นักวิจัยเผยแพร่การทบทวนอย่างเป็นระบบแหล่งที่เชื่อถือได้ของการศึกษาทางคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อรักษาจุดด่างดำบนผิวหนัง พวกเขาพิจารณาส่วนผสมหลายอย่าง เช่น ไนอาซินาไมด์ (รูปแบบของวิตามิน B-3) ถั่วเหลือง สารสกัดจากชะเอมเทศ และหม่อน แม้ว่าการศึกษาจะมีจำกัด นักวิจัยกล่าวว่าการรักษาและดูแลผิวธรรมชาติเหล่านี้แสดงให้เห็นสัญญาในการทำให้รอยดำจางลง ผลการศึกษาขนาดเล็กในปี 2560 ชี้ให้เห็นว่าการใช้เจลว่านหางจระเข้กับผิวหนังสามารถช่วยลดฝ้าระหว่างตั้งครรภ์ได้หลังจาก 5 สัปดาห์

3. เครื่องสำอาง แม้ว่าเครื่องสำอางจะไม่ทำให้จุดด่างดำจางลง แต่ก็สามารถปกปิดได้ ผู้คนสามารถพิจารณาใช้คอนซีลเลอร์แบบครีมเพื่อลดการปรากฏของจุดด่างดำ

จะเห็นได้ว่าการดูแลจุดด่างดำนั้นขึ้นอยู่กับขนาดและสภาพผิวของเราด้วยนะคะ หากคุณดูแลผิวที่เป็นจุดด่างดำด้วยตัวเองแล้วอาจจะยังไม่ดีขึ้นหรือไม่แน่ใจว่าต้องดูแลอย่างไร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อออกแบบการรักษาและดูแลให้เหมาะกับผิวของคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *