คำแนะนำในการเลือกซื้อเจลดูแลรอยแผลเป็น

0

รอยแผลเป็นเกิดจากเมื่อมีบาดแผล ร่างกายจะตอบสนองโดยการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายซึ่งจะสร้างเนื้อเยื่อแผลเป็นขึ้นมา  เนื้อเยื่อแผลเป็นเป็นกลุ่มของเซลล์และคอลลาเจนที่ครอบคลุมบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บ สามารถพัฒนาเนื้อเยื่อแผลเป็นบนผิวหนังได้เนื่องจากการบาดเจ็บ การผ่าตัด หรือสิว 

การดูแลรอยแผลเป็นนั้นมีหลากหลายวิธีให้เลือก หนึ่งในวิธียอดฮิตที่ง่าย สะดวก และเห็นผลก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นมาใช้ โดยผลิตภัณฑ์ที่วางขายทั่วไปนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ สิ่งที่เราอยากแนะนำคือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับบริเวณที่เกิดรอยแผลเป็น รวมถึงการส่วนผสมที่เจลดูแลรอยแผลเป็นที่ดีควรต้องมี

1. Allium Sepa

Allium Cepa สารสกัดจากหัวหอมใหญ่ที่ผ่านการวิจัยแล้วว่าช่วยยับยั้งเนื้อเยื่อแผลเป็น ชนิดคีลอยด์ ได้มากกว่า65%และยับยั้งการเจริญเติบโต ของเนื้อเยื่อแผลเป็นชนิดนูนได้ถึง50%ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ด้วยความเป็นเนื้อเจล จึงสามารถซึมซาบได้เร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้ได้กับแผลเป็นทุกส่วนของร่างกาย

2. Aloe Vera

เมื่อพูดถึงต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการสมานแผลและรักษารอยแผลเป็น ว่านหางจระเข้คงเป็นคำตอบแรกๆ ของหลายคน ซึ่งว่านหางจระเข้มีสรรพคุณเป็นยาฆ่าเชื้อ สมานแผล ห้ามเลือด ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

3. Mucopolysaccharide polysulphate (MPS)

มีคุณสมบัติในการยับยั้งเอนไซม์ MMP ซึ่งย่อยสลายคอลลาเจนของผิวทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น มีผลต่อการลดริ้วรอยของผิว
เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว

4. Allatonin

ช่วยฟื้นฟูการสร้างเซลล์ผิวใหม่และเพิ่มความชุ่มชื้นให้มีน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้แผลสมานตัวให้เร็วขึ้น

5. Vitamin E

มีคุณสมบัติช่วยลดอัตราการทำลายของแสงแดดที่ทำให้เกิดรอยแดงช่วยชะลอความชราภาพของผิว ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น แตกลาย
ให้ความชุ่มชื้นและ ลดความหยาบกร้านของผิวพรรณ

6. Vitamin B3

วิตามินบี 3 หรือ Niacinamide นั้นเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวของเราที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุม โดยสามารถไล่ตั้งแต่ช่วยลดริ้วรอยและรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ช่วยลดอาการแดงและอาการระคายเคืองบนผิว ไปจนถึงช่วยกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ (ceramide) ที่ช่วยให้ผิวกระชับและชุ่มชื้น ซึ่งจะส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น 

ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นที่เราคุ้นเคยก็ต้องยกให้ Hiruscar Gel เจลใสที่ช่วยในการดูแลผิวที่มีปัญหา ซึบซาบเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ทิ้งคราบขุยไว้บนผิวซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในการแต่งหน้าได้ ดูแลผิวที่เป็นแผลเป็นทั้งเก่า และใหม่ที่เพิ่งตกสะเก็ดโดยทำงานในทุกขั้นตอน ร่วมกับการสมานแผลตามธรรมชาติของผิวหนังด้วย MPS (มิวโคลีแซคคาไรส์ โพลีซัลเฟต) ซึ่งผ่านการค้นคว้า วิจัย และพัฒนาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์และประเทศเยอรมันว่าสามารถช่วยให้เนื้อเยื่อแผลเป็นมีค่าความยืดหยุ่นเทียบเท่ากับเนื้อเยื่อผิวปกติได้ในเวลาอันรวดเร็ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *