สิวที่หลังและตามร่างกาย จัดการอย่างไรดี

0

สิวที่หลังและสิวตามร่างกายเป็นปัญหาที่พบบ่อย ประมาณ 10% ของคนเป็นสิวในบางจุด แม้ว่าสิวจะเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในช่วงวัยแรกรุ่น แต่สิวก็พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ หน้าอก คอ ไหล่ ต้นแขน และแม้แต่ก้นเป็นจุดที่มักเกิดสิว และสิวที่หลังเป็นเรื่องธรรมดามาก ถึงขนาดมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Bacne บทความนี้จะอธิบายสาเหตุของสิวที่หลังและตามร่างกายพร้อมวิธีรักษา

สาเหตุ ปัจจัยเดียวกันที่กระตุ้นให้เกิดสิวบนใบหน้าสามารถทำให้เกิดสิวตามร่างกายหรือหลังได้ กล่าวคือ ต่อมน้ำมันที่ทำงานมากเกินไป เซลล์ผิวที่ตายแล้วส่วนเกิน และแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวสามารถทำให้เกิดสิวได้ทุกที่ในร่างกาย2 สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร

1.น้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะติดอยู่ภายในรูขุมขนและทำให้เกิดการอุดตัน 

2.การอุดตันกลายเป็นสิวหัวดำ 

3.หากแบคทีเรียบุกรุก สิวหัวดำจะลุกลามเป็นสิวอักเสบ

เช่นเดียวกับใบหน้า ครึ่งบนของร่างกายมีต่อมไขมันจำนวนมาก ต่อมเหล่านี้ผลิตซีบัม (น้ำมัน) เพื่อช่วยให้ผิวของคุณรักษาความชุ่มชื้น ควบคุมอุณหภูมิ และป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากมีต่อมเหล่านี้จำนวนมากอยู่ที่ร่างกายส่วนบน (ตรงข้ามกับแขนขา) รูขุมขนจึงมีแนวโน้มที่จะอุดตันด้วยน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

-เครื่องสำอางรักษาสิว (ไม่ก่อให้เกิดสิว)

หากคุณมีสิวที่หลังคอและตามแนวเส้นผม ก็อาจเป็นสิวที่เกิดจากเครื่องสำอาง เป็นรูปแบบที่ไม่รุนแรงแต่ติดทนนานซึ่งเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าและผลิตภัณฑ์สำหรับผมบางชนิด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เรียกว่า comedogenic (มาจากคำทางเทคนิคของสิวซึ่งเรียกว่า comedone) ผลิตภัณฑ์ที่อาจทาและส่งผลต่อบริเวณอื่นที่ไม่ใช่ใบหน้า ได้แก่: น้ำมันใส่ผมม และ มอยเจอร์ไรเซอร์แบบเข้มข้น

ส่วนผสมที่อาจเป็นปัญหาคือ:

– สารสกัดจากสาหร่าย 

– น้ำมันมะพร้าว 

– น้ำมันเมล็ดเฟลกซ์

– ไอโซโพรพิล ไมริสเตต 

– ลาโนลิน

 -บิวทิลสเตียเรต

 -สเตียริลแอลกอฮอล์ 

 – กรดโอเลอิก

หากคุณมีเครื่องสำอางที่เป็นสิวหรือมีสิวโดยทั่วไป ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีป้ายกำกับว่า “ไม่ก่อให้เกิดสิว” หรือตรวจสอบรายการส่วนผสมก่อนซื้อ

– กลไกการเกิดสิว

เสื้อผ้าที่คับ อุปกรณ์กีฬา และอุปกรณ์อื่นๆ อาจทำให้ร่างกายและหลังเกิดสิวได้ การถูหรือกดบนผิวหนัง ร่วมกับความร้อนหรือเหงื่อ จะทำให้รูขุมขนระคายเคืองและทำให้รูขุมขนอักเสบ สิ่งนี้ทำให้เกิดสิวประเภทหนึ่งที่เรียกว่ากลไกของสิว7 พยายามหลีกเลี่ยงแหล่งที่มาของการเสียดสีในขณะที่คุณกำลังพยายามรักษาสิวตามร่างกาย ประกอบด้วย: เสื้อผ้ารัดรูป, ปลอกใส่คอที่กระชับเกินไป,เป้สะพายหลัง,สายกระเป๋า,แผ่นกีฬาหรืออุปกรณ์กีฬา

– เหงื่อ

เหงื่ออาจทำให้สิวในร่างกายระคายเคืองได้ เพื่อลดการระคายเคือง ให้อาบน้ำโดยเร็วที่สุดหลังออกกำลังกาย อย่าขัดผิวแรงๆ จำไว้ว่าคุณต้องการหลีกเลี่ยงการเสียดสี การทำความสะอาดอย่างละเอียดแต่อ่อนโยน ควรใช้กรดซาลิไซลิกหรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะดีกว่าการขัดถูแรงๆ

รอยแผลเป็นจากสิว หากคุณมีรอยแผลเป็นจากสิวที่ส่งผลเสียต่อชีวิตหรือความภาคภูมิใจในตนเอง ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหารือเกี่ยวกับการรักษา อาจรวมถึงสารตัวเติม (คอลลาเจนสำหรับไขมันที่ใช้ในการยกกระชับผิว) การผลัดผิว เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมี หรือการผ่าตัดเล็กน้อยเพื่อให้รอยแผลเป็นที่มองเห็นได้ชัดเจน

การรักษา

การดูแลผิวที่ดีในแต่ละวันถือเป็นหัวใจหลักในการรักษาสิวของคุณ อย่างไรก็ตาม การหาวิธีรักษาที่ใช้ได้ผลอาจไม่ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณได้ลองทำมาหลายอย่างแล้วโดยแทบไม่ดีขึ้นเลย แต่ลองทำตามนี้เพื่อค้นหาวิธีที่เหมาะกับคุณ

1.การรักษาด้วยตนเองโดยที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ (OTC)

 มักเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนเริ่มต้นเมื่อมองหาวิธีรักษาสิว ตัวเลือก OTC ได้แก่:

-เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์

-ซัลเฟอร์และรีซอร์ซินอล

-กรดซาลิไซลิก แม้ว่าการรักษาแบบ OTC จะดีมากสำหรับสิวที่ไม่รุนแรง แต่คุณอาจต้องได้รับการรักษาตามใบสั่งแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี หากสิวตามร่างกายหรือหลังของคุณรุนแรงกว่า

หากคุณอยากดูแลรักษาสิวโดยเฉพาะรอยสิวบริเวณหลังที่อาจจะดูแลไม่ถึงแล้วละก็ เราขอแนะนำ Hiruscar Post Acne Back Spray สูตร duo effect เพราะยับยั้งการเกิดสิว และยังดูแลลดรอยดำและรอยแดงที่เกิดจากสิวอีกด้วย

2.การรักษาตามใบสั่งแพทย์

แม้ว่าการเดินทางไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังอาจดูยุ่งยาก แต่ในระยะยาว คุณจะประหยัดเวลาและเงินได้ นั่นเป็นเพราะว่าคุณจะไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ผล และคุณจะพอใจกับผลลัพธ์มากขึ้น ตัวเลือกการรักษาสิวที่ต้องสั่งโดยแพทย์ ได้แก่: 

– กรดอะซีไลอิก 

– เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (ความเข้มข้นตามใบสั่งแพทย์) 

– เรตินอยด์เฉพาะที่ (เช่น เรติน-เอ)

– ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่

– ผลิตภัณฑ์ผสม (เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และยาปฏิชีวนะเฉพาะที่)

การป้องกัน เพื่อป้องกันการเกิดสิวตามร่างกายหรือหลัง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ให้สวมเสื้อผ้าหลวมๆ รับประทานน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากนมน้อยลง ลดระดับความเครียดของคุณ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่ไม่ก่อให้เกิดสิว รักษาสิวด้วยการล้างร่างกายต้านเชื้อแบคทีเรีย เรตินอยด์เฉพาะที่ หรือการขัดผิวด้วยสารเคมี หากมาตรการเหล่านั้นไม่ได้ผล ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *