สิวที่หลังและบนร่างกาย ทำยังไงถึงจะหาย?

0

ถึงแม้จะเข้าหน้าฝนแต่ความอับและอบภายใต้เสื้อผ้า หรือภายใต้แมสก์ยังคงมีอยู่ ยิ่งเป็นปัญหาผิวเรื่องสิวแล้วนั้นยิ่งไม่เลือกฤดู ไม่เพียงเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น หน้าฝนโอกาสเกิดสิวก็มากเช่นกัน นอกจากใบหน้าแล้วบริเวณที่พบบ่อยและจำนวนเยอะที่สุด เช่น หน้าอกและหลัง ซึ่งมักจะเกิดแบบที่เราไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็สามารถจัดการได้ด้วยการรักษาที่ตรงเป้าหมายทุกประเภท ตั้งแต่การล้างร่างกายเพื่อผลัดเซลล์ผิวไปจนถึงโลชั่นบำรุงผิว หากคุณประสบปัญหานี้แพทย์ผิวหนังจะช่วยแบ่งประเภทของสิวและช่วยระบุและจัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ดีเพื่อช่วยดูแลรักษาสิว และเพื่อผิวที่เรียบเนียนและกระจ่างใสยิ่งขึ้น มาดูกันค่ะว่าต้องดูแลกันอย่างไรบ้าง

– รู้ประเภทของสิวที่ปรากฎบนผิวหนัง 

การที่เรารู้ว่าเราเป็นสิวตามร่างกายตรงไหนบ้างและประเภทอะไรบ้างจะดีที่สุด  สิวตามร่างกายมักเกิดจากสิวที่หน้าอก ไหล่ หลัง หรือบริเวณก้น บริเวณทั้งหมดนี้มีต่อมไขมันขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวตามร่างกายอย่างชัดเจน สิวตามร่างกายจะเกิดขึ้นในผู้ป่วยมากกว่าครึ่งที่เป็นสิว และยิ่งในในคนผิวสี รอยดำที่ติดทนนานที่เรียกว่ารอยสิว มักเกิดขึ้นจากสิวตามร่างกาย จึงเป็นปัจจัยเพิ่มเติมที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยสิว ส่งผลต่อการเลือกเสื้อผ้าและระดับความสบายเมื่อต้องเปิดเผยหลัง ไหล่ หรืออก ยิ่งสิวที่เป็นคีลอยด์หรือรอยแผลเป็นนูน ซึ่งพบได้บ่อยในคนที่มีผิวสี ก็สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากสิวตามร่างกายที่รุนแรงขึ้น การรักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆ และมีประสิทธิภาพเป็นกุญแจสำคัญในการลดความเสี่ยงของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากสิวตามร่างกายในระยะยาว

– การอักเสบของสิวบนร่างกายคล้ายคลึงกับสิวที่เกิดบนใบหน้า

ไม่ว่าจะอาการอักเสบ การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้น รูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และการระคายเคืองของรูขุมขนโดยแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวเฉพาะที่เรียกว่า Cutibacterium เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวขึ้น นอกจากปัจจัยทั้งสี่นี้แล้ว สิวตามร่างกายมักเกิดจากเหงื่อหรือน้ำมันที่ติดอยู่ ดังนั้นจึงมีการเพิ่มขึ้นในฤดูร้อน และเป็นเรื่องปกติมากขึ้นในนักกีฬาที่มีเหงื่อออกสม่ำเสมอ และประสบกับแรงกดดันจากการสวมใส่เสื้อผ้าและ อุปกรณ์กีฬา การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว เช่น การตั้งครรภ์ วัยหมดประจำเดือน และช่วงใกล้หมดประจำเดือน หรือแม้แต่เสื้ออับในหน้าฝน ก็สามารถทำให้เกิดสิวตามร่างกายได้เช่นกัน 

– ทำความสะอาดเป็นหัวใจสำคัญ

ถึงจะสำคัญแต่คุณควรทำความสะอาดไม่ใช่ถี่เกินไป แต่ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสมหากคุณเป็นสิวตามร่างกาย การอาบน้ำทุกวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ การใช้น้ำยาล้างร่างกายที่อ่อนโยนและต่อสู้กับสิวที่ผสมส่วนผสมต่างๆ เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกรดไกลโคลิกและซาลิไซลิกที่ผลัดเซลล์ผิวจะเป็นประโยชน์สำหรับการรักษาสิวและลดรอยด่างดำได้ การอาบน้ำหรืออาบน้ำด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนและมีค่า pH สมดุล หลังคุณออกกำลังกายหรือทำงานหรือเล่นกลางแจ้งเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรง เพราะอาจจะไปรบกวนผิวหนังและทำให้เกิดการระคายเคือง แถมยังอักเสบเพิ่มขึ้นอีกด้วย ให้สัมผัสผิวด้วยความอ่อนโยนแต่ลํ้าลึกก็เพียงพอ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการทำร้ายผิวได้

– รักษาเฉพาะจุด 

นอกจากการชำระล้างร่างกายที่เน้นรักษาสิวแล้ว การดูแลผิวเฉพาะที่ก็มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการแสบร้อนของผิว หรือรักษาสิวได้ เราแนะนำให้ใช้ยาทาเฉพาะที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ เช่น การรักษาสิว แบบต่อเนื่องและเซราไมด์ที่ช่วยบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันตามท้องตลาดที่ดูแลสิวบริเวณร่างกาย อย่างหลังโดยเฉพาะ เป็นสเปรย์ Hiruscar Post Acne Back Spray (ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่ แบค สเปรย์) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ดูแลรอยจุดด่างดำ ดูแลสูตรสำหรับผู้เป็นสิวที่หลัง ช่วยลดจุดด่างดำจากสิวให้กระจ่างใสขึ้น พร้อมป้องกันกลับมาเป็นสิวซํ้า

– เติมน้ำให้ผิว

ผิวที่จะแข็งแรงละสุขภาพดีได้นั้นจะต้องมีความชุ่มชื้นหล่อเลี้ยงอยู่ จึงทำให้มีเกราะป้องกันและทำให้สภาพผิวดี โอกาสเป็นสิวลดน้อยลง สิ่งสำคัญคือ การดื่มน้ำให้เพียงพอสำหรับสุขภาพโดยรวมและหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดมากเกินไป อย่าลืมให้ความชุ่มชื้นบนผิวด้วยเซรั่มและโลชั่นที่ปกป้องผิวซึ่งเป็นมิตรต่อสิวและป้องกันสิวก็สามารถช่วยได้เช่นกัน  มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวที่อ่อนโยนด้วยพรีไบโอติกและเซราไมด์ เพื่อช่วยปรับสมดุล แต่อย่าลืมหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเข้มข้นซึ่งอาจทำให้สิวบริเวณลำตัวแย่ลง 

สุดท้ายนี้อย่าลืมลองพิจารณไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองด้วย ไม่ว่าจะลดแรงเสียดทานบริเวณสิวที่ร่างกาย โดยเฉพาะส่วนหลัง หรือส่วนที่บอบบางและเป็นสิวได้ง่ายที่สุดโดย หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ฟิต คับ ระบายอากาศได้ไม่ดี รวมทั้งเสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกายด้วย นอกจากนี้การนอนก็สำคัญ การทานอาหาร ดื่มนํ้า การใช้ชีวิตจะส่งผลโดยรวมต่อสิวที่เกิดขึ้นบนร่างกาย แนะนำให้หลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่เป็นสิวแล้วจะทำให้สิวอักเสบกว่าเดิมคือ ผลิตภัณฑ์ที่มีนม เนยเป็นส่วนผสม ธัญพืชขัดสีและน้ำตาล  และสุดท้ายคือการนอนหลับที่ดี เพราะถ้าคุณนอนหลับได้ดีจะลดความเครียดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสิวได้ พูดได้ว่าไลฟ์สไตล์ที่ดีและเหมาะสมคุณสามารถปรับได้จะส่งผลให้สิวตามร่างกายหายเร็วขึ้นค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *