สวยแบบอีโค่ สวยด้วยว่านหางจระเข้

0

สาวยุคนี้ไม่ได้สวยอย่างเดียว แต่เราพยายามหาประโยชน์จากธรรมชาติและลดการใช้สารเคมีมากขึ้น ซึ่งวันนี้สดสวยขอแนะนำประโยชน์จาก “ว่านหางจระเข้” ของดีที่หลายๆ คนก็รู้ว่าทำไมนางจึงเป็นนางเอกแห่งวงการความงาม สำหรับใครที่ยังไม่รู้มาดูกันว่านางแก้ปัญหาผิวแบบไหนได้บ้างค่ะ

aloe-vera-beautiful

ปลอบประโลมผิวแสบร้อน

ว่านหางจระเข้สามารถรักษาผิวไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือผิวที่ถูกแสงแดดเผาไหม้จนเกรียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จัดเป็นยาเย็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ แค่นำว่านหางจระเข้ก้านที่แก่ ๆ สักหน่อย มาล้างน้ำให้สะอาดฝานเอาเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งอย่าให้มีเมือกสีเหลือง ๆ ติดอยู่ เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ให้ใช้แต่วุ้นสีขาวเอาไปทา หรือถ้าเป็นแผลจากน้ำร้อนลวกและไฟไหม้ ก็ฝานวุ้นว่านหางจระเข้ไปวางทับที่แผลเลยค่ะ

ลดผื่นคัน

นางสามารถช่วยลดอาการที่เกิดจากผื่นคัน ที่มีสาเหตุมาจากการแพ้สารเคมีต่าง ๆ ได้นะคะ ใครผิวแพ้ง่ายต้องเก็บนางไว้เป็นตัวช่วยเลย หันมาใช้ว่านหางจระเข้ ช่วยรักษาดีกว่า จะได้ฟื้นฟูสภาพผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งเหมือนเดิม ส่วนวิธีใช้ก็เหมือนกันกับการรักษาแผลจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกเลยค่ะ

ลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว

หลายคนที่เจอกับปัญหานี้ก็ลองหันมาใช้ว่านหางจระเข้รักษาดู ในกลุ่มวัยรุ่นมักจะเจอปัญหารอยแผลเป็นจากสิว ใบหน้าเป็นจุดด่างดำ ขอย้ำก่อนนะคะว่าว่านหางจระเข้รักษาได้แค่รอย ไม่ใช่รักษาสิว แต่ในกรณีที่เป็นสิวที่มีหนอปหัวใหญ่ก็สามารถใช้แหะที่หัวสิวนั้นได้ เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบได้

  • วิธีใช้คือเลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยเลือกใบล่างสุดซึ่งจะอวบโต มีวุ้นมาก นำมาแช่น้ำเพื่อล้างยางเหลืองๆ ออกให้หมด เพราะยางเหลืองมีฤทธิ์ระคายเคืองผิว ทำให้แสบร้อน เป็นผื่นแดง
  • จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วเอาวุ้นที่ได้ล้างน้ำให้สะอาดอีกทีหนึ่ง
  • นำวุ้นไปปั่นหรือใช้มือขยำ ก็จะได้เจลว่าน หางจระเข้

การใช้ว่านหางจระเข้สดได้ผลดีกว่าผลิตภัณฑ์แปรรูปนะคะ จากนั้นก็นำไปพอกหน้าทิ้งไว้ได้เลยค่ะ


เห็นไหมล่ะ มีแค่ว่านหางจระเข้ก็คลายกังวลกับปัญหาผิวหนักๆ ได้แล้ว ทั้งง่ายและมีประโยชน์มากมายกับผิว บ้านใครยังไม่มีว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรความงาม รีบนำมาปลูกไว้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *