วิธีรักษาสิวตามที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

0

การที่สิวผุดขึ้นบนใบหน้าในช่วงเวลาที่ไม่สะดวกก่อนที่จะออกเดทหรืองานใหญ่ถือเป็นปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิต เมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้น เป้าหมายเดียวของคุณคือกำจัดมันอย่างรวดเร็ว 

อะไรทำให้เกิดสิว? 

เมื่อสิวใหม่ปรากฏขึ้นในชั่วข้ามคืน อย่างแรกคือการเพิ่มการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติของผิวหนังที่เรียกว่าซีบัม ซึ่งโดยทั่วไปจะถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมน Hyperkeratinization ซึ่งเป็นการสร้างเซลล์ผิวเก่าที่ควรจะผลัด (exfoliate) แต่ยังไม่ได้ทำ ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็วของสิว สิวยังสามารถเกิดจากการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียที่เรียกว่า Cutibacterium acnes ในที่สุด สิวอาจเป็นผลมาจากการอักเสบที่เพิ่มขึ้น และมีบางอย่างกระตุ้นระบบป้องกันของร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดรอยแดงพร้อมกับหัวสีขาวหรือที่เรีกว่า “หนอง” บางครั้งคุณอาจสังเกตเห็นตุ่มหรือรอยแดงที่บอบบางในระยะแรกพร้อมกับความรู้สึกไม่สบายผิวหน้า แต่ก็มีข้อแนะนำบางประการในการทำให้รอยชนหายไปโดยเร็ว

วิธีกำจัดสิวอย่างรวดเร็ว 

1.อย่าบีบสิว 

 เพราะการทำเช่นนี้อาจเพิ่มแบคทีเรียใหม่เข้าสู่สิว ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งใช้เวลาในการรักษานานขึ้น

2. ใช้แผ่นแปะไฮโดรคอลลอยด์กับฝ้า แทนที่จะบีบสิว

ให้ปิดด้วยผ้าพันแผลที่ทำมาเพื่อสิวโดยเฉพาะ สำหรับรอยตำหนิขนาดเล็ก แผ่นแปะไฮโดรคอลลอยด์ช่วยสร้างเกราะป้องกันการอักเสบ ลดแบคทีเรียเพิ่มเติม และป้องกันการแคะ/ลอก ยิ่งส่วนผสมที่มีซาลิไซลิก ขิง และแครอท จะช่วยรักษาและบรรเทารอยสิว

3. ใช้ยาแต้มสิว หรือสเปรย์พ่นผิวสำหรับสิว

การรักษาเฉพาะจุดได้รับการออกแบบมาสำหรับปัญหานี้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดของสิว การรักษาสิวเฉพาะจุดด้วยวิธีเดียวกัน มองหาการรักษาเฉพาะจุดด้วยส่วนผสมต่อสู้สิวแบบคลาสสิก เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ กรดซาลิไซลิก และเรตินอยด์  ส่วนบางคนอาจจะไม่ได้มีปัญหาแค่ผิวหน้าแต่มีสิวที่ผิวกายด้วย เราแนะนำ  Hiruscar Post Acne Back Spray สูตรสเปรย์ ไม่ใช่แค่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบเท่านั้น ยังช่วยแก้ปัญหาการเกิดสิวใหม่ได้ และลดรอยด่างดำ รอยอักเสบให้ดูจางลง แถมยังซ่อมแซมและเติมรอยแผลเป็นหลุมจากสิวให้เรียบเนียนขึ้นด้วย

4.พบแพทย์ผิวหนัง 

การมีแพทย์ผิวหนังที่คุณคุ้นเคยซึ่งคุณสามารถพบวิธีแก้ไขอย่างรวดเร็วจะเป็นประโยชน์  แพทย์อาจจะมีการสั่งเรตินอยด์ที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษตามใบสั่งแพทย์ เพื่อใช้ในการรักษาเฉพาะจุด ตัวอย่างเช่น สำหรับสิวเม็ดใหญ่ที่ต้องหายภายใน 24 ชม. ต้องทำนัดและฉีดยาสเตียรอยด์ตรงซีสต์หรือสิว

5.หากสิวเกิดจากแบคทีเรีย

การพ่นยาปฏิชีวนะอาจเป็นการรักษามหัศจรรย์อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลอย่างรวดเร็วในการกำจัดสิว สิวเป็นอาการทางผิวหนังทางการแพทย์ ดังนั้นจึงไม่แปลกการพบแพทย์ผิวหนังจะให้ผลลัพธ์ที่เร็วกว่าง หากคุณกำลังต่อสู้กับสิวที่ฝังแน่น แพทย์ผิวหนังสามารถช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาและเงินไปกับการรักษาสิวที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรักษาสภาพผิวเฉพาะของคุณ บ่อยครั้ง สิวที่คงอยู่เป็นเวลานานจะพัฒนาการอักเสบชนิดใหม่ที่เรียกว่าแกรนูล ซึ่งเป็นเหมือนกำแพงหนารอบๆ เนื้อหาของสิว สิ่งนี้มักเกิดขึ้นในบริเวณที่เราสัมผัสและระคายเคืองโดยไม่รู้ตัว การรักษามักจะต้องใช้การฉีดยาเล็กน้อย

6. ระวังสูตรการดูแลผิวที่ไม่ได้รับการรับรอง

เราหมายถึงยาเสริมและยาทางเลือก เพราะอาจจะไม่ได้มีหลักฐานมากพอที่จะพิสูจน์ว่าสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์ อย่างไรก็ตาม  “ยาเสริมและยาทางเลือก” ในการศึกษาส่วนใหญ่ดำเนินการได้ไม่ดีและใช้ขนาดประชากรที่เล็กมาก แต่ก็สรุปผลการวิจัยที่น่าสนใจได้เช่นกัน

จากการศึกษากับผู้ป่วย 100 คนขึ้นไป ผลการศึกษาพบว่าน้ำมันทีทรีสามารถลดจำนวนรอยสิวได้อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ 2.5% แบบดั้งเดิม น้ำมันทีทรีเริ่มออกฤทธิ์ช้ากว่าและอาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสได้ การศึกษายังพบว่าสารสกัดจากดอกคาโมไมล์ที่ใช้เฉพาะที่สามารถลดรอยแดงได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *