วัยเปลี่ยน ผิวเปลี่ยน! สาวๆ 30+ กับปัญหาผิวที่ต้องเจอ

0

สาวๆ 30+ คนไหนเริ่มเจอปัญหาผิวที่ไม่สดใส ไม่เต่งตึง ไม่เปล่งปลั่งบ้างแล้วบ้างคะ? ใช่แล้วค่ะ วัย 30-40 ปี เราจะเริ่มมีปัญหาผิวไม่กระชับ เริ่มหย่อนคล้อย และมีริ้วรอยตื้น ไปถึงริ้วรอยแบบเห็นได้ชัดขึ้นนั่นเอง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเจอในวัยนี้เลยค่ะ แต่การดูแลผิวให้ดีจะช่วยให้กระชับผิวและลด-ยืดระยะเวลาการเกิดริ้วรอยได้ช้าลง จากนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุ การรักษา ดูแลผิวแบบธรรมชาติเพื่อลดปัญหาผิวในช่วงวัยนี้กัน

25

 

ความหย่อนคล้อยของผิวบนใบหน้าคืออะไรกันนะ ?
คือการที่ผิวหนังคลายตัวและสูญเสียไขมันเพื่อให้ผิวดูแน่นกระชับนั่นเอง การผลิตคอลลาเจนก็จะลดลง ส่งผลให้เราเห็นรอยเหี่ยวย่นบนผิวหน้า ตามมาด้วยผิวหนังคลายตัวและหย่อนคล้อยค่ะ

26

สาเหตุความหย่อนคล้อยบนใบหน้า

  1. ริ้วรอยก่อนวัย คือสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เนื่องจากกระบวนการผลิตคอลลาเจนที่น้อยลงไปตามอายุวัย ผิวหน้าและผิวกายจึงเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่นและความแน่นในผิว
  2. การใช้เครื่องสำอางคุณภาพตํ่า เพราะเราจะไม่ทราบว่ามีสารเคมีที่เป็นอันตรายอยู่เบื้องหลังของการปรากฎริ้วรอยบนใบหน้าหรือเปล่า และผู้หญิงหลายคนอาจมองข้ามไปนั่นเองค่ะ ดังนั้นเลือกส่วนผสมหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบชัดเจน เหมาะกับสภาพผิวของเราจะดีที่สุด
  3. การลดนํ้าหนัก สามารถทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่างกายสูญเสียนํ้าหนักไปจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งหมายถึงการลดน้ำหนักอย่างค่อยไปค่อยไปจะดีกว่าค่ะ
  4. ขาดการออกกำลังกาย เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่ความหนาแน่นน้อยลง หรือผิวไม่กระชับ
  5. ละเลยการรับประทานอาหารสุขภาพ ซึ่งอาหารที่ช่วยทั้งสุขภาพกายและผิวของคุณคือ โปรตีน วิตามิน ธาตุเหล็ก แคลเซียม รวมถึงการดื่มนํ้าให้เพียงพอ
  6. สุขภาพจิตที่ดีไม่เพียงแต่ส่งผลทางร่างกาย แต่มีผลกับสภาพผิวอีกด้วย โดยเฉพาะการนอนหลับควรนอนหลับให้เพียงพอ

วิธีแก้ไขคือคุณควรหลีกเลี่ยงเจ็ดข้อข้างต้นที่เป็นสาเหตุ แล้วบำรุงผิวให้ด้วยครีมกันแดดจากรังสีและความแรงของแดด เพิ่มมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ให้กับผิว เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวและกิจวัตรประจำวันของคุณนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *