ปลาและอะโวคาโด คู่หูดูโอ้ซูเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อผิว

0

อาหารที่อุดมด้วยไขมันและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้ ผักและผลไม้หลายชนิด รวมถึงปลาและอะโวคาโด มีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อผิวของคุณ

โภชนาการมีความสำคัญต่อสุขภาพ อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสามารถทำลายระบบเผาผลาญของคุณ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และแม้กระทั่งทำลายอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจและตับ แต่สิ่งที่คุณกินก็ส่งผลต่ออวัยวะอื่นเช่นกัน นั่นก็คือผิวหนังของคุณ 

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานอาหารและร่างกาย ก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้นว่าสิ่งที่คุณกินสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพและความชราของผิว

1. ปลาที่มีไขมัน

ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และแฮร์ริ่ง เป็นอาหารที่ดีเยี่ยมสำหรับสุขภาพผิวที่ดี เป็นแหล่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพผิว กรดไขมันโอเมก้า 3 จำเป็นต่อการช่วยให้ผิวหนา อ่อนนุ่ม และชุ่มชื้น ที่จริงแล้ว การขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจทำให้ผิวแห้งได้ ไขมันโอเมก้า 3 ในปลาช่วยลดการอักเสบซึ่งอาจทำให้เกิดรอยแดงและสิวได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผิวของคุณไวต่อรังสี UV ที่เป็นอันตรายจากแสงแดดน้อยลงอีกด้วย 

การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลาอาจช่วยต่อสู้กับสภาวะการอักเสบและภูมิต้านตนเองที่ส่งผลต่อผิวหนังของคุณ เช่น โรคสะเก็ดเงิน ปลาที่มีไขมันยังเป็นแหล่งของวิตามินอี ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดสำหรับผิวของคุณ การได้รับวิตามินอีอย่างเพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระและการอักเสบ อาหารทะเลประเภทนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงซึ่งจำเป็นต่อการรักษาความแข็งแรงและความสมบูรณ์ของผิว

สุดท้ายนี้ ปลาให้สังกะสี ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการควบคุมสิ่งต่อไปนี้: การอักเสบ สุขภาพผิวโดยรวม การผลิตเซลล์ผิวใหม่ การขาดสังกะสีอาจทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง แผล และการรักษาบาดแผลล่าช้า สรุป ปลาที่มีไขมันเช่นปลาแซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถลดการอักเสบและช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินอี และสังกะสีคุณภาพสูงอีกด้วย

2. อะโวคาโด 

อะโวคาโดมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพสูง ไขมันเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการทำงานหลายอย่างในร่างกาย รวมถึงสุขภาพผิวด้วย  การได้รับไขมันเหล่านี้อย่างเพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและชุ่มชื้น การบริโภคไขมันรวมในปริมาณมาก โดยเฉพาะไขมันที่ดีต่อสุขภาพที่พบในอะโวคาโด มีความสัมพันธ์กับผิวหนังที่ยืดหยุ่นและยืดหยุ่นมากขึ้น หลักฐานเบื้องต้นยังแสดงให้เห็นว่าอะโวคาโดมีสารประกอบที่อาจช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด ความเสียหายจากรังสียูวีต่อผิวอาจทำให้เกิดริ้วรอยและสัญญาณแห่งวัยอื่นๆ ได้  อะโวคาโดยังเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับวิตามินอีเพียงพอจากการรับประทานอาหาร

สิ่งที่น่าสนใจคือดูเหมือนว่าวิตามินอีจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่อใช้ร่วมกับวิตามินซี วิตามินซีก็เป็นสิ่จำเป็นสำหรับผิวที่แข็งแรงเช่นกัน ผิวของคุณต้องการมันเพื่อสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนโครงสร้างหลักที่ช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี  การขาดวิตามินซีเป็นเรื่องที่พบได้ยากในปัจจุบัน แต่อาการที่พบบ่อยได้แก่ ผิวหนังแห้ง หยาบกร้าน และมีเกล็ดที่มักเกิดรอยช้ำได้ง่าย วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากแสงแดดและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจนำไปสู่สัญญาณแห่งวัย อะโวคาโด 100 กรัมหรือประมาณ 1/2 ผล ให้วิตามินอี 14% ของปริมาณรายวัน และวิตามินซี 11% 

สรุป อะโวคาโดมีไขมันที่เป็นประโยชน์สูงและมีวิตามิน E และ C ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพผิว พวกเขายังบรรจุสารประกอบที่อาจปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *