วิธีป้องกันสิวและริ้วรอยที่มาจากแมสก์

0

การใส่แมสก์ท่ามกลางสงครามไวรัสโคโรน่าหรือโควิด 19 ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ และเรายังจำเป็นต้องใช้ชีวิตภายใต้การใส่แมสก์อยู่ตลอดเวลาเมื่ออยู่ร่วมกัน หนึ่งในปัญหาที่เจออยู่เสมอคือสิวและริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากแมสก์  วันนี้เราจะมาแชร์ เคล็ดลับการดูแลผิวที่สามารถช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว แถมยังสวยใสสู้สิวกันค่ะ

-นิสัยการดูแลผิวขั้นพื้นฐาน เช่น การล้างหน้าในตอนเช้าและตอนกลางคืนด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน มองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน น้ำหอม และซัลเฟต ทามอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบา (มองหาครีมที่มีลักษณะคล้ายโลชั่นมากกว่าครีม) ที่ด้านบน เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ผิวหน้าอักเสบแล้วยังลดและชะลอการเกิดริ้วรอยมากกว่าเดิมอีกด้วย 

– ไม่แต่งหน้าหรือแต่งให้น้อยลง หากคุณสวมหน้ากากเป็นเวลานาน ให้หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าในบริเวณหน้ากากด้วย ไม่มีใครสามารถเห็นพื้นที่นั้นได้  หรือหากจำเป็นต้องแต่งหน้าเราแนะนำให้แต่งหน้าแบบบางๆ หรือเลือกส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ระคายเคืองผิว หรือระคายเคืองผิวให้น้อยที่สุด

– ถ้าเป็นไปได้ ให้ถอดหน้ากากออกเพื่อให้ตัวเองได้พักบ้าง อย่าลืมทำเช่นนี้เฉพาะในกรณีที่กฎหมาย (และการปฏิบัติด้านสาธารณสุขระบุไว้) ตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ในรถหรืออยู่บ้านคนเดียวหรือกับสมาชิกในครอบครัว คุณไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากาก ในตอนเย็น ให้ลองใช้มาส์กหน้าหากผิวของคุณมีแนวโน้มว่ามีความมันหรือระคายเคืองง่าย มาสก์โคลนช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยดูดซับน้ำมันได้

แล้ววิธีการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อไม่ให้สิวเกิดซํ้าทำอย่างไรได้บ้าง?

– แพทย์ผิวหนังแนะนำให้คุณอย่าใช้มือและอย่าพยายามบีบหรือบีบ “สิ่งนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนังมากขึ้นและใช้เวลาในการรักษานานขึ้น” 

– หากคุณรู้สึกว่ามีสิวขึ้นแนะนำให้วางแผ่นแปะสิว เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นผ้าพันแผลไฮโดรคอลลอยด์บาง ๆ ที่สามารถใช้กับสิวที่กำลังจะเกิดขึ้น จะเนียนและแนบเนื้อไปภายใต้หน้ากาก

– การรักษาต้องอาศัยความอดทน อย่าเร่งรีบเพื่อให้ได้ผิวที่กระจ่างใสอย่างรวดเร็ว โดยการไปขัดผิวและล้างหน้าบ่อยขึ้นนั่นยิ่งจะทำร้ายผิว แต่สิ่งที่ช่วยได้คือน้ำยาทำความสะอาดที่มีกรดซาลิไซลิกจะช่วยขจัดรูขุมขน หากคุณต้องการการรักษาเฉพาะจุด ให้หาครีมเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ที่มีความเข้มข้น 2.5 ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ 

– ทามอยส์เจอไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำมันและน้ำหอมที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างนุ่มนวล หรือเซรั่มเนื้อบางเบาที่มีกรดไฮยาลูโรนิกสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทุกประเภท รวมถึงผู้ที่เป็นสิวด้วย หรืออาจจะเลือกเซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินซีเข้มข้นและกลูต้าไธโอน เพื่อให้ผิวดูกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยที่มีก่อนวัยอย่าง ฮีรูซอฟต์ วิตซี โกลด์ เซรั่ม (Hirusoft Vit C Gold Serum) ที่มีสารสกัดทองคำบริสุทธิ์ และแอนตี้ออกซิแดนซ์ทั้งฟื้นบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ชะลอและปกป้องผิวจากริ้วรอยที่อาจเกิดก่อนวัย และยังอ่อนโยนต่อหน้าเพราะปราศจากแอลกอฮอล์และสารกันเสียค่ะ

และสิ่งสุดท้าย คุณยังคงต้องการทาครีมกันแดดเมื่อออกไปข้างนอก และในกรณีนี้ ค่า SPF แร่ธาตุสามารถช่วยปลอบประโลมผิวของคุณจากการระคายเคืองได้ ให้ลองมองหาตัวที่มีซิงค์ออกไซด์ “ซิงค์ออกไซด์ช่วยป้องกันรังสียูวีและมีประโยชน์ในการปลอบประโลมผิว ซึ่งเป็นเหตุว่าทำไมมันถึงใช้สำหรับเด็กทารก และผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่ายอาจต้องการค้นหาฉลากที่ระบุว่า “ไม่ก่อให้เกิดสิว”ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *