คุณควรปรับสภาพเส้นผมบ่อยแค่ไหน?

0

ถึงแม้จะยังอยู่ในช่วงหน้าฝน เราอยากเน้นย้ำถึงความสำคัญของการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว, ผมและส่วนต่างๆของร่างกายให้ทุกอย่างในปริมาณที่พอเหมาะก็สำคัญเช่นกัน การมีสิ่งดีๆ มากเกินไป (เช่น ครีมนวดผมหรือโปรตีน) อาจทำให้เส้นผมเสียหายและทำให้ผมลีบแบนเป็นมันเยิ้มเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบที่เป็นอันตรายจากการปรับสภาพเส้นผมมากเกินไป เรามาดูกันค่ะว่าควรดูแลและบำรุงอย่างไรบ้าง

คอนดิชันเนอร์หรือครีมนวดผมที่คุณบำรุงอยู่ประจำหลังสระนั้นทำงานอย่างไร 

ครีมนวดผมทำงานเหมือนครีมบำรุงผิวบนใบหน้า  เพราะจะช่วยนึกสารทำให้ผิวนวลตามธรรมชาติที่ให้ความชุ่มชื้นและบำรุงเส้นผมของคุณตลอดทั้งวัน ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น เป็นเงางาม และทนทานต่อความเสียหายมากขึ้น เมื่อเส้นผมมีระดับความชื้นที่ดีต่อสุขภาพ จะสามารถจัดการได้มากขึ้น ยืดหยุ่นได้มากขึ้น และจัดทรงได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อปอยผมของคุณมีสภาพแห้งกร้านมากเกินไป ผมจะดูหยาบและไม่มีวอลลุ่ม คุณจะรู้ว่าหากปรับสภาพผมมากเกินไปเมื่อผมของคุณนุ่มและกระด้างเกินไป หรือถ้ารู้สึกว่าหนัก หนา และมัน ทั้งสองวิธี มันยากที่จะจัดทรง นั่นคือผลกระทบที่น่ารำคาญเหล่านี้อาจมาจากการใช้ครีมนวดผมที่ผิดประเภทกับเส้นผมของคุณ

เคล็ดลับในการปรับสภาพอย่างถูกต้อง

ผมเส้นเล็ก

เพื่อให้เส้นผมที่บางลงของคุณชุ่มชื้นอย่างเหมาะสม ให้ทำให้สีผมจางลงหรือเปลี่ยนวิธีการรักษา  ถ้าคุณมีผมเส้นเล็กและอ่อนนุ่ม ให้ลองใช้น้ำมันแบบโบทานิคอลก่อนสระผม อย่าลืมหาน้ำมันจากพืชและดอกไม้ที่มีน้ำหนักเบาและบางเบาพอที่จะซึมเข้าไปใต้หนังกำพร้าบนหนังศีรษะ จากนั้นใช้แชมพูเพื่อล้างน้ำมันส่วนเกินที่หลงเหลืออยู่บนพื้นผิวออก ผมของคุณจะรู้สึกหนาและเด้งขึ้นโดยอัตโนมัติ จัดทรงง่ายขึ้น และเป็นเงางามมากขึ้น จากนั้นใช้ครีมนวดผมบนผมเปียกแล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ก่อนสระผม หรือเพียงแค่สระผมแล้วใช้ครีมนวดผมจากโคนผมลงมาจนถึงปลายผม

ผมปานกลางถึงหนา

ใช้ครีมนวดผมสูตรบางเบาประจำวันที่มีสารเพิ่มความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ เช่น เชียบัตเตอร์ ซึ่งช่วยบำรุงเส้นผมของคุณโดยไม่ต้องทำให้ผมหนัก” หากผมของคุณถูกปรับสภาพมากเกินไป ให้ล้างผมด้วยแชมพูเพื่อขจัดเส้นผมบางส่วนออก และสารตกค้างที่อุดตันนั้น หลังจากนั้นให้ชโลมครีมนวดให้ทั่วศีรษะ ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ถ้าผมของคุณด้านแห้ง ให้ทาทิ้งไว้- ครีมนวดผมหลังจากที่คุณอาบน้ำเสร็จและก่อนจัดแต่งทรงผม

คุณควรใช้ครีมนวดผมบ่อยแค่ไหน

ความถี่ของการใช้ครีมนวดบ่อยแค่ไหนนั้น ขึ้นกับวิธีการคุณดูแลเส้นผมของคุณ รวมทั้งประเภทและความยาวของเส้นผมของคุณ และปริมาณสารเคมีและการจัดแต่งทรงด้วยความร้อนหากผมของคุณถูกฟอกขาวหรือผ่านกระบวนการเคมี ฟอกสีก็จะต้องได้รับการดูแลมากกว่าปกติ  กฎง่ายๆ ที่ดีคือต้องปรับสภาพทุกครั้งที่สระผม เราขอแนะนำให้ใช้ทรีทเมนต์ปรับสภาพอย่างล้ำลึกสัปดาห์ละ 1 ครั้งหรือบ่อยขึ้นขึ้นอยู่กับความเสียหาย แห้งกร้านที่เกิดขึ้น รวมถึงการใช้ออยล์ใส่ผม

ปัญหาเกี่ยวกับโปรตีนบำรุงผม

อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับเส้นผมที่คุณควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะโปรตีนที่มากเกินไปจะทำให้ผมของคุณรู้สึกแห้งและเปราะ แทนที่จะใช้ชุดโปรตีนผมที่เข้มข้น ให้มองหาทรีตเมนต์ปรับสภาพด้วยส่วนผสมที่สมดุล แนะนำให้ผสมโปรตีนและสารทำให้ผิวนวลจากธรรมชาติ เช่น เชียบัตเตอร์ โปรตีนถั่วเหลือง และน้ำมันหอมระเหย คุณสามารถมองหาโปรตีนบำรุงผมที่ผสมกรดอะมิโนเพราะ เป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน มากกว่าสายโซ่โปรตีนที่สมบูรณ์ กรดอะมิโนจะเกาะติดกับเส้นผมเหมือนซีเมนต์ระหว่างเซลล์ ทำให้เส้นผมแข็งแรงจากภายในค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *