เคล็ดลับผมสวย หัวไม่คันและไม่มันสู้แดดซัมเมอร์

0

แสงแดดนอกจากจะทำร้ายผิวแล้ว ยังทำลายเส้นผมของคุณได้เช่นกัน รวมทั้งนํ้าเต็ม และคลอรีนก็ส่งผลกระทบต่อเส้นผมของเรา ทำให้ดูผมไม่สวย ยิ่งในฤดูร้อนที่กำลังเริ่มขึ้นแบบนี้จากผมที่สวยเป็นมัน ดูเงางาม จัดทรงได้ง่าย อาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนผมแห้ง และผลิตนํ้ามันมามากกว่าปกติและทำให้หัวมันเยิ้ม ซึ่ง เจสสิก้า เจ. แครนต์, MD, MPH, แพทย์ผิวหนังแห่งนิวยอร์กกล่าวว่า รังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์จริงๆ แล้วทำให้เกิดความเสียหายจะชัดเจนที่สุดเมื่อเราเห็นว่าผมที่ทำสีกลายเป็นสีซีด ฟอกขาว และเป็นสีเหลือบ แม้แต่ผมที่ไม่มีสีก็ยังต้องเผชิญกับความร้อนจัดจากจากแสงแดด รังสียูวีเหล่านั้นทำให้ผมแห้งและทำให้หนังกำพร้ชั้นนอกของเส้นผมหยาบกร้าน

นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ นอกจากทำให้ผมแห้ง คุณอาจจะเจอสภาวะผมชี้ฟู จากไดร์เป่าผมนั่นเอง และยิ่งหน้าร้อนโอกาสที่จะมีปัญหาด้านผมกับหนังศีรษะจะมากขึ้น เพราะผมที่แห้งเสียจะดูดซับความชื้นส่วนเกินในอากาศ ทำให้แกนผมบวมและทำให้หนังกำพร้าแตก ผมพองขึ้นและไปทุกทาง หรือแม้แต่การว่ายนํ้า 

จะทำให้เส้นผมของคุณเสียไปด้วย ว่ายน้ำในสระและในขณะที่คุณกำลังว่ายน้ำท่าผีเสื้อ คลอรีนจะดึงน้ำมันปกป้องผมตามธรรมชาติออกจากเส้นผมของคุณ หากคุณเป็นสาวผมบลอนด์ คุณอาจพบว่าผมล็อคของคุณมีสีเขียวอมเขียว นั่นเกิดจากโมเลกุลของทองแดงและสารเคมีในสระอื่นๆ ที่จับกับโปรตีนในเส้นผม การแช่ตัวในมหาสมุทรทำให้เส้นผมมีปัญหาเพิ่ม ปริมาณเกลือที่หนักในน้ำทะเลจะดึงน้ำออกจากเส้นผมและผิวหนัง จะเห็นได้ชัด 2 จุดคือ ผมแห้งกระด้าง ขาดร่วงง่าย และนิ้วมือย่นนั่นเองค่ะ

เคล็ดลับสำหรับผมสวยสุขภาพดีในฤดูร้อน ฤดูร้อนไม่จำเป็นต้องเป็นฤดูกาลของวันที่ผมเสีย ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการทำให้ผมแห้งเสียในสภาพอากาศร้อนจาก Krant และ Julia Papworth ช่างทำผมชื่อดังที่เคยร่วมงานกับดาราดัง

1.เริ่มต้นฤดูร้อนด้วยการตัดแต่งทรงผม  เราแนะนำให้กำจัดปลายแตกและรีเฟรชสไตล์ของคุณ คุณอาจต้องตัดตอนกลางฤดูด้วย เพราะบางคนผมยาวเร็ว

2.ปกป้องเส้นผมของคุณจากแสงแดด สร้างนิสัยประจำวันในการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีตัวกรองรังสียูวี (อาจเป็นแบบสเปรย์ เจล หรือครีม) ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ปกป้องเส้นผมจากความเสียหายจากแสงแดดและช่วยให้ผมทำสีไม่ซีดจาง หากคุณจะใช้เวลากลางแจ้งให้มาก ให้สวมหมวกปีกกว้าง นอกจากจะช่วยป้องกันเส้นผมไม่ให้ไหม้เกรียมแล้ว ยังช่วยปกป้องหนังศีรษะและหูของคุณ ซึ่งเป็นบริเวณที่เสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง

3.จุ่มเส้นผมก่อนแช่ผม เราหมายถึงถ้าผมของคุณเปียกด้วยน้ำสะอาดหรือครีมนวดผม มันจะไม่ดูดซับน้ำเค็มหรือสารเคมีในสระขณะว่ายนํ้าได้มาก ซึ่งคุณควรสระผมหลังจากว่ายน้ำ หากไม่มีฝักบัวในบริเวณใกล้เคียง ให้เก็บขวดสเปรย์ใส่น้ำสะอาด

4.เปลี่ยนไปใช้แชมพูและครีมนวดให้ความชุ่มชื้น คุณอาจสระผมบ่อยขึ้นเพื่อจัดการกับเหงื่อและสิ่งสกปรกในฤดู ร้อนเราแนะนำให้ใช้แชมพูเพื่อความกระจ่างหรือต่อต้านสารตกค้างสัปดาห์ละครั้งเพื่อล้างการสะสมของผลิตภัณฑ์และสารเคมี เพียงแค่ต้องปฏิบัติตามด้วยการบำรุงอย่างล้ำลึก เราแนะนำการบำรุงลํ้าลึกไปอีกขั้นด้วย Hirudoid Anti-Hair Loss Essence ซึ่งมีทั้ง Men และ Women ซึ่งมีสารสกัดเพื่อดูแลเส้นผมและหนังศีราะถึง 4 อย่าง คือ หัวหอม ช่วยการงอกของเส้นผมและลดการขาดหลุดร่วง, สารสกัดจากมะนาวเลมอน ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดความมัน, เมล็ดโกโก้ทำให้ผมแข็งแรง เงางาม และสารสกัดจากเมล็ด guarana ทำให้เส้นผมแข็งแรง

5.ข้ามเครื่องมือที่ทำให้ร้อน ควรใช้เพียงอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง ที่เราแนะนำแบนี้เพราะให้ผมของคุณหยุดพักจากไดร์เป่าผม ที่หนีบผมแบน และที่ม้วนผม และให้สระผมตอนกลางคืนและมัดเป็นมวย ถักเปีย หรือผมหางม้าก่อนจะเข้านอน เมื่อคุณตื่นขึ้นมาผมของคุณจะเป็นลอนธรรมชาติสวยงามโดยไม่ต้องพึ่งความร้อนจากเครื่องม้วนผม ทำให้คุณมีลุคที่สมบูรณ์แบบสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือทำให้พร้อมทำงานด้วยเครื่องประดับ เช่น ที่คาดผมแบบบางหรือปิ่นปักผมสวยๆ

6. ผมที่แข็งแรงและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีคือการป้องกันผมชี้ฟูได้ดีที่สุด นอกจากการตัดแต่งผมและการปรับสภาพตามปกติแล้ว น้ำมันหรือเซรั่มต่อต้านการชี้ฟูเพียงหยดหนึ่งหรือสองหยดก็สามารถช่วยให้ผมเรียบลื่นและเพิ่มความเงางามได้ และเน้นสารสกัดจากธรรมชาติ ใช้น้ำมัน “หยดเล็กๆ น้อยๆเท่านั้น มิฉะนั้นคุณอาจจะมีผมมันเยิ้มแนะนำให้เน้นช่วงปลายผมค่ะหากคุณเลือกใช้แบบออยล์

เคล็ดลับเพิ่มเติมหากอากาศมีความชื้นมากก็ยังมีโอกาสที่ผมจะชี้ฟูได้เช่นกัน  ดังนั้นควรอาจจะต้องปรับวิธีการดูแลเส้นผมหรือปล่อยผมเพิ่มเติม เช่น ปรับทรงผมโพนี่ ทำมวยผม หรือทำเปียผมในวันที่อากาศชื้นมากค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *