ผมสวยแข็งแรงด้วยนํ้าจากหัวหอม

0

การทำทรีตเมนต์ที่บ้านแบบ DIY ที่เหมาะสมกับผมและหนังศีรษะจะช่วยทำให้ผมดูเงางามและมีสุขภาพดีขึ้น ดังนั้นการเริ่มดูแลเส้นผมด้วยวิธีทางธรรมชาตินั้นมีมานานแล้ว โดยเฉพาะช่วยด้านผมร่วง และมีสารที่สกัดจากหัวหอม

ประโยชน์ของน้ำหัวหอมสำหรับผม

 มันมีตัวแปรที่หลากหลายที่อาจจะส่งผลให้นํ้าหัวหอมเกิดผลที่ต่างกัน แต่การนำหัวหอมมาต้มและใช้นํ้าเพื่อทำสารคล้ายนํ้าผลไม้เพื่อช่วยดูแลรักษาหนังศีรษะเพื่อหมักไว้สักพักและล้างออกในห้องนํ้าสามารถช่วยให้หนังศีรษะมีปัญหาลดลงได้ หรืออาจจะเป็นการสับหัวหอมอย่างละเอียดแล้วใส่ในแชมพูแต่ต้องทำการล้างและสระผมให้สะอาดตามปรกติ

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำหัวหอมสำหรับผมคืออะไร?

คุณสมบัติด้านสุขภาพของหัวหอมหมายความว่าผักอาจมีประโยชน์มากมายต่อเส้นผม ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและฟลาโวนอยด์ หัวหอมมีประโยชน์ในการต้านจุลชีพ เชื้อรา และต้านการอักเสบ  คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้เป็นวิธีแก้ปัญหาบรรเทาการติดเชื้อราที่อาจทำให้เกิดรังแคได้ แม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยคุณภาพสูงเกี่ยวกับวิธีการที่คุณสมบัติเหล่านี้แปลไปยังหนังศีรษะของคุณ แต่บทวิจารณ์หนึ่งที่ตีพิมพ์ในปี 2020 ในวารสารเภสัชและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Journal of Pharmacy and Bioallied Sciences) ระบุถึงศักยภาพในการต้านเชื้อราและต้านจุลชีพของสารสกัดหัวหอมและน้ำมันหอมระเหยจากหัวหอม 

แต่เนื่องจากงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้หัวหอมกับเส้นผมนั้นมีจำกัด ในอดีตมีการนำน้ำหัวหอมสามารถช่วยส่งเสริมการงอกใหม่ของเส้นผมในหมู่ผู้เข้าร่วมการศึกษาที่มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ผมร่วงได้ การศึกษานี้เกี่ยวข้องกับสตรีและผู้ชาย 38 คนที่ใช้น้ำหัวหอมหรือน้ำประปาบนหนังศีรษะวันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 2 เดือน จากผู้เข้าร่วม 23 คนที่ใช้น้ำหัวหอม พบว่า 20 คน (87%) สังเกตเห็นการงอกใหม่ภายใน 6 สัปดาห์ในการทดลองแต่ขนาดกลุ่มตัวอย่างที่เล็กของการศึกษานี้หมายความว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นนี้อย่างเต็มที่

สาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ น้ำหัวหอมอาจเป็นประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณ อาจเป็นเพราะปริมาณกำมะถันในน้ำหัวหอมสูงมาก และเราจะสามารถพบปริมาณกำมะถันในอาหารอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผักตระกูลกะหล่ำ และผักอื่นๆ เช่น กระเทียม ตามการวิจัยในอดีต สารอาหารนี้ทำให้คุณน้ำตาไหลหลังจากสับหัวหอม The New York Times ได้ระบุไว้ แต่อาจมีผลกระทบอื่น ๆ เนื่องจากกำมะถันเป็นวิธีการรักษา  ยาหรือผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่สามารถซื้อได้ตามเคาน์เตอร์หรือร้านขายยา สำหรับสภาพผิวอักเสบเมื่อใช้กับหนังศีรษะจึงใช้ได้กับหลายคนที่มีปัญหาผมร่วงอักเสบ แต่ในน้ำหัวหอมใช้ไม่ได้กับผมร่วงทุกประเภท เช่น ผมร่วงที่เกิดจากการขาดสารอาหารและผมร่วงจากฮอร์โมนแอนโดรเจเนติก ซึ่งยังไม่มีงานวิจัยใดที่เสนอแนะว่าน้ำหัวหอมสามารถกดระดับไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนเพื่อป้องกันไม่ให้ผมร่วงแบบแอนโดรเจเนติก ในทำนองเดียวกัน ยังไม่มีการแสดงระดับโปรตีนหรือวิตามินดีที่โคนรากผม ซึ่งอาจช่วยให้ผมร่วงได้ ไม่ว่าในกรณีใด ทางที่ดีควรปรึกษากับแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์เฉพาะทาง

วิธีใช้น้ำหัวหอมเพื่อผมสุขภาพดี 

หากคุณสนใจที่จะลองใช้วิธีแก้ปัญหาผมด้วยน้ำหัวหอม เราไม่แนะนำให้ให้ปรุงหรือต้มแต่ให้ลองทำตามวิธีดังนี้

– ให้ฟอกและสับหัวหอมเป็น 3-4 ชิ้นเล็กๆ 

– สกัดน้ำผลไม้โดยการบีบหรือปั่นให้เข้ากัน 

– ชโลมน้ำให้ทั่วหนังศีรษะโดยใช้สำลีแผ่น อีกวิธีหนึ่งคือคุณสามารถเพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อยได้หากต้องการชดเชยกลิ่นของหัวหอม

– นวดให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออก ตามด้วยการล้างแชมพูตามปกติเป็นครั้งที่สอง ให้รู้สึกว่าสะอาดทั่วถึง

หากเลือกใช้ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นของน้ำหัวหอมสำหรับผม หากคุณแพ้หัวหอม ให้หลีกเลี่ยงการใช้เฉพาะที่รวมทั้งในน้ำหัวหอม และแม้ว่าคุณจะไม่แพ้ แต่อย่าลืมล้างน้ำหัวหอมออกจากหนังศีรษะอย่างทั่วถึงเพื่อป้องกันการระคายเคือง แม้ว่าการได้กลิ่นเหมือนหัวหอมไม่ใช่ผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับสุขภาพ แต่ก็อาจไม่ใช่กลิ่นหอมที่คุณต้องการ สามารถใช้ร่วมกับแชมพูได้แต่อย่างไรก็ตามควรจะถูกสระ ชะล้างออกอย่างสระออกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *