ชอบทำเล็บปลอมควรทำอย่างไรไม่ให้เล็บเสีย

0

การทำเล็บหรือต่อเล็บเป็นเรื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ซึ่งการใช้เล็บปลอมก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะมันสามารถยืดเล็บสั้นให้ยาวขึ้นได้ในพริบตา ทำให้นิ้วของคุณดูยาวและเรียวยาว แต่อาจทำให้เล็บของคุณแข็งได้

หากต้องการให้เล็บอะคริลิก (เล็บปลอมประเภทหนึ่ง) ติดได้นั้น จะต้องตะไบหน้าเล็บธรรมชาติจนเล็บหยาบ นี่จะทำให้ผิวเล็บตามธรรมชาติของคุณบางลง ส่งผลให้เล็บอ่อนแอลง สารเคมีในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาเล็บปลอมอาจทำให้ผิวหนังรอบๆ เล็บและบริเวณอื่นๆ ระคายเคืองได้

ความเสี่ยงด้านสุขภาพไม่ได้จบเพียงแค่นี้ หากต้องการถอดเล็บปลอม คุณต้องแช่อะซิโตนหรือตะไบเล็บออก หากคุณต้องการติดเล็บปลอมเป็นเวลานานกว่า 2-3 สัปดาห์ คุณจะต้องทาสีเล็บทุกๆ 2 ถึง 3 สัปดาห์เพื่อเติมเต็มช่องว่างที่เล็บของคุณยาวขึ้น การทำบ่อยๆ อาจสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อเล็บธรรมชาติของคุณได้

สรุปแล้ว เล็บปลอมอาจทำให้เล็บของคุณบาง เปราะ และแห้งกร้านได้ ถึงกระนั้น บางคนก็ชอบเล็บปลอม หากคุณเป็นหนึ่งในนั้น คำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังเหล่านี้สามารถช่วยคุณลดความเสียหายได้

1. เลือกเล็บเจลแบบแช่แทนเล็บอะคริลิก

แม้ว่าเล็บเจลจะทำให้เล็บเปราะ ลอก และแตกร้าว แต่ก็มีความยืดหยุ่นมากกว่าเล็บอะคริลิก ซึ่งหมายความว่าเล็บของคุณเองจะมีโอกาสร้าวน้อยลง คุณอาจจะจะต้องใช้เล็บเจลที่เปียกในจำนวนมากขึ้นกว่าเล็บที่ต้องตะไบออกไป

2. เลือกร้านที่ใช้ไฟ LED แทนไฟ UV 

เล็บเจลต้องใช้แสงอัลตราไวโอเลต (UV) ในการแข็งตัวของสี แต่ LED ปล่อยรังสี UV ในระดับต่ำกว่าแสงยูวี แสง LED ยังช่วยให้แห้งตัวเร็วขึ้น ซึ่งช่วยลดการสัมผัสรังสียูวีได้

3.ขอให้ช่างทำเล็บของคุณข้ามขั้นตอนการตัดหนังกำพร้าออก 

หนังกำพร้ามักจะถูกตัดออกเมื่อคุณทำเล็บทุกประเภท นั่นเป็นปัญหา หนังกำพร้าช่วยปกป้องเล็บและผิวหนังโดยรอบจากการติดเชื้อ เมื่อคุณเล็มหรือตัดหนังกำพร้า แบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ จะเข้าไปในร่างกายและทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น การติดเชื้อที่เล็บอาจใช้เวลานานกว่าจะหาย หนังกำพร้าที่ถูกตัดมักจะรู้สึกหยาบเมื่อพวกมันงอกขึ้นมาใหม่ ดังนั้นช่างทำเล็บจึงอาจเล็มหนังกำพร้าของคุณต่อไปเพื่อให้มันเรียบเนียน

4. ใช้เล็บปลอมสำหรับโอกาสพิเศษ

 หากคุณชอบเล็บปลอม การทำเล็บในโอกาสพิเศษเท่านั้นสามารถช่วยลดปัญหาเล็บได้ การไม่ใช้เล็บปลอมจะทำให้เล็บของคุณมีโอกาสซ่อมแซมตัวเองได้

แต่ถ้าเมื่อคุณไม่ได้ติดเล็บปลอม การทำเล็บแบบธรรมดาหรือแบบฝรั่งเศส (French Nail) อาจทำให้เล็บของคุณดูสวยงามได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *