เลือกมาส์กหน้าให้สวยเหมาะกับสภาพผิว (2)

0

เมื่อตอนที่แล้วเราได้แชร์เคล็ดลับสูตรมาส์กต่างๆ เพื่อผิวกระจ่างใสกันไปแล้วส่วนหนึ่ง ซึ่งการมาส์กหน้าก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยบำรุงและดูแลผิวของเราให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาจุดด่างดำ ผิวเปล่งปลั่ง หรือแม้แต่ทำให้ผิวชุ่มชื้น เพราะเมื่อสภาพผิวดีแล้วเราก็จะดูสดใส แต่งเมคอัพอะไรก็จะดูผิวดีนั่นเองค่ะ เราไปดูกันต่อว่ายังมีสูตรมาส์กหน้าประทินผิวสวยอะไรกันอีกบ้าง

  • หากคุณมีผิวแห้ง ให้มองหาส่วนผสมอย่างกรดไฮยาลูโรนิก

สูตรนี้เหมาะกับคนผิวแห้งและยิ่งเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วด้วยผิวก็จะยิ่งแห้งไปอีก และถ้าคุณมีผิวที่แห้งง่ายคือมันเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมาส์ก “มาสก์หน้าเป็นเครื่องมือที่น่าทึ่งในการเพิ่มเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติและรักษาความชุ่มชื้น” 

 ผิวแห้งเป็นมากกว่าแค่ความอึดอัด เพราะผิวแห้งสามารถแตกได้ ปล่อยให้สารระคายเคืองและเชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนังที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ มาสก์นั้นจะเป็นสิ่งที่อยู่ด้านบนของผิวหนังและป้องกันการสูญเสียความชื้น หลังจากใช้แล้วคุณจะเห็นว่าผิวของคุณ “แห้งและเป็นขุยน้อยลง และอวบอิ่มและชุ่มชื้นขึ้น” เราแนะนำให้มองหามาส์กที่มีสารให้ความชุ่มชื้นชั้นยอด อย่างเช่น กรดไฮยาลูโรนิก เซราไมด์ หรือสควาลีน ตัวอย่างเช่น มีการแสดงเซราไมด์ในการวิจัยเพื่อช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันของผิวหนัง ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ใน Pharmaceutical Research กล่าว แต่ให้มองหาส่วนผสมอย่าง AHA ซึ่งสารขัดผิวสามารถทำให้เกิดการลอกได้ ดังนั้นคุณจึงต้องการสังเกตว่าผิวของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อใช้มัน ทางเลือกหนึ่งคือ พวก Collagen Mask จะได้รับความนิยมอย่างมาก หรืออย่างพวกมาส์กของเกาหลีที่เป็นยอดนิยม ซึ่งเน้นให้ความชุ่มชื้นด้วยกรดไฮยาลูโรนิก กลีเซอรีน และสารสกัดจากใบว่านหางจระเข้นั่นเองค่ะ

  • หากคุณมีผิวบอบบาง ลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย 

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Acta Dermato-Venerologica เมื่อเดือนมีนาคม 2016 ระบุว่า เมื่อผิวของคุณตอบสนองหรือเซนซิฟทีฟได้ง่ายและมีผื่นแดง แสบ แสบร้อน หรือคันตามปัจจัยแวดล้อม (จากความร้อนของแสงแดดไปจนถึงผลิตภัณฑ์เฉพาะที่) ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องยากที่จะหาสิ่งที่เข้ากับสีผิวของคุณ แนะนำให้เลือกมาส์กที่ให้ความชุ่มชื้นเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการค้นหาสิ่งที่แพ้ง่าย ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสน้อยที่จะกระตุ้นการระคายเคือง แผ่นมาส์กที่ปราศจากแอลกอฮอล์และน้ำหอม มีรายชื่อส่วนผสมสั้นๆ (ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยที่บางสิ่งจะทำให้เกิดปฏิกิริยา)  นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าน้ำนี้ซึ่งมีแร่ธาตุตามธรรมชาติ ทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบและลดการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดอาการได้

  • หากคุณต้องการลดเลือนริ้วรอยและร่องลึก ให้มองหาซิลิโคน 

ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นปรากฏขึ้นหลังจากคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโครงสร้างที่รองรับภายในผิวหนังเริ่มสลายตัว นอกจากนี้ ผิวจะแห้งมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ริ้วรอยดูแย่ลง ที่กล่าวว่ามาสก์สามารถทำหน้าที่ได้เต็มที่เฉพาะเมื่อมีริ้วรอยเท่านั้น ประโยชน์ส่วนใหญ่จากมาสก์มาจากความจริงที่ว่าพวกเขาจัดการกับริ้วรอยโดยการให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ตัวเลือกคือแผ่นซิลิโคนซึ่งทำให้ผิวชั้นนอกอวบอิ่มขึ้นเพื่อช่วยให้ริ้วรอยเรียบขึ้น แผ่นซิลิโคนช่วยให้หน้าผากเรียบเนียน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่มีส่วนผสมออกฤทธิ์กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ดังนั้นคุณจะเห็นประโยชน์ในระยะสั้นจากการให้ความชุ่มชื้น คุณสามารถใช้มาส์กก่อนแต่งหน้าหรือออกงานก็เป็นทางเลือกที่เวิร์คสุดๆ          

ตอนนี้อากาศเปลี่ยนแปลงแล้ว ยิ่งคนที่มีผิวแห้ง ผิวระคายเคืองง่ายหรือริ้วรอยควรดูแลมากเป็นพิเศษ ลองค้นหาสูตรมาส์กที่เราแชร์ไปแล้วลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มาส์กที่เหมาะกับปัญหาผิวของคุณ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นดูอิ่มนํ้าอยู่เสมอค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *