ปัญหาผิวแก้ได้ง่ายๆ ด้วยปิโตรเลียมเจลลี่

0

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ดังนั้นการดูแลเป็นอย่างดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตาม อันที่จริง ปิโตรเลียมเจลลี่ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทั่วไปราคาไม่แพงซึ่งพบว่าคนส่วนใหญ่ สามารถใช้ดูแลผิวได้หลายอย่างสำหรับทั้งครอบครัว เพื่อประหยัดค่าดูแลผิว แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ปิโตรเลียมเจลลี่เพื่อ

1. บรรเทาอาการผิวแห้ง 

ไม่ใช่แค่รวมทั้งริมฝีปากและเปลือกตา ผิวแห้งสามารถลอกเป็นขุย คัน แตก และอาจมีเลือดออกได้ เนื่องจากขี้ผึ้งมีประสิทธิภาพมากกว่าและระคายเคืองน้อยกว่าโลชั่น จึงควรทาปิโตรเลียมเจลลี่บนผิวที่แห้ง รวมถึงริมฝีปากและเปลือกตาด้วย ผิวหนังบริเวณเปลือกตาเป็นผิวหนังที่บางที่สุดในร่างกายและระคายเคืองได้ง่าย หากเปลือกตาของคุณแห้งและเป็นขุย ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อยเพื่อความชุ่มชื้นและปกป้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทาปิโตรเลียมเจลลี่เสมอเมื่อผิวของคุณกำลังเปียกหรือชื้นอยู่

2. ช่วยสมานผิวที่บาดเจ็บ 

สำหรับบาดแผลเล็กน้อย เช่น บาดแผล รอยถลอก ให้ใช้ปิโตรเลียมเจลลี่เพื่อให้แผลชุ่มชื้น วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้แผลแห้งและกลายเป็นสะเก็ด เนื่องจากผิวที่ตกสะเก็ดจะใช้เวลาในการรักษานานกว่า นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้แผลเป็นมีขนาดใหญ่ ลึก หรือคันเกินไป ตราบใดที่แผลได้รับการทำความสะอาดทุกวัน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ขี้ผึ้งต่อต้านแบคทีเรีย

3. ป้องกันการถลอก 

ปัญหาผิวดังกล่าวเป็นการระคายเคืองผิวหนังที่เจ็บปวดซึ่งเกิดขึ้นเมื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายถูกันหรือถูกับเสื้อผ้า เพื่อป้องกันการถลอกที่อาจนำไปสู่แผลพุพอง ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่ในบริเวณที่มีปัญหา เช่น เท้าหรือต้นขา

4. รักษาผื่นผ้าอ้อม (diaper rash) 

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อมที่ดีที่สุดคือการรักษาผิวของลูกน้อยให้แห้งและสะอาดที่สุด อย่างไรก็ตาม หากลูกน้อยของคุณมีผื่นขึ้น ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่ระหว่างการเปลี่ยนผ้าอ้อมแต่ละครั้ง ด้วยการดูแลที่ถูกต้อง ผื่นของลูกน้อยจะหายเป็นปกติภายในสามถึงสี่วัน หากผื่นไม่หายไป ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังวิชาชีพ

5. ช่วยเติมน้ำให้เล็บ 

หากคุณทำเล็บมือและเล็บเท้าบ่อยๆ ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่ที่เล็บและหนังกำพร้าระหว่างการทาเล็บ วิธีนี้จะลดความเปราะบางและช่วยป้องกันไม่ให้เล็บบิ่น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทาตอนที่เล็บของคุณเปียกชื้นเช่นกันค่ะ

แต่แม้ว่าปิโตรเลียมเจลลี่จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ไม่ควรใช้กับทุกสิ่ง  หลีกเลี่ยงการทาปิโตรเลียมเจลลี่บนใบหน้าหากคุณเป็นสิวง่าย เพราะอาจทำให้บางคนเกิดสิวได้ หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับผิวของคุณหรือวิธีการดูแลที่อาจจะไม่แน่ใจให้ลองเทสต์ก่อนหรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้เพื่อความปลอดภัยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *