ชวนอัพเดทเทรนด์บิวตี้ที่น่าจับตามองในปี 2024

0

แนวโน้มสำคัญในตลาดความงามในปี 2567

โลกกำลังเผชิญกับเรื่องสภาพภูมิอากาศ ทรัพยากร และค่าครองชีพที่สูงขึ้น คนรุ่นใหม่มุ่งเน้นไปที่การทำสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้นด้วยวิธีส่วนตัวมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งแนวโน้มที่เกิดขึ้นในขณะนี้สะท้อนให้เห็นถึงการตอบสนองที่หลากหลายต่อสภาพแวดล้อมโลกในปัจจุบัน และวิธีที่คิด รู้สึก และบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป มีความคาดหวังสำหรับอนาคต รวมถึงโลกของเรื่องบิวตี้ก็เช่นกัน แบรนด์ความงามกำลังปรับตัวเข้ากับความเป็นจริงแบบใหม่ และบรรจุภัณฑ์ ส่วนผสมก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เทรนด์ที่น่าจับตามองของปีนี้ได้แก่

เทรนด์ 1: สร้างมาเพื่อฉัน 

โลกกำลังเปลี่ยนแปลง และเราก็เช่นกัน  เรากำลังจะกลายเป็น ‘Generation Flex’ ไม่มีอะไรตายตัว และยืดหยุ่น มุ่งเน้นประสิทธิภาพและผลลัพธ์ ดังนั้นเหตุใดจึงต้องถูกตรึงด้วยตัวตนที่ตายตัว ในเมื่อพรุ่งนี้ คุณอาจรู้สึกแตกต่างออกไป ท้ายที่สุดแล้ว รสนิยมด้านแฟชั่น เครื่องสำอาง และแม้แต่เรื่องอื่นๆ ไลฟ์สไตล์ก็จะมีวิวัฒนาการของตัวเอง หรือเราอาจมีบุคคลต่างๆ นำความคิดในเรื่องเดียวกัน ในเวลาพร้อมๆ กัน ทั้งทางออนไลน์และในชีวิตจริง

การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงนี้จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนเฉพาะบุคคลเป็นพิเศษ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเกิดในทุกประเภทสำหรับแบรนด์ความงาม ตั้งแต่เครื่องมือวินิจฉัยแบบดิจิทัลและน้ำหอมเสมือนจริง ไปจนถึงการเปิดตัวในเกม ร้านค้ากลายเป็นพื้นที่แห่งประสบการณ์สำหรับการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อทางออนไลน์ แบรนด์ต่างๆ เชื่อมต่อกับเป้าหมายด้วยวิธีใหม่ๆ ที่น่าจดจำ ด้วยป๊อปอัปสโตร์ กิจกรรมในงานเทศกาล พอดแคสต์ และการมีส่วนร่วมของผู้มีอิทธิพล(อินฟลุเอนเซอร์)

ส่วนด้านบรรจุภัณฑ์ จะเกี่ยวข้องโดยเชื่อมต่อกับโปรแกรมออนไลน์ที่ติดตามวิวัฒนาการของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณ หรือเลือกผลิตภัณฑ์ล่วงหน้าที่ตรงกับความต้องการของคุณ สามารถออกแบบรูปแบบที่ไม่ซ้ำใครเพื่อให้สามารถผสมสูตรได้เอง เหนือสิ่งอื่นใด มันควรจะดึงดูดประสาทสัมผัส บรรจุภัณฑ์แบบสัมผัสสามารถปิดด้วยเสียง รูปทรงพิเศษ และการเปลี่ยนสีหรือพื้นผิว บรรจุภัณฑ์แบบสัมผัสนุ่มสามารถบ่งบอกถึงความรู้สึกของสูตรเนื้อนุ่มที่อยู่ภายใน หรือรูปลักษณ์ที่มันเงาสามารถสะท้อนถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นมันเงาได้

เทรนด์ 2: สีฟ้า 

มหาสมุทรเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการเคลื่อนไหวมากกว่ากระแส หลักๆ แล้วความงามของสีฟ้า มหาสมุทรถือเป็นทรัพยากรในการปกป้อง เป็นแหล่งส่วนผสม และอิทธิพลที่สร้างสรรค์ มหาสมุทรควบคุมสภาพอากาศของเรา และสร้างออกซิเจนส่วนใหญ่ที่เราหายใจ  สร้างแรงบันดาลใจและปกป้องสิ่งแวดล้อม

 กำลังป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกลงสู่ผืนน้ำ แม้ว่าการนำขยะกลับมาใช้ใหม่หรือรียูสยังคงเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ แบรนด์ความงามกำลังคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องใช้น้ำและสูตรที่ปราศจากไมโครพลาสติกและเป็นมิตรกับแนวปะการัง หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์สกินแคร์มีส่วนผสมที่ได้จากมหาสมุทร เช่น สารอาหารรองจากสาหร่ายกำลังได้รับความนิยม โดยเก็บเกี่ยวด้วยวิธีที่ยั่งยืน  บรรจุภัณฑ์ (หากมีพลาสติก) จะต้องปราศจากไมโครพลาสติกด้วย และควรรีไซเคิลจาก ความงามของสีฟ้าสามารถได้รับแรงบันดาลใจจากมหาสมุทรด้วยการตกแต่งในธีมทะเล เฉดสีสะท้อนแสงสีฟ้าและเขียว พื้นผิวที่เหมือนน้ำ หรือพื้นผิว เรามักจะเจอเทรนด์ผลิตภัณฑ์บิวตี้มาทางนี้กันมากยิ่งขึ้น

เทรนด์ 3: ความงามอันเงียบสงบและมาจากธรรมชาติ 

เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นหลัก การบริโภคมากเกินไปจึงถูกปฏิเสธ และเรามองเห็นการกลับคืนสู่พื้นฐาน เมื่อตัดสินใจซื้อ ผู้บริโภคจะถามตัวเองว่า “ฉันต้องการมันจริงๆ หรือ?” และ “ฉันต้องการอันใหม่จริงหรือ?” อย่างไรก็ตามพวกเขายินดีจ่ายมากขึ้นเพื่อคุณภาพ 

 แบรนด์ความงามเริ่มมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญจริงๆ และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลายเป็นเมคอัพใหม่ ลุคธรรมชาติ ลุคนู้ด และความเปล่งประกายสุขภาพดีที่ชื่นชอบ แบรนด์ต่างๆ นำเสนอส่วนผสมที่จำเป็นแต่มีคุณภาพสูงเพื่อส่งมอบคุณค่าที่สมเหตุสมผลให้กับผู้บริโภคที่ได้รับข้อมูลมากขึ้นกว่าที่เคย และยังกระตุ้นรวมทั้งเชื่อมโยงระหว่างร่างกายและจิตใจและศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังและระบบประสาท ด้วย AI เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและส่วนผสมจากธรรมชาติด้วยการออกแบบที่กันลมหรือเทคโนโลยีไร้อากาศ รูปแบบที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยไม่ต้องใช้พลาสติกเพิ่มเติมเพื่อสร้างรีฟิล คำนึงถึงจิตสำนึกและให้ความคุ้มค่าคุ้มราคา เนื่องจากผู้บริโภคต้องการโซลูชันที่ยั่งยืนและมีอายุการใช้งานยาวนาน หรือแม้แต่วัสดุอย่างดี เช่น เซรามิกและไม้เข้ากันได้ดีที่นี่ รูปลักษณ์และความรู้สึกถือเป็นหนึ่งในความสง่างามเหนือกาลเวลา เป็นศิลปะที่มีเส้นสายแบบมินิมอลลิสต์ที่เรารู้จักกันในยุคนี้

เทรนด์ที่ 4: โอเอซิสในโลกดิสโทเปีย 

หมายถึงความ ผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อนและคลุมเครือ อย่างไรก็ตามเริ่มจะเน้นไปที่ความยั่งยืน เช่น เรื่อง วัสดุ การก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พลังงานหมุนเวียน ที่ยั่งยืน เป็นกรอบความคิดแห่งการยกระดับที่นำเอาเทคโนโลยีมาผสมผสานความคุ้นเคยเข้ากับอนาคต ดังนั้นในด้านความงาม แบรนด์ต่างๆ กำลังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อปัญหาของโลกด้วยสูตรไม่ใช้น้ำ ครีมกันแดดขั้นสูง และโซลูชั่นที่ปรับตามสภาพอากาศ ซึ่งจะช่วยให้ผิวปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้แบบเรียลไทม์ ส่วนวัสดุบรรจุภัณฑ์ทางเลือกสนับสนุนพลาสติกรีไซเคิล ไม้ อลูมิเนียม หนัง ซีเมนต์ ดินเผา ไม้ก๊อก และอื่นๆ สูตรปรับตามสภาพอากาศ เป็นต้น

เทรนด์ที่ 5: มองหาความยาวนานมากขึ้น

นั่นเพราะประชากรวัย 60+ จะเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าภายในปี 2593 เมื่อเรามีอายุยืนยาวขึ้น วิธีที่เรารักษาตนเองทั้งสุขภาพกายและผิวของชาวสูงวัยก็มีความสำคัญมากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่การป้องกันมากกว่าการรักษา ด้วยกิจวัตรด้านสุขภาพและความงามแบบองค์รวม วิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าอีพิเจเนติกส์ (หมายถึงไลฟ์สไตล์และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม) เชื่อมโยงโดยตรงกับการมีอายุยืนยาวของผิวหนัง เซลล์ของเราต้องเผชิญกับความเครียดที่เป็นอันตรายอย่างต่อเนื่อง เช่น การรับประทานอาหารที่ไม่ดี การนอนหลับไม่เพียงพอ มลภาวะ และรังสียูวี ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและการแก่ชราอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นผู้บริโภคทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างกำลังมองหาโซลูชั่นความงามที่ได้รับการรับรอง ทั้งอาหารเสริมและการรักษาที่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ และนำไปสู่การบำบัดด้านความงามแบบไม่รุกรานและ ‘การปรับแต่ง’ มากมาย ตั้งแต่การบำบัดด้วยความเย็นจัดไปจนถึงฟิลเลอร์แบบไร้เข็ม ปี 2024 จะได้เห็นแบรนด์ต่างๆ เข้ามาเป็นผู้ริเริ่มเทรนด์นี้ เช่น การออกฤทธิ์ของสารที่ผสมกับเซรั่มในแพ็คแบบ 2 in 1 หรือโดยการเพิ่มอุปกรณ์ทาแบบสัมผัสเย็น  หรือโดยการเพิ่มอุปกรณ์ทาแบบสัมผัสเย็น ขวดขนาดเล็กจะให้วิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *