9 วิธีดูแลหนังศีรษะในหน้าฝน

0

เข้าสู่หน้าฝนแล้ว ยิ่งสาวๆ ผมยาวที่สระผมเป็นประจำอาจจะกังวลว่าหนังศีรษะชื้น มีปัญหาคันหนังศีรษะตามมา เพราะฉะนั้นยิ่งหน้าฝนความอับชื้นมากต้องดูแเลเป็นพิเศษ ไม่ให้เกิดปัญหาเหม็นอับ เชืิ้อรา รังแค และอาการอื่นๆ ตามมาค่ะ

9-ways-to-care-for-the-scalp-in-the-rain

  1. สระผมเป็นประจำ และล้างให้สะอาด ถึงแม้จะเป็นแค่ละอองฝน  เพราะฝนคือตัวนำพาเชื้อโรคและไวรัสต่างๆ เข้ามาด้วย ขจัดนํ้าฝนด้วยการสระผมเป็นประจำ แต่ดูแลด้วยสูตรที่ขจัดเชื้อรา หรือสูตรป้องกันรังแค แต่ในกรณีที่คุณเป็นสระผมบ่อย อาจทำให้ผมและหนังศีรษะแห้งได้ ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อ่อนโยน เพื่อบำรุงทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ
  2. การเช็ดผมอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ควรเช็ดและเป่าผมกับหนังศีรษะให้แห้งสนิท เพื่อเลี่ยงปัญหาเชื้อรา
  3. ไม่ควรเข้านอนทั้งที่ผมยังเปียกเพราะอาจก่อให้เกิดเชื้อราและความคันได้ และนอกจากนี้รากผมอาจจะอ่อนแอ เกิดปัญหาผมขาดหลุดร่วง และมีกลิ่นเหม็นอับอีกด้วย
  4. ดูแลด้วยการหมักผมบำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี เพื่อลดปัญหาอาการคันและการเกิดรังแค เช่น นํ้ามันมะกอก ควรหมักก่อนสระผม 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด  ไม่ควรหวีผมแรง เพราะผมอาจขาดได้ รวมทั้่งเลี่ยงการทำสารเคมี ดัด ย้อม เจล และส่วนผสมที่มีนํ้ามันในช่วงหน้าฝน
  5. สำหรับคนที่เจอปัญหาเชื้อราบ่อย ให้ล้างศีรษะด้วยนํ้ามะนาว เพราะมีสรรพคุณกำจัดเชื้อราและหนังศีรษะมัน ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม
  6. เปลี่ยนลุคทรงผม ให้ดูแลง่ายขึ้น
  7. หน้าฝนไม่ควรใช้ดรายแชมพู ซึ่งจะเหมาะกับใช้ขณะที่ผมแห้งและลดกลิ่นอับ ความมันเท่านั้น
  8. อาหารก็สำคัญ โดนเฉพาะอาหารที่มีวิตามินบี วิตามินอี และแร่ธาตุ อย่าง ผักชิดใบเขียว ธัญพืช เนื้อสัตว์ ช่วยป้องกันและรักษาอาการเชื้อราบนหนังศีรษะได้
  9. รักษาความสะอาดอยู่เสมอ ทั้งผ้าเช็ดผม และเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *