6 เคล็ดลับผิวใสปิ๊ง ไม่หมองช่วงสงกรานต์

0

ถึงแม้สงกรานต์ในปีนี้เรายังจะต้องป้องกันตัวเองอย่างดีเพื่อไม่ให้ติดโควิด19 หลายๆ คนอาจจะงดเล่นนํ้าแต่อาจจะมีกลับบ้าน ไหว้พระและกิจกรรมต่างๆ ซึ่งการดูแลผิวช่วงสงกรานต์ก็ยังคงมีความจำเป็นต่อเนื่องที่ต้องดูแลผิวโดยเฉพาะแสงแดดมาดู 6 วิธีง่ายๆ ในการปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดกันค่ะ

เวลาเพียง 15 นาทีในแสงแดดก็ทำร้ายผิวของคุณของคุณได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะออกไปข้างนอกเพื่อเพลิดเพลินกับอากาศที่อบอุ่นและแสงแดด นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยของแสงแดดและการปกป้องผิวของคุณ

1. ใช้ครีมกันแดดเสมอ ครีมกันแดดถูกกำหนดค่าการป้องกันแสงแดด (SPF) ซึ่งประเมินประสิทธิภาพในการปิดกั้นรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ตัวเลขที่สูงขึ้นบ่งบอกถึงการป้องกันที่มากขึ้น คุณควรใช้ครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างน้อย แม้ในวันที่อากาศเย็นหรือมีเมฆมากเล็กน้อย สเปกตรัมกว้างบนฉลากของผลิตภัณฑ์หมายถึงครีมกันแดดกรองแสงอัลตราไวโอเลต A (UVA) และรังสีอัลตราไวโอเลต B (UVB) รังสี UVA แทรกซึมลึกเข้าไปในผิวหนังและส่วนใหญ่เป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัยและมะเร็งผิวหนัง รังสี UVB ส่งผลกระทบต่อผิวและทำให้เกิดการไหม้แดด อย่าลืมทาครีมกันแดดหนาๆ ให้ทั่วทุกส่วนของผิวที่โดนแดด และจุดที่เข้าถึงยาก เช่น หลังของคุณ ต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรคำนึงถึงเพิ่มเติมเมื่อใช้ครีมกันแดด:

  • ครีมกันแดดเสื่อมสภาพ ให้ทาอีกรอบหากคุณอยู่กลางแดดนานกว่าสองชั่วโมงและหลังจากว่ายน้ำ เหงื่อออก หรือเช็ดตัวแล้ว
  • ครีมกันแดดที่ไม่มีวันหมดอายุมีอายุการเก็บรักษาไม่เกินสามปี แต่อายุการเก็บรักษาจะสั้นลงหากสัมผัสกับอุณหภูมิสูง อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุของครีมกันแดดของคุณ
  • เครื่องสำอางและลิปบาล์มบางชนิดมีสารเคมีชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในครีมกันแดด หากไม่มี SPF 15 เป็นอย่างน้อย

เราแนะนำ HIRUSCAR ANTI-ACNE UV Fluid SPF 50 PA+++ (ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ ยูวี ฟลูอิด เอสพีเอฟ 50 พีเอ++++) ที่เป็นเนื้อครีมฟลูอิด ซึมซาบได้ง่าย ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ไม่ก่อให้เกิดสิว หรือแม้แต่ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ และยังปกป้องผิวจากรังสียูวี เพื่อลดปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ และชั้นผิวถูกทำลายทำให้มีริ้วรอยก่อนวัย รวมทั้ง MPS ที่ช่วยให้ผิวสมดุลมากขึ้นพร้อมคงความชุ่มขื้นให้ผิว

2. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด พยายามอย่าจัดกิจกรรมกลางแจ้งระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น.

3. หาที่ร่ม คุณสามารถลดความเสี่ยงของการถูกทำลายของผิวหนังและปัจจัยการเสี่ยงเกิดมะเร็งผิวหนังได้โดยการหาร่มเงาใต้ร่ม ต้นไม้ หรือที่พักพิงอื่นๆ แม้ว่าคุณจะอยู่ในที่ร่ม อย่าลืมปกป้องผิวของคุณโดยใช้ครีมกันแดดหรือสวมชุดป้องกัน

4. สำรวจชุดที่คุณใส่ เราแนะนำ เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และกระโปรงสามารถปกป้องคุณจากรังสียูวีได้ ผ้าทอแน่นให้การปกป้องที่ดีที่สุด ผ้าสีเข้มปกป้องได้ดีกว่าสีอ่อน เสื้อผ้าบางตัวที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลผลิตขึ้นเพื่อป้องกันรังสียูวีโดยเฉพาะ หากสวมใส่เสื้อผ้าประเภทนี้ไม่ได้ ให้ลองสวมเสื้อยืดหรือเสื้อคลุมชายหาด โปรดทราบว่าเสื้อยืดทั่วไปมีค่า SPF ต่ำกว่า 15 ดังนั้นควรใช้การป้องกันประเภทอื่นด้วย

5. สวมหมวก เพื่อการปกป้องสูงสุด ให้สวมหมวกที่มีปีกกว้างเพื่อให้บังใบหน้า หู และหลังคอของคุณ ผ้าทอแน่น เช่น ผ้าใบ ปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดีที่สุด หลีกเลี่ยงหมวกฟางที่มีรูให้แสงแดดส่องผ่าน หมวกสีเข้มอาจป้องกันรังสียูวีได้มากกว่า หากคุณสวมหมวกเบสบอล คุณควรปกป้องหูและหลังคอของคุณด้วย สวมเสื้อผ้าที่ครอบคลุมพื้นที่เหล่านั้น ใช้ครีมกันแดดในวงกว้างหรืออยู่ในที่ร่ม

6. แว่นกันแดดก็สำคัญเช่นกัน แว่นกันแดดปกป้องดวงตาของคุณจากรังสียูวีและลดความเสี่ยงของต้อกระจก พวกเขายังปกป้องผิวบอบบางรอบดวงตาของคุณจากแสงแดด แว่นกันแดดที่ป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB ให้การปกป้องที่ดีที่สุด แว่นกันแดดแบบครอบพื้นที่ดวงตาหรือแว่นแบบหน้าใหญ่จะทำงานได้ดีที่สุดเพราะจะป้องกันรังสียูวีไม่ให้เข้ามาทางด้านข้าง

จะเห็นได้ว่า 6 ข้อป้องกันนั้นสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันง่ายๆ และไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมละคะ อย่างไรแล้วผิวเราจำเป็นต้องดูแลทุกวันรวมทั้งยิ่งออกแดดหรือทำกิจกรรมใดๆ ควรดูระยะเวลาการใช้กันแดดให้มีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *