ดูแลผมสวยมีสไตล์สำหรับทุกสภาพผม

0

ไม่ว่าคุณจะมีผมหยิก บาง ผมมัน หรือแม้แต่ผมแห้ง รวมทั้งผอมประเภทอื่นๆ การดูแลผมนั้นเป็นข้อสำคัญที่คุณต้องให้ความใส่ใจ ถึงแม้ว่าเราอาจจะต้องใช้ชีวิตไปตามกิจวัตรประจำวันให้เข้ากับผมของคุณ แต่การดูแลทรงผมคือสิ่งที่ควรรู้ ดังนั้นเราจึงมาแชร์เคล็ดลับการดูแลผมขั้นพื้นฐานที่่คุณสามารถทำได้รวมทั้งการจัดแต่งทรงผมที่เหมาะกับทุกๆ สภาพผมค่ะ 

เคล็ดลับที่ 1 ล้างด้วยนํ้าอุ่น

หลายๆ คนอาจจะกังวลเกี่วกับการใช้นํ้าอุ่น แต่จริงๆแล้วก็เหมือนกับการอาบนํ้าร้อนแล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่การที่นำ้ร้อนเกินไปอาจจะทำให้ดึงนํ้ามันออกจากเส้นผมได้ แต่จะทำให้ทั้งผมและหนังศีรษะแห้งได้ แต่เราแนะนำว่าให้คราวต่อไปเวลาอาบนํ้าให้เริ่มจากปรับอุณหภูมินำ้ก่อน ใช้แค่ระดับนํ้าอุ่น เพราะนํ้าอถ่จะช่วยทำความสะอาดผมได้ดีพอๆ กัน 

เคล็ดลับที่ 2 ใช้คอนดิชั่นเนอร์หรือครีมนวด

แน่นอนว่าการสระผมก็ต้องควบคู่ไปกับการใช้คอนดิชั่นเนอร์ตาม แต่คุณแน่ใจหรือไม่ว่ากำลังใช้อย่างถูกวิธี นี่คือข้อสำคัญที่เรากำลังจะบอก เพราะลองนึกถึงผมที่มันเยิ้มของคุณ เราแนะนำให้ละเว้นการใช้ตรงใกล้โคนผมหรือรากผมนั่นเอง และใช้ครีมนวดเริ่มจากกลางผมไปถึงปลายผม จะช่วยปรับสภาพผมได้ดีกว่า สำหรับเคล็ดลับการใช้งาน ให้ลองกระจายเนื้อครีมนวดหลังลงที่ผมแล้วด้วยหวีซี่ที่ห่างๆ จะช่วยให้ไม่พันกัน และเน้นแชมพูกับครีมนวดที่มอบความชุ่มชื้นให้กับผมได้เป็นอย่างดีค่ะ

เคล็ดลับที่ 3 ใช้แชมพูสูตรเข้มข้น

มันตรงกันข้ามกับหลักการการใช้ครีมนวด เพราะครีวนวดจะเน้นความยาวและปลายเส้นผม แต่การสระผมนั้นจะเหมือนกับการดึงความชื้นออกไป ทำให้เส้นผมขาดความเงางาม ไม่เปล่งประกาย ดูแห้งทั้งหนังศีรษะและผม (ซึ่งผลิตนํ้ามันและผลัดเซลล์ผิวอย่างต่อเนื่องป เป็นบริเวณที่ต้องการความสะอาดจริงๆ ดังนั้นเมื่อคุณสระผมให้เน้นหนังศีรษะและรากผมเป็นสำคัญค่ะ

เคล็ดลับที่ 4 ล้างผมให้ดี

ขั้นตอนการล้างผมไม่ควรรีบร้อน แต่ต้องล้างผมให้รู้สึกสะอาดหมดจดยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะตัวแชมพู ครีมนวดหรือสิ่งต่างๆ ที่คุณใส่ลงบนผมแล้วล้างอาจจะยังมีตกค้างสะสมได้

เคล็ดลับที่ 5 อย่าเช็ดด้วยผ้าขนหนู

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงไม่ใช้ผ้าขนหนู ต้องบอกเลยว่าผ้าเช็ดตัวดูเป็นวิธีที่น่าจะเหมาะสมที่สุดในการขจัดนํ้าส่วนเกินและเริ่มเป่าผมให้แห้งหลังอาบนํ้า แต่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด หนึ่งในเคล็ดลับที่เวิร์คกว่านั่นก็คือ ให้คุณค่อยๆ บิดนํ้าส่วนเกินออกจากผมอย่างเบามือแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าเสื้อยืดแบบผ้าฝ้าย ซึ่งมันอ่อนโยนกว่าผ้าขนหนูค่ะ

เคล็ดลับไม่ได้ยากเกินไปเลยใช่ไหมละคะ เพียงแค่เรารู้จักสภาพและปัญหาของเส้นผมและหนังศีรษะของเราและดูแลอย่างถูกวิธีจะทำให้ผมดูสลวยเงางาม ลดปัญหาหนังศีรษะและเส้นผม แต่ยังไม่จบเท่านี้นะคะ มาดูกันต่อตอนหน้าว่านอกจากการดูแลทำความสะอาดแล้ว ยังทำให้ผมสวยเปล่งประกายได้อย่างไรอีกบ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *