ย้ำ! ดื่มน้ำอัดลมผสมเครื่องดื่มชูกำลัง ไม่ทำให้แท้ง

0

เชื่อว่าแม่ท้องส่วนใหญ่พอจะทราบว่า น้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กหมอแล็บแพนด้า แชร์ข้อมูลที่แสดงภาพขวดเครื่องดื่มชูกำลังกับน้ำอัดลมยี่ห้อดัง โดยมีบทสนทนาในคอมเมนต์อ้างว่า หากดื่มเครื่องดื่มนี้ผสมกัน จะทำให้แท้งลูกได้เอง งานนี้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เรามีคำตอบ

การดื่มน้ำอัดลมร่วมกับเครื่องดื่มชูกำลัง ไม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ แต่จะส่งผลต่อร่างกาย โดยน้ำอัดลมชนิดน้ำดำกระป๋องปริมาณ 325 มิลลิลิตร มีน้ำตาลประมาณ 31 กรัม (8 ช้อนชา) ส่วนน้ำอัดลมชนิดน้ำสีกระป๋องเท่ากัน มีน้ำตาลประมาณ 39 กรัม (10 ช้อนชา) ดังนั้น หากดื่มน้ำอัดลมปริมาณมากอาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป นำไปสู่ภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วน หรืออาจนำไปสู่ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

นอกจากนี้ มีการศึกษาหลาย ๆ ชิ้นเกี่ยวกับผลเสียของการดื่มน้ำอัดลมในหญิงตั้งครรภ์ เช่น การดื่มน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนอยู่ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนแย่ลงได้, แม่ท้องที่ชอบดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำหากไม่ดูแลอนามัยช่องปากที่ดีจึงมีโอกาสที่จะเกิดฟันผุทั้งกับตัวเองและเบบี๋ในครรภ์ และมีโอกาสให้เด็กในท้องเป็นโรคกระดูกพรุนและแคลเซียมไม่พอ

ส่วนเครื่องดื่มชูกำลัง ถ้าดื่มปริมาณมากเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณคาเฟอีนเกินขนาด ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็วได้ รวมถึงอาจมีผลต่อเด็กในช่วงไตรมาสแรก นำไปสู่การแท้งได้ นอกจากนี้ เครื่องดื่มชูกำลังมีส่วนประกอบหลักคือน้ำตาล ส่งผลให้การทำงานของตับอ่อนจะเปลี่ยนไป ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานมากขึ้น

สำหรับวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม การแก้ปัญหาเพื่อหาทางออกที่เหมาะสม สามารถปรึกษาออนไลน์ ได้ตามช่องทาง ดังนี้

1. RSA ออนไลน์ https://abortion.rsatha.org                   

2. สถานบริการปรึกษาท้องไม่พร้อม www.rsathai.org

3. โทร. 1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม ซึ่งให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 – 21.00 น.

4. สามารถทักแชทเฟซบุ๊กแฟนเพจ 1663 ซึ่งให้บริการทุกวัน วันละ 4 รอบ ได้แก่ รอบที่ 1 เวลา 08.00 – 10.00 น. รอบที่ 2 เวลา 12.00 – 14.00 น. รอบที่ 3 เวลา 17.00 – 19.00 น. และ รอบที่ 4 เวลา 21.00 – 23.00 น.

ทั้งนี้ ในปัจจุบันการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำสามารถทำได้ 2 วิธี คือ     

วิธีที่ 1 การใช้ยายุติการตั้งครรภ์ (Medical abortion) เป็นการใช้ยามิฟิพริสโตนและไมโซพรอสตอล ที่บรรจุในแผงเดียวกัน วิธีที่ 2 การยุติการตั้งครรภ์ทางศัลยกรรม (Surgical abortion) มี 2 แบบ คือ

1) Manual vacuum aspiration (MVA) มีลักษณะเป็นกระบอกดูดที่ใช้มือช่วยทำให้เกิดแรงดันสุญญากาศดูดเอาสิ่งที่อยู่ในโพรงมดลูกออกผ่านทางหลอดดูด (cannula) 

2) Electric vacuum aspiration (EVA) เป็นการใช้เครื่องดูดไฟฟ้า เพื่อทำให้เกิดแรงดันสุญญากาศ ดูดเอาสิ่งที่อยู่ในโพรงมดลูกออกผ่านทางหลอดดูด (cannula) ถือเป็นวิธีการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยากดื่มน้ำอัดลม ถามว่าสามารถดื่มได้ไหม คำตอบคือ สามารถดื่มได้ แต่ควรดื่มแค่บางครั้งบางคราว ดื่มแต่พอดี ถ้าเลี่ยงได้แนะนำให้เลี่ยงเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และเบบี๋ในท้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *