กิจวัตรการดูแลผิวง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น

0

บ่อยครั้งข้อความที่เรียบง่ายแต่จำเป็นมักถูกมองข้าม ให้คุณจำไว้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไม่จำเป็นต้องซับซ้อนหรือมีราคาแพง บางทีคุณอาจเป็นคนที่หลีกเลี่ยงกิจวัตรการดูแลผิวเพราะรู้สึกว่าต้องทำมากกว่าที่คุณเต็มใจจะทำ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ขั้นตอนพื้นฐานในการรักษาสมดุลผิวจะมีสามขั้นตอนเดียวกัน และเราไม่ได้หมายความว่าเรตินอลและเซรั่มบำรุงผิวหน้าไม่มีที่มาแทนที่ แต่สำหรับตอนนี้ เรามาทำให้มันเรียบง่ายกันดีกว่า ใจความคือทำความสะอาด ขัดผิว และให้ความชุ่มชื้น

1. ล้างหน้าวันละสองครั้ง

กิจวัตรการดูแลผิวทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสิบกว่าขั้นตอนหรือเพียงสามขั้นตอน ควรเริ่มต้นด้วยคลีนเซอร์ พูดง่ายๆ ก็คือ น้ำยาทำความสะอาด (โฟมล้างหน้า) จะสกัดน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวหนังและภายในรูขุมขน พร้อมทั้งขจัดเหงื่อ สิ่งสกปรก และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เคยใช้ก่อนหน้านี้

คุณควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง หนึ่งครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งในเวลากลางคืน ในตอนเช้า น้ำยาทำความสะอาดจะชะล้างการสะสมของน้ำมันและแบคทีเรียที่อาจไหลออกจากปลอกหมอนและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ออกไป ในตอนกลางคืน มันจะชะล้างสิ่งสกปรกที่คุณหยิบขึ้นมาระหว่างวัน รวมถึงมลภาวะต่างๆ ที่เข้ามาสู่ใบหน้าของคุณ

คลีนเซอร์ประเภทใดที่คุณควรใช้นั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคุณเป็นส่วนใหญ่ (แห้ง มัน ผิวผสม) ความรู้สึกไว และแนวโน้มที่จะเกิดสิว

2. สครับผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

หากคุณไม่คุ้นเคยกับสิ่งที่เป็นจริง การขัดผิวอาจฟังดูน่ากลัว เป็นคำที่แพร่หลายในเว็บไซต์ความงาม ราวกับว่าคุณควรรู้ว่ามันคืออะไร คืออะไร เป็นคำที่ค่อนข้างใหญ่ที่อธิบายกระบวนการที่ค่อนข้างพื้นฐาน

ทุกๆ 4 สัปดาห์ เซลล์ผิวของเราจะพลิกฟื้นตัวเอง แต่ก็ไม่ได้หลุดออกจากผิวของเราเสมอไปเมื่อมันตาย จริงๆ แล้วมันสามารถสะสมและก่อตัวเป็นหย่อมๆ หยาบๆ หรืออุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ การขัดผิวเป็นคำที่ใช้อธิบายกระบวนการในการล้างเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากใบหน้า ซึ่งจะทำให้เซลล์ผิวใหม่หลุดลอกออกไป ส่งผลให้คุณมีผิวที่กระจ่างใสและอ่อนเยาว์

การขัดผิวเป็นประจำยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดดหรือรอยสิวได้อีกด้วย การขัดผิวมีสองวิธีที่แตกต่างกัน: การขัดผิวแบบกายภาพและการขัดผิวแบบเคมี ควรใช้ทั้งสองอย่างหลังล้างหน้า จากนั้นจึงล้างสครับออก ในขณะที่สารเคมีขัดผิว (ส่วนใหญ่) จะหลงเหลืออยู่บนผิวหนัง ตั้งเป้าที่จะขัดผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หากบ่อยกว่านี้คุณอาจเสี่ยงต่อการทำลายเซลล์ผิวใหม่ได้

3. ให้ความชุ่มชื้นวันละสองครั้ง

สุดท้ายและไม่ท้ายสุดคือให้ความชุ่มชื้น การให้ความชุ่มชื้นเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเล็กน้อย มอยเจอร์ไรเซอร์ไม่ได้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของคุณ แต่จะวางอยู่บนผิวของคุณและกักเก็บความชื้นไว้ในชั้นด้านล่างแทน ในการทำเช่นนั้น ยังสร้างเกราะป้องกันมลพิษในอากาศที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

ให้ความชุ่มชื้นวันละ 2 ครั้ง โอกาสหนึ่งควรเกิดขึ้นหลังอาบน้ำ โดยที่ผิวของคุณยังชื้นอยู่เล็กน้อย ตามหลักการแล้ว คุณควรใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สองตัวแยกกัน ตัวแรกสำหรับตอนเช้าที่มีครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 และอีกตัวสำหรับกลางคืนที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ธรรมดา

เห็นไหมคะว่าการดูแลผิวนั้นง่ายมากๆ แค่ทำตามนี้ให้เป็นกิจวัตรแค่นี้ผิวสวยแบบบิวตี้ก็จะเกิดขึ้นกับคุณแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *