ผักผลไม้ที่ควร “เลี่ยง” ในช่วงลดน้ำหนัก

0

vegetables-should-avoid-during-weight-loss-3

ถึงแม้ผักและผลไม้จะเป็นอาหารที่มีคุณค่าสามารถกินได้แบบไม่จำกัด แต่หากกำลังลดน้ำหนักแล้วล่ะก็อาจต้องมีการกำหนดลิมิตไว้บ้าง ไม่เช่นนั้นน้ำตาลในผักผลไม้บางชนิดอาจทำให้น้ำหนักไม่หายไปทางไหนเลย ส่วนจะเป็นผักผลไม้ชนิดไหน เราได้นำมาฝากแล้ว

1.น้ำผักรวม

vegetables-should-avoid-during-weight-loss-5

น้ำผักรวมหากนำผักมาปั่นเฉยๆอาจมีรสชาติขมขื่นจนเกินบรรยาย หลายๆคนจึงอาจใส่น้ำตาลและเกลือปรุงรสไปด้วย ซึ่งหากเป็นแบบนี้อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลและเกลือเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันเข้าไป ดังนั้น ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะวันละ 1 แก้วจะดีกว่า

2.ผลไม้เขตร้อนบางอย่าง

vegetables-should-avoid-during-weight-loss-3

ผลไม้สดเขตร้อนอย่าง มะม่วงสุก สับปะรด ทุเรียน แม้ว่าจะมีรสชาติอร่อยแต่ก็มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น หากอยู่ในช่วงลดน้ำหนักเปลี่ยนมาเป็น แอปเปิ้ล ซึ่งมีแคลอรี่ต่ำและเส้นใยอาหารสูง ดีกว่าไหม

3.ผลไม้อบแห้ง

vegetables-should-avoid-during-weight-loss-2

รสชาติของผลไม้อบแห้งส่วนใหญ่จะหวานมาก เนื่องจากผลไม้อบแห้งมีการดูดน้ำออกไปทำให้แคลอรี่สูงขึ้นในปริมาณที่น้อยลง เช่น ลูกเกดอบแห้ง ในหนึ่งถ้วยจะมีปริมาณแคลอรี่เกือบ 500 เลยทีเดียวขณะที่ลูกพรุนอบแห้งหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ถึง 447 ดังนั้นหากจะลดน้ำหนักก็หลีกเลี่ยงไปทานอย่างอื่นก่อน

4.มันบด

vegetables-should-avoid-during-weight-loss-4

มันบดหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ 249 ขณะที่มันฝรั่งทั่วไปที่ยังไม่ปอกเปลือกจะมีแคลอรี่ 212 ในขณะที่ ผักกาดหอม ผักโขม ผักคะน้า จะมีแคลอรี่ต่ำกว่า 20 จะดีกว่าแน่นอนหากเลือกสลัดผักรวมแทน

5.อะโวคาโด

vegetables-should-avoid-during-weight-loss-1

อะโวคาโดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีปริมาณไขมันและแคลอรี่สูง อะโวคาโดบดหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ถึง 384 เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามไขมันในอะโวคาโดดีต่อสุขภาพหัวใจและร่างกาย ดังนั้นควรทานอะโวคาโดได้ แต่อาจต้องจำกัดปริมาณในการรับประทานลง


ตอนช่วงลดน้ำหนักอาจมีกฎเกณฑ์ยุ่งยากในการรับประทานอาหารนิดหน่อย แต่ถ้าทำได้มันก็ดีกับตัวคุณเองไม่ใช่หรือ? เพราะฉะนั้นมามุ่งมั่นกับการลดน้ำหนักกันเลยดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *