งานวิจัยพบ “น้ำซุปรสอูมามิ” กินก่อนมื้ออาหาร ช่วยลดอ้วนได้

0

นักวิจัยพบว่า การกินน้ำซุปที่อุดมไปด้วยรสอูมามิหรือรสเผ็ดสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งในสมองที่ส่งเสริมพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพและการเลือกรับประทานอาหารโดยเฉพาะในสตรีที่มีความเสี่ยงต่อโรคอ้วน

รสอูมามิก็คือรสหวานน้ำต้มกระดูก” หรือ “รสกลมกล่อม” ในภาษาอีสานมีคำว่า “นัว” – Wikipedia.org

การทดลองก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่า การบริโภคน้ำซุปหรือซุปที่เสริมด้วยผงชูรส ก่อนรับประทานอาหารสามารถลดความกระหายและการรับประทานอาหารโดยเฉพาะในสตรีที่มีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไป ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neuropsychopharmacology วันที่ 30 มีนาคม 2018 นักวิจัยได้ประเมินการเปลี่ยนแปลงในสมองของหญิงสาวที่มีสุขภาพดีหลังจากที่พวกเธอกินน้ำซุปไก่ที่ใส่และไม่ใส่ผงชูรสเพิ่ม

savory_foods_for_weight_loss

นักวิจัยใช้เครื่องมือในห้องปฏิบัติการสามแบบเพื่อตรวจจับการเปลี่ยนแปลง:

  • การทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ซึ่งวัดการควบคุมการยับยั้ง (กระบวนการสำคัญทางจิตที่จำเป็นสำหรับการควบคุมตนเองในการรับประทานอาหาร)
  • บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันที่ผู้เข้าร่วมรับประทานได้อย่างอิสระขณะสวมแว่นตาพิเศษที่ติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา
  • การสแกนสมองที่ทำงานซึ่งวัดการทำงานของสมองในขณะที่ผู้เข้าร่วมทำการเลือกรับประทานอาหาร

หลังจากดื่มน้ำซุปที่อุดมไปด้วยอูมามิ ผู้เข้าร่วมการทดสอบการควบคุมสารยับยั้งดีขึ้นมีอาการจ้องมองที่เข้มข้นขึ้นในระหว่างมื้ออาหารและมีส่วนร่วมของสมองที่เชื่อมโยงกับการควบคุมตนเองที่ประสบความสำเร็จในระหว่างการเลือกรับประทานอาหาร นอกจากนี้หลังจากรับประทานน้ำซุปที่อุดมไปด้วยอูมามิแล้วผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนก็บริโภคไขมันอิ่มตัวน้อยลงในระหว่างมื้ออาหารด้วยเช่นเดียวกัน

ผลการวิจัยอาจเปิดแนวทางใหม่ ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและลดปริมาณอาหารที่บริโภคในคนทั่วไปนั่นเอง งานนี้จะลองน้ำซุปอูมามิกันดูหน่อยดีมั้ยคะ? :)

ที่มา: Savory foods may promote healthy eating through effects on the brain
โดย Beth Israel Deaconess Medical Center, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *