อยากลดอ้วนก็ต้องชานี้สิ… “ชาอู่หลง”

0

“ชา” เป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาดำหรือชาอู่หลง ซึ่งชาเหล่านี้ต่างก็มาจากต้นชาชนิดเดียวกัน จะแตกต่างกันตรงกระบวนการการผลิต ทำให้ชาแต่ละชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะต่างกัน

ชานอกจากมีกลิ่นหอมเฉพาะ นุ่มละมุน ช่วยทำให้ชุ่มคอแล้วยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เพราะใบชามีสารเคมีธรรมชาติหลายชนิดที่มีผลต่การทำงานของร่างกาย ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล แคททีซิน ฯลฯ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย และช่วยลดปริมาณมันในเลือด ลอคอเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดในสมองตีบตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ

มีวิจัยพบว่าสาร OTPP ในชาอู่หลง มีผลต่อการลดและควบคุมไขมันในเลือดช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ภายหลังการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดการดูดซึมไขมัน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต รวมทั้งลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

oolong-

โดยเฉพาะ “ชาอู่หลง” ซึ่งเป็นชาที่ผ่านกระบวนการหมักเพียงบางส่วน ไม่เกิน 20% หรืออาจเรียกว่า กระบวนการกึ่งหมัก นอกจากจะทำให้ชาอู่หลงมีกลิ่นหอมเฉพาะแล้ว ยังสามารถรักษาองค์ประกบทางเคมีได้ใกล้เคียงกับใบชาเขียว

ซึ่งกระบวนการหมักนี้ยังทำให้ได้สารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เรียกว่า สารกลุ่มโพลิเมอร์ไรซ์ โพลิฟีนอล ซึ่งงานวิจัยพบว่า สารโอทีพีพีในชาอู่หลงมีผลต่อการลดและควบคุมไขมันในเลือด ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ภายหลังการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดการดูดซึมไขมัน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต รวมทั้งลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ชาอู่หลงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยต่อต้านริ้วรอยที่เกิดจากการเผชิญกับรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต ความเครียด หรือมลภาวะต่างๆ  จึงช่วยชะลอความแก่

ดีขนาดนี้ต้องรีบไปหามาดื่มกันแล้วล่ะ!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *