นักโภชการบอกเหตุผล ทำไมต้องกิน “สตรอเบอร์รี่” ช่วงลดน้ำหนัก

0

รสชาติของสตรอเบอร์รี่ที่ชุ่มฉ่ำแสนอร่อยคือเมนูโปรดของเพื่อนๆ หลายคน เราขอให้เพื่อนๆ ชอบมันต่อไปค่ะ เพราะนอกจากรสชาติที่แสนดีงามแล้ว สตรอเบอร์รี่ยังเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นี่ก็ไม่ได้พูดลอยๆ นะคะ เพราะเรามีเหตุผลจากนักโภชนาการมาอ้างอิงกัน

nutritionists_say_why_to_eat_strawberries_during_weight_loss

แคลอรี่น้อยๆ เพื่อสุขภาพ

Manuel Villacorta นักโภชนาการวิชาชีพ ผู้มีประสบการณ์เทรนหลายคนเรื่องลดน้ำหนักจนเห็นผลมาแล้ว แนะนำว่าอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารเพื่อช่วยให้พวกเขาลดน้ำหนักลงได้ และยังช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพอีกด้วย  “สตรอเบอร์รี่เป็นอย่างหนึ่งที่ผมแนะนำเพราะเป็นเมนูความหวานจากธรรมชาติและแคลอรี่ต่ำ” หนึ่งถ้วยสตรอเบอร์รี่หั่นแคลอรี่เพียง 53 นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สตรอเบอร์รี่เป็นทางเลือกที่ดีหากต้องการทานผลไม้สดในขณะลดน้ำหนัก

 

หวานแต่น้ำตาลต่ำ

1/8 ของสตรอเบอร์รี่มีน้ำตาลน้อยกว่า 1 ใน 3 ของแอปเปิล และมีน้ำตาลน้อยกว่าครึ่งของกล้วย สตรอเบอร์รี่มีน้ำตาล 7 กรัมและแคลอรี่ 50 แคลอรี่ โดยเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในสหรัฐฯ 4 ชนิด  ได้แก่ แอปเปิ้ล (24 กรัม น้ำตาล 120 แคลอรี) ส้ม (12 กรัม น้ำตาล 60 แคลอรี่) กล้วย (14 กรัม น้ำตาล 105 แคลอรี่) และองุ่น (15 กรัม น้ำตาล 60 แคลอรี่)

ดัชนีน้ำตาลต่ำ

คุณ Manuel เพิ่มเติมว่าสตรอเบอร์รี่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ และสิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากคะแนน GI ต่ำกว่าอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดและอินซูลินของคุณหดหายทำให้คุณกระหายอาหารหวานมากขึ้นเมื่อระดับกลูโคสลดลงซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ สตรอเบอร์รี่คะแนน 41 ใน GI ส่วน แตงโมมีค่า GI เท่ากับ 72

มีใยอาหารด้วยนะ

สตรอเบอร์รี่มีปริมาณเส้นใยที่ดีทำให้เป็นผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนักได้  หนึ่งถ้วยสตรอเบอร์รี่หั่นบางๆ มีเส้นใย 3.3 กรัม การเติมเส้นใยของเพื่อนๆ จะทำให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้นและทำให้ความหิวกระหายลดลงช่วยให้เรารับประทานแคลอรี่น้อยลงต่อวันด้วยนั่นเองอ่านแบบนี้ใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ ต้องรีบไปหาซื้อสตรอเบอร์รี่มาตุนไว้ในตู้เย็นแล้วล่ะ!

ที่มา: A Dietitian Explains How Strawberries Can Help You Lose Weight โดย , Popsugar.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *