‘ดาร์กช็อกโกแลต’ คำตอบเพื่อสุขภาพของคนลดน้ำหนัก

0

รู้ไหมว่า ช็อกโกแลตแท่งรสชาติเข้มข้นถึงใจ ที่คุณกำลังเคียวงั่มๆ อยู่นั้น มีส่วนประกอบหลักอยู่แค่สามอย่าง คือผงโกโก้ เนยโกโก้และน้ำตาล พ่งด้วยสารอาหารหลายสิบชนิด (อาจจะมากกว่านั้น)

การวิจัยเผยว่า หลังจากผู้หญิงกินช็อกโกแลตเสร็จแล้วพวกเธอจะเกิดอารมณ์ 2 แบบคือ ถ้าไม่แฮปปี้สุดๆ ก็รู้สึกผิดกับตัวเอง

‘ดาร์กช็อกโกแลต’ คำตอบเพื่อสุขภาพของคนลดน้ำหนัก (1)

หากคุณไม่อยากรู้สึกอย่างหลังควรเลือกกินช็อกโกแลตที่มีโกโก้ผสมกว่า 60% (มิลค์ ไวต์ช็อกโกแลตน่ะเหรอ ประโยชน์ = 0) หากบริโภคเพียง 2 ชิ้นเล็กๆ ต่อวัน จะเกิดอะไรกับตัวคุณบ้าง ไปดูกัน

สมอง

แอนตี้ออกซิแดนต์ในโกโก้ที่ชื่อโพลีฟีนอล ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง พัฒนาความจำและการเรียนรู้ทั้งมวง

หัวใจ

เอพิคาเทชิน สารประกอบในโกโก้มีรสขมนั้นสามารถลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ ถ้าบริโภคเป็นประจำยังลดความเสี่ยงเส้นเลือดในสมองอุดตันลงกว่า 20%

พลังงาน

นอกจากดีต่อความดันเลือดแล้ว ยังเป็นทัพเสริมให้ไมโตคอนเดรีย (แหล่งสร้างพลังงานของเซลล์) ฟื้นคืนพลังอย่างรวดเร็ว โกโก้มีคาเฟอีนเพียงเล็กน้อย ไม่มากเท่าชา กาแฟ ยิ่งช็อกโกแลตมีโกโก้เข้มข้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีธีโอโบรมีนหรือสารกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีมากขึ้นเท่านั้น

อารมณ์

ไขมันในเนยโกโก้ กระตุ้นการหลั่งเอนโดรฟินและอะนันดาไมด์ ซึ่งเป็นสารคล้ายกัญชาที่สมองหลั่งออกมาได้เองในปริมาณเล็กน้อย อย่าเพิ่งกังวลจนเกินเหตุ มันไม่ได้เสพติดหรอกค่ะ ก็แค่เพิ่มความสุข กระปรี้กระเปร่าได้นิดๆ หน่อยๆ

ความอยาก

เคยรู้สึกไหมว่า ‘ต้อง’ กินๆๆๆๆๆๆ ช็อกโกแลต เพราะเจ้าขนมแสนอร่อยมีสารจุดประกายสมองกลีบหน้าหรือศูนย์การให้รางวัลในสมอง สั่งให้คุณรู้สึกอยากกินมากขึ้นเรื่อยๆ คล้ายกับคนติดยา

ลดน้ำหนัก

ข่าวดีค่ะ การวัยหลายต่อหลายชิ้นพบว่า คนที่กินดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำ หุ่นจะผอมเพรียวกว่าคนไม่กิน แต่ถ้ากินกับขนมหวานอื่นๆ ก็ช่วยไม่ได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *