7 วัตถุดิบที่ควรมีติดบ้านไว้ เมื่อต้องการลดน้ำหนักและขจัดคอเลสเตอรอล

0

หลายคนเวลาเลือกซื้ออาหารก็จะเน้นไปในเรื่องของการลดน้ำหนัก อันนี้กินแล้วไม่อ้วนนะ หรืออันนี้กินแล้วช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น แต่สิ่งที่ไม่ค่อยได้คิดถึงแต่ว่าสำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ “คอเลสเตอรอล” มันส่งผลทั้งเรื่องของความอ้วนและสุขภาพ แต่ถึงอย่างนั้น บางคนที่ไม่ได้มีรูปร่างอ้วนอะไรก็สามารถมีคอเรสเตอรอลที่สูงได้

ในบทความนี้สดสวยเลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาเลือกหยิบวัตถุดิบซึ่งเป็นผักและผลไม้เหล่านี้ เมื่ออยู่ในช่วงไดเอทจะต้องนำมาประกอบอาหารเพื่อให้ได้ทั้ง 2 จุดประสงค์ในครั้งเดียว นั่นคือ ไม่อ้วนและลดคอเรสเตอรอลได้ด้วย พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

1.อะโวคาโด

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-3

ถ้าให้พูดถึงวัตถุดิบขึ้นชื่อเรื่องของมีไขมันดี “อะโวคาโด” จะต้องถูกลิสต์เข้ามาเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน เหตุก็เพราะว่ามันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นชนิดดีต่อสุขภาพ ทั้งยังช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ยังไม่แค่นั้น เจ้าอะโวคาโดยังมีกรดโอเลอิกช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นนั่นเอง

2.ถั่ว

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-4

ไม่พูดถึงไม่ได้อีกเช่นเดียวกัน มีผลการวิจัยจากหลากหลายสถาบันที่บอกว่า “ถั่วช่วยลดน้ำหนักได้” หนึ่งในนั้นคือ Arizona State University Polytechnic ค้นพบว่าการกินถั่ววันละครึ่งถ้วยจะช่วยลดคอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี แถมในถั่วนั้นก็ยังมีไฟเบอร์สูง ข้อดีของไฟเบอร์คือกินแล้วช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มนาน ไม่กินจุกจิกนั่นเอง

3.โอ้ต

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-6

เป็นหนึ่งในอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก และเป็นแบบชนิดละลายน้ำ ซึ่งมีแคลอรี่ต่ำ เจ้าใยอาหารก็อย่างที่เราเคยรู้กันมาก่อนว่ามันทำหน้าที่เหมือนกับฟองน้ำที่จะช่วยดูดซับน้ำ ดังนั้น เมื่อเรากินอาหารเข้าไปก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ที่สำคัญคือมีโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน เวิร์คมากอะไรมาก

4.เนยถั่ว

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-2

หลายคนคิดว่ากินแล้วอ้วน แต่ความจริงแล้วเนยถั่วนั้นอุดมไปด้ววยไขมันดีสูงเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งการกินไขมันประเภทนี้เข้าไป จะช่วยลดไขมันเลว (ตัวทำให้อ้วน) ได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยทำให้อิ่มนานขึ้น ลดความอยากอาหารระหว่างวันได้ แต่ต้องกินแต่พอดีเท่านั้นนะคะ

5.หน่อไม้ฝรั่ง

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-5

หน่อไม้สายฝ. หรือที่เราเรียกว่า แอสพารากัส ความกรุบกรอบของมันไม่ได้แค่ช่ยให้เคี้ยวเพลินแสนอร่อยแล้ว แต่มันยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงมาก กินแล้วก็จะอยู่ท้องอิ่มนาน ไม่กินจุกจิก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของน้ำหนักเกินตามมานั่นเอง แถมเห็นหนักๆ แบบนี้ แต่แคลอรี่ไม่ล้อเล่น เบาสุดอะไรสุดแค่ 20 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัม เท่านั้น

6.เมล็ดเจีย

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-7

เมล็ดเจียสามารถพองตัวได้ถึง 12 เท่า กินแล้วอิ่มสบายท้อง อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ย่อยง่าย ร่างกายไม่สะสมเป็นไขมัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะทำให้อิ่มทนขึ้นในเมล็ดเจียเมื่อพองตัวจะอุ้มน้ำ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะกลายเป็นเจล เรียกว่า มูซิลเจล ลักษณะคล้ายเม็ดแมงลัก ซึ่งกากใยนี้ทำให้อิ่มนานขึ้น เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก

7.บลูเบอร์รี่

7-raw-materials-should-be-home-to-lose-weight-and-eliminate-cholesterol-1

เม็ดกลมๆ สีออกม่วงเข้มดูน่าลิ้มลอง แถมรสชาติก็อร่อยถูกปากจนกลายเป็นรสโปรดของใครหลายคน สำหรับคนที่ไม่ถนัดพืชผักก็แนะนำว่าบลูเบอร์รี่นี่แหละทางเลือกที่สุดยอดไปเลย เพราะเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง 1 ถ้วยของลูกกลมๆ นี้ ให้ไฟเบอร์อย่างพอเพียงต่อวันของเราเลยทีเดียว


และนี่ก็คือ 7 วัตถุดิบที่สดสวยนำมาฝากกัน บางอย่างเพื่อนๆ อาจคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้จดจำกันอีกสักครั้งเพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *