6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว

0

รู้อะไรไหมคะ?เหตุผลง่ายๆที่คนเรามีน้ำหนักเกินคือการกินมากกว่าที่ร่างกายสามารถเผาพลาญได้ “เราไม่ได้สอนให้ร่างกายเรียนรู้ว่าเมื่อไหร่ที่เราอิ่ม เราเรียนรู้ว่าการกินให้หมดจานเป็นมารยาทที่ดี เรากินเพื่อฉลองให้ทุกๆโอกาส บางคนกินมากขึ้นเวลาเครียดหรือเสียใจ” และนี่คือเหตุที่ทำให้เรากินมาเกินไป

แต่ยังโชคดีนะคะ ที่มีทางที่จะทำให้เรารู้สึกว่าอิ่มเร็วขึ้น ลองมาดู 6 ข้อที่ จะทำให้คุณวาง ช้อนได้เร็วขึ้น ไม่เชื่อก็ต้องลองดูกันแล้วหล่ะค่ะคราวนี้ !!

 

กินโปรตีนในทุกๆมื้ออาหาร

6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว (3)

โปรตีนทำให้กระบวนการย่อยช้าลง ทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น และยังเผาพลาญแคลอรี่ที่เกินมาได้ด้วย รู้อย่างงี้แล้ว ต้องพยายามกินโปรตีนให้ได้ทุกมื้อนะ  และที่สำคัญอย่าลืมอาหารเช้าเด็ดขาด เพราะการได้รับโปรตีนเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของแต่ละวันอีกด้วยนะจ้ะ

 

กินน้ำก่อนกินข้าวดีกว่า

6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว (5)

กินซุปกันซักถ้วย หรือดื่มน้ำซักแก้ว ก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้เราอยู่ท้อง แถมยังได้รับแคลอรี่ที่ต่ำด้วย ทำให้เราลดปริมาณอาหารที่จะกินได้

 

เลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว (2)

ไฟเบอร์ในธัญพืช ถั่ว ผลไม้ และผักต่างๆ มีประโยชน์มากสำหรับร่างกาย เช่น สามารถควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล รักษาระดับน้ำตาลในเลือด  และส่งผลดีต่อลำไส้ใหญ่ ด้วยความที่ไฟเบอร์ย่อยยาก จึงทำให้ควบคุมความอยากอาหารได้ค่ะ ยกตัวอย่างการกินอาหารให้ได้ไฟเบอร์สูงกันนะคะ กินแอปเปิ้ลและมันฝรั่งแบบไม่ปอกเปลือก และ ใส่พวกธัญพืชในซีเรียลและสมูทตี้ที่เรากิน เวลาจะกินอะไรอย่าลืมหาคำว่า “whole grain” กันด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดประโยน์ดีๆต่อร่างกาย

 

ให้ความสำคัญกับการกิน

6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว (4)

อย่ากินขณะที่คุณกำลังจดจ่อกับอะไรบางอย่างอยู่ เช่น ดูโทรทัศน์ หรือ ทำงานอยู่บนโต๊ะ ให้การกินอาหารเป็นอะไรที่คุณสนใจอยู่จริงๆ กินช้าๆ สัมผัสรสชาติของมัน คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นเพราะคุณเพลินเพลินอยู่กับมัน ให้ความสำคัญกับรสชาติ มากกว่า การกินอาหารในเวลาเดียวกับที่ทำอย่างอื่นอยู่ อย่างนั้นมันจะเหมือนแค่กินๆใส่ปากให้หมดๆไป ใช่มั๊ยหล่ะ !

 

กินให้ตรงเวลาก็ช่วยได้นะ

6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว (1)

พยายามกินอาหารและของว่างให้ตรงเวลา ถ้าเกิดว่ากินข้าวไม่ตรงเวลา คุณจะรู้สึกหิวมากกว่าปกติ เมื่อคุณได้กิน คุณจะกินมันเร็วและมากกว่าปกติ อีกทั้งถ้าคุณกินข้าวตรงเวลายังส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย รู้อย่างงี้แล้ว ต้องจัดระเบียบตัวเองให้ดีๆนะคะ

 

ใช้ภาชนะที่เล็กลง

6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว โดยไม่รู้ตัว (6)

การใช้ภาชนะที่เล็กลง เมื่อคุณมีอาหารเต็มจานคุณจจะรู้สึกว่ามันเพียงพอแล้ว ทั้งๆที่ปริมาณมันน้อยลงกว่าเดิม ไม่น่าเชื่อใช่มั๊ยหละ อย่างงี้ต้องลองดูแล้วซินะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *