5 พฤติกรรมอย่าเผลอทำ ถ้าอยู่ในช่วงลดอ้วน!

0

เมื่อลดน้ำหนัก วิถีการกินเป็นสิ่งที่ถูกถามถึงมากที่สุด เพราะหนึ่งในแนวทางที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุดก็คือการคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหารตามช่วงเวลา กิน KETO กินคลีน หรือว่าลดคาร์บ

อะไรเป็นทางเลือกที่เพื่อนๆ เลือกทำ? 

บางคนบอกว่ามันยากเกินไป สำหรับการปรับพฤติกรรมการกินทำให้เราไม่สามารถอยู่กับการลดน้ำหนักได้นานเท่าที่ควร เพราะเราฝืนตัวเองนั่นเอง ซึ่งในช่วงแรกๆ อาจทำได้ดี แต่ต่อมาล่ะ… เกิดอะไรขึ้น? เราชินกับมันไปเอง หรือว่าทนไม่ไหวและโยโย่ มาดูทางเลือกการปรับพฤติกรรมการลดอ้วนแบบที่เราไม่่ต้องฝืนตัวเองให้มากแต่ว่าก็ได้ผลเหมือนกัน

5-behaviors-that-do-not-make-on-loss-weight-period

1.อย่ากินหลัง 21.00 น.

ถึงแม้หลายที่อาจบอกว่าเป็นความเชื่อที่ผิด แต่สิ่งที่แน่นอนคือ ในช่วงนั้นระบบเผาผลาญของเราต่ำลงจริงๆ และนั่นก็ไม่ควรเลย แถมยังมีการเปรียบเทียบแล้วด้วยว่าคนที่กินหลังช่วงเวลานี้มักจะน้ำหนักขึ้นง่ายกว่า แต่ถ้าหิวจริงๆ เลือกแบบนี้แทนนะ จับคู่อิ่มท้องคอมโบ้เซ็ท 5 เมนูแก้หิวยามดึกแบบไม่อ้วน

2.ให้รางวัลตัวเองด้วยอย่างอื่น (ที่ไม่ใช่อาหาร)

เราจะมีวัน Cheating Day กันใช่มั้ย? แน่นอนว่ามันสำคัญในช่วงที่ลดน้ำหนักมันต้องมีสักวันที่เราได้กินอะไรที่ต้องการ แต่ความจริงแล้วเราสามรถให้รางวัลตัวเองด้วยอย่างอื่นได้นะ เช่น ช้อปเดรสตัวใหม่สักตัว ซื้อลิปสติกสีที่ชอบสักแท่ง ก็เวิร์กนะ

3.เลิกวุ่นวายตอนกินอาหาร

เชื่อเลยว่าหลายคนเป็น กินข้าวไปด้วยดูหนังไปด้วย พิมพ์งาน ส่งอีเมล์ คุยโทรศัพท์ เอาง่ายๆ เพื่อนๆ ไม่ได้โฟกัสกับอาหารที่กินเลย แบบนี้จะทำให้เราหิวเร็วกว่าเดิมนะ เพราะอะไร? เพราะเราจะรู้สึกว่าเหมือนเรายังไม่ได้กินข้าวไปนั่นเอง ดังนั้น โฟกัสของที่กินช่วยให้ลดอ้วนได้ดีกว่า

4.51% ของอาหาร ควรเป็นอาหารที่ทำเอง

นอกจากทำให้สุขภาพดีเพราะสามารถเลือกวัตถุดิบมาทำเองได้แล้วยังจะประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ดังนั้นคนที่ทำอาหารเองจึงมีแนวโน้มที่จะสุขภาพดีและน้ำหนักตัวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทำ ยังไงลองเริ่มจากเมนูง่ายๆดูนะ – แนวทางปรับพฤติกรรมง่ายๆ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

5.อย่ากินข้าวในห้องนอน หรือบนที่นอน

นอกจากเรื่องของความสะอาดและป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจรบกวนการนอนแล้ว การกินแล้วนอนเลยทำให้เราเผละได้มากกว่าที่คิดนะ แถมยังเสี่ยงกับการกินเกินเนื่องจากความเพลินด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *