อยากลดอ้วน ต้องเดินให้ได้กี่ก้าวต่อวัน?

0

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก หลายคนอาจเลือกโปรแกรมที่มีความซับซ้อน เลือกการวิ่งเพราะมันง่าย หรือเลือกโยคะเพราะได้ฝึกสมาธิ แต่เพื่อนๆ รู้หรือเปล่าว่า “แค่เดิน” ก็ช่วยให้น้ำหนักลดได้เหมือนกัน เหตุผลของการเดินออกกำลังกายนั้นมีมากกว่าที่เราคิดนะ ลองดูได้ที่บทความนี้ นี่คือ 3 เหตุผลที่บอกว่า ถ้าจะลดน้ำหนัก แค่ “เดิน” ก็ได้แล้ว!

แต่ก็มีหลายคนตั้งคำถามว่า… แล้วต้องเดินมากเท่าไหร่กันล่ะ ถึงจะช่วยลดอ้วนได้จริงๆ ?

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้แนะนำถึงการออกกำลังกายในระดับปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์หรือใช้กิจกรรมที่มีความเข้มสูง 75 นาที หรือถ้าจะให้เทียบแบบง่ายๆ คือ 30 นาทีต่อวัน ทำทั้งหมด 5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ CDC แนะนำให้เพิ่มเป้าหมายของคุณเป็นสองเท่าและเหมาะสมกับการออกกำลังกายที่มีความเข้มปานกลางหรือ 150 นาทีในเวลาไม่เกิน 300 นาทีต่อสัปดาห์

walks_step_for_weight_loss-1

Laura Arndt ผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลที่ผ่านการรับรองและ CEO จาก Matriarc (แอปสุขภาพสำหรับคุณแม่) ให้คำแนะนำที่แย้งในส่วนของ CDC ว่า มันสามารถแบ่งทำเป็นสเต็ปได้ คุณ Arndt กล่าวว่าการเดินเร็ว ๆ 30 นาที ทำให้ลูกค้าของเธอได้ผลลัพธ์ที่ดี

“ระหว่าง 3,000 ถึง 5,000 ก้าวขึ้นอยู่กับความเร็วและการเดินของพวกเขา อย่างไรก็ตามเราไม่ควรนั่งมากไปในส่วนที่เหลือของวัน ดังนั้น เป้าหมายคือการบรรลุ 5,000 ก้าวต่อวัน”

โดยคุณ Arndt แนะนำให้ลูกค้าของเธอมุ่งเป้าไปที่ 10,000 ก้าวต่อวัน แต่ทราบว่าไม่ใช่เป้าหมายที่สมจริงสำหรับทุกคน คุณ Arndt กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า

“สิ่งที่ดีที่สุดคือการมี fitness tracker ติดตามการออกกำลังกายเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ดูว่าจำนวนก้าวโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในช่วงสัปดาห์และมีเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนก้าวขึ้น 10% สิ่งนี้ทำให้พวกเขามีเป้าหมายที่สมจริงมากขึ้น”

walks_step_for_weight_loss-2

แต่ต่อให้เพื่อนๆ เดินถึง 10,000 ก้าวต่อวัน ก็อาจไม่ได้ช่วยเบิร์นไขมันขนาดนั้นนะ คุณ Arndt ได้แนะนำถึงตรงนี้ว่า…

“นอกเหนือจากการดูจำนวนก้าวแล้ว การฝึก strength training มีประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับการเพิ่มการเผาผลาญ เพื่อช่วยลดน้ำหนัก”

และที่สำคัญการเดินได้ 6,000-10,000 ก้าวต่อวัน มันจะช่วยสนับสนุนเรื่องของสุขภาพ แต่ต้องพึ่งปัจจัยในเรื่องของการคุมอาหารด้วย ย่าลืมรับประทานอาหารประจำวันซึ่งประกอบด้วยผักผลไม้ธัญพืชโปรตีนและไขมันที่หลากหลายรวมถึงการออกกำลังกายอย่างเพียงพอหากเพื่อนๆ กำลังพยายามลดน้ำหนัก

ที่มา: How Many Steps You Need to Take in a Day to Lose Weight โดย ROSY PAHWA, Popsugar.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *