9 ข้อ หลักจิตวิทยาเพิ่มกำลังใจให้กลับมาฟิตอีกครั้ง!

0

สำหรับคนที่กำลังท้อแท้กับการออกกำลงกาย นี่คือเทคนิคทางจิตวิทยาที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ กลับมาฟิตได้อีกครั้งและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ข้อมูลนี้จาก Men’s Health Thailand เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง?

1.ซักซ้อมในใจก่อน

ก่อนที่จะพยายามยกสิ่งที่ดูเหมือนเพลารถบรรทุกให้คุณนึกภาพตัวเองว่ากำลังทำการยกและเลียนแบบการเคลื่อนไหวดังกล่าวเพราะการสร้างมโนภาพ คือเทคนิคที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะไดัถึง 45% นั่นแปลว่าคุณคงยกน้ำหนักได้หลายครั้งละนะ

ที่มา : Behavioral and Brain Functions


 

2.แข่งกันฟิต

ไม่ว่าจะเป็นการแข่งวิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตรหรือการแข่งชกมวยความกดดันในเรื่องของการแสดงฝีมือก็คือสิ่งที่ช่วยรักษาแรงขับได้ดีที่สุด นั่นแปลว่าถ้าวันนี้คุนลงชื่อเข้าร่วมการแข่งขันวันพรุ่งนี้คุณก็จะต้องฝึกหนักขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา : มหาวิทยาลัยทรูแมนสเตท


 

3.จัดของตั้งแต่ตอนกลางคืน

close up of female sports stuff in bag

ถึงแม้จะดูง่ายเกินกว่าจะได้ผลแต่การจัดอุปกรณ์เตรียมไว้ก่อนก็ช่วยเพิ่มโอกาสที่คุณจะทำตามแผนได้ถึง40เปอร์เซนต์ฉะนั้นก่อนกลับบ้านก็อย่าลืมหยิบรองเท้ากีฬาใส่ตู้เก็บรองเท้าตามเดิมละ

ที่มา : มหาวิทยาลัยจอร์เจีย


 

4.หาเพื่อนคู่ฟิต

เพือนคู่ฟิตไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยคุณเซฟในยิมเท่านั้นแต่เพื่อนที่ดีจะมีความรับผิดชอบและกำหนดวันไปยิมที่แน่นอนพพูดง่ายว่าช่วยเสริมแรงจูงใจให้คุณได้โดยตรง

ที่มา : The Journalbof Strength and Conditioning


 

5.ตามใจปากบ้าง

นักวิทยาศาสตร์ก็เห็นด้วยกับเราเพราะอาหารที่กระตุ้นสมองต่อการได้รับรางวัลจะทำให้เกิดความเชื่อมโดยงระหว่างการบะะลุเป้าหมายกับความรู้สึกพอใจนั่นแปลว่าคนขี้โกง (เครื่องกิน) ก็ประสบผลสำเร็จได้เช่นกัน

ที่มา : คณะบริหารธุรกิจมาร์แซลล์ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย


 

6.เปลี่ยนภาพหน้าจอ

Closeup of woman using mobile phone

ลองใช้ภาพที่ช่วยสร้างแรงจูงใจอย่างภาพอย่างภาพที่เน้นเรื่องความฟิตเป็นภาพหน้าจอโทรศัพท์เพราะภาพแบบนี้คือปัจจัยให้นักกีฬาประสบความสำเร็จในการแข่งขัน

ที่มา : The National Strength and Condtioning Association


 

7.เริ่มจากท่ายาก

ให้เล่นท่าที่คุณกังวลก่อนเพราะถ้าทิ้งไว้จนถึงช่วงหลังๆคุณก็จะเล่นท่าที่ง่ายกว่าไม่ครบจำนวนครั้งเพื่อสงวนพลังงานว้สำหรับท่ายากอย่าง  Squat

ที่มา : มหาวิทยาลัยอินดีแอนา


 

8.หาคู่แข่ง

ถ้าการต่อสู้แบบประชิดตัวซึ่งอาจทำให้ถึงกับหมดสติเป็นเรื่องที่ออกจะเกินกำลังคุณละก็ควรจะเริ่มจากการชวนเพือนมาแข่งกันฟิตแทนเพราะแม้แต่การแข่งขันที่จริงจังน้อยที่สุดก็ยังจะช่วยกระตุ้นให้คุณพยายามทำจนสำเร็จ

ที่มา : British Jjournal of Psycholoogy


 

9.ฟังเพลงที่ชอบ

Close up picture of woman stretching.

ถ้าบริหารร่างกายคนเดียวคุณก็ควรจะใช้เสียงเพลงเป็นเพื่อนเพราะผลวิเคราะห์ชี้ว่าการฟังเพลงที่ชอบจะทำให้คุณอารมณ์ดีแข็งแกร่งและอึดขึ้นแถมยังเจ็บปวดน้อยลงอีกต่างหากเทรนเนอร์ส่วนตัวทำแบบนี้ได้ไหมละ…ถามจริง

ที่มา : มหาวิทยาลัยเยล


 

ต้องลองแล้วล่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *