ผู้เชี่ยวชาญชี้ อยากลดน้ำหนักจริง… “อย่าไดเอทเลย!”

0

จะเป็นอย่างไร ถ้าทุกวันของเพื่อนๆ คือ “วันลดน้ำหนัก” แต่จนแล้วจนรอดก็ตัวเลขบนตราชั่งก็ยังคงไม่ยอมกระดิกไปทางที่ควรจะเป็น! สดสวยมีเรื่องราวดีๆ มาฝากกัน นี่อาจไม่ใช่บทความสำหรับการลดน้ำหนักเลยเสียทีเดียว แต่เป็นทริคที่จะให้เพื่อนๆ อยู่อย่างมีสุขภาพที่ดีและน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น

Kimberly Gomer นักวิจัยและพัฒนา รวมทั้งควบตำแหน่งผู้อำนวยการด้านโภชนาการที่ Pritikin Longevity Center + Spa เธออาจไม่ใช่คนที่เก่งเรื่องการไดเอท แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักอย่างแท้จริง และนี่คือสิ่งที่เธอได้บอกไว้…

Apple and tape measure in hand

อย่าไดเอทเลย

อยากลดน้ำหนักจริงๆ อย่าไดเอท แต่ให้เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตแทน เข้านอนให้เร็วขึ้น ออกกำลังกาย กินอาหารเพื่อสุขภาพ วิธีนี้ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนักได้แต่ยังทำให้สุขภาพดีขึ้น


 

มองหาอาหารที่จะกินได้ตลอด

มีโปรแกรมลดน้ำหนักมากมาย แต่ละโปรแกรมบังคับให้เพื่อนๆ กินแต่อัลมอนด์ สัปปะรด ผักโขม อะโวคาโด สลับไปมา แต่เดี๋ยวก่อน… เคยคิดหรือเปล่าว่า “เราจะใช้ชีวิตกับเมนูเหล่านี้ได้ตลอดไปเลยหรอ” หรือ “ถ้าเลิกกินตามโปรแกรมแล้วจะยังไงต่อ กลับไปกินฟาสฟู้ดได้มั้ย” แบบนี้คงไม่เวิร์คหรอก เปลี่ยนโปรแกรมพวกนี้ให้เป็นการลดน้ำหนักระยะยาวด้วยการเปลี่ยนการกินของตัวเองแทน


 

อย่าทำอะไรหลายอย่างเวลากิน

โฟกัส! เรื่องกินก็ต้องใช้สมาธินะ พอทีกินข้าวไปด้วยดูทีวีซีรี่ส์โปรด เล่นมือถือ พิมพ์งาน ต่อไปนี้เลือกไปเลย กินก็กิน แบบนี้จะทำให้เรารู้สึกถึงมื้อนั้นๆ ได้เต็มที่และอิ่มนานขึ้นด้วย


 

หิว หรือว่า… แค่อยาก?

คล้ายๆ กับข้อก่อนหน้านะ คือให้มีสติกับมัน เรื่องกินไม่ใช่เรื่องเล็กแล้วถ้าเพื่อนๆ กำลังมีปัญหาสุขภาพหรือน้ำหนัก ไม่อย่างนั้นจะมีสำนวนที่ว่า “You are what You eat” หรือ? มื้อต่อไปให้คิดเลย นี่เราหิวจริงๆ หรือก็แค่อยากกินเฉยๆ ลดภาระให้ท้องและน้ำหนักกันเถอะด้วยการคิดก่อนกินกันเถอะ


 

เพิ่มพลังงานให้ร่างกายและจิตใจ

จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า “ผักและผลไม้” ช่วยดึงพลังชีวิตของเรากลับมา ทำให้เรามีความสุข โดยปริมาณของการกินผักผลไม้แล้วชีวิตจะแฮปปี้อยู่ที่ 8 ครั้งต่อวัน (หรือทุกมื้อควรมีนั่นเอง)


 

รู้แล้วจัดไปอย่าให้เสีย!

 

ที่มา : A Dietitian Explains Why You Need to Ditch the Diet If You Want to Lose Weight โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *