ลดน้ำหนัก 5 กิโลสุดท้าย ทำไมมันยากจัง???

0

พยายามลดน้ำหนัก  กำจัดส่วนเกินออกไปได้ 10 กิโลกรัม  แต่พอจะจัดการกับ 5 กิโลกรัมสุดท้ายมันก็ยากเย็นเสียนี้กระไรทำตามเว็บไซต์หลากหลายที่สัญญาว่าจะจัดทำโปรแกรมให้คุณลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์ แต่ทำแล้วก็ยังไม่เห็นผล  ทั้งนี้ น่าจะเป็นเพราะร่างกายเริ่มชินกับการกินอาหารน้อยๆ  พลังงานต่ำๆ และชินกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ  จึงไม่สามารถสลายไขมันส่วนที่เหลือออกได้หมด  คงต้องแน่วแน่กับการลดน้ำหนักและปรับเปลี่ยนยุทธวิธีพิชิตไขมัน เพื่อให้ร่างกายสลายไขมัน 5 กิโลกรัม สุดท้ายได้

 

ขั้นแรก  ยอมรับยอมรับความจริงเถอะว่า 

“การกำจัดไขมันส่วนเกิน  ต้องทำอย่างต่อเนื่องค่อยเป็นค่อยไป  ตั่งเป้าอาทิตย์ละปอนด์  หรือลดน้ำหนักแค่สัปดาห์ละเกือบหนึ่งกิโลกรัม  ด้วยการทให้พลังงานติดลบ  กินน้อยใช้วันละ  500แคลอรี  แค่ 11 สัปดาห์  หรือไม่ถึงสามเดือน  คุณก็จะลดน้ำหนักได้ 5 กิโลกรัม”

ลดน้ำหนัก 5 กิโลสุดท้าย ทำไมมันยากจัง  (2)

การทำให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยกว่าที่ใช้วันละ  500  แคลอรี  คุณอาจลดการกินอาหารทอด  ลดขนมหวาน  หรือกาแฟ  ชาไข่มุกที่ให้พลังงานหลายร้อย  แคลอรี  และเพิ่มการออกกำลังกายทุกวัน  วันละอย่างน้อย  300  แคลอรี

 

หากวันนี้ปาร์ตี้เยอะ 

ลดน้ำหนัก 5 กิโลสุดท้าย ทำไมมันยากจัง  (1)

ลดอาหารไม่ได้ก็ควรเพิ่มการออกกำลัง 500  แคลอรี  ตัดพลังงานส่วนเกินที่มี  น้ำตาล  ให้น้ำดื่มดีที่สุด  แม้น้ำผลไม้สด  ก็ยังให้น้ำตาลและพลังงานส่วนเกินได้มากถึง  200-300 แคลอรี  งานวิจัยที่ทำให้ผู้สูงอายุ 25-79 ปี จำนวน 810 คน พบว่าคนที่ตัดพลังงานหวานๆ ลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ลดอาหารอย่างอื่น  ทั้งนี้ เป็นเพราะร่างกายไม่สามารถรู้สึกอิ่มเครื่องดื่มเหมือนรู้สึกอิ่มอาหาร  คุณจึงเผลอดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งวัน

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 

ยอมรับได้แล้วว่าคุณไม่มีทางลดน้ำหนักด้วยการอยู่เฉยๆนั่งๆ นอนๆ จัดเวลาออกกำลังกายให้ได้ อย่างน้อย4 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-45  นาที  เช่น  การเดินเร็วๆ จะช่วยเผาผลาญพลังงาน 150-200 แคลอรี  แต่ถ้าวิ่งเหยาะๆ  ครึ่งชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญพลังงาน 250-300  แคลอรี  ถ้าออกกำลังกายได้คุณก็จะได้ไม่ต้องอดอาหารมากนัก

ลดน้ำหนัก 5 กิโลสุดท้าย ทำไมมันยากจัง  (3)

ไม่ว่าคุณจะเลือกลดน้ำหนักด้วนการลดสูตรอาหราไขมันต่ำ ไม่กินแป้ง หรือจะกินแต่โปรตีนคุณจะเลือกวิธีใดก็ตามแต่ขอให้คุณเพิ่มผักและผลไม้ที่ไม่หวานทุกมื้อ  ถ้าจะให้ดีกินผักก่อนกินอาหารอื่น  จะช่วยให้คุณอิ่มเร็ว  กินอาหารได้น้อยลง  งานวิจัยสตรีที่เป็นโรคอ้วน 97คน   พบว่าคนที่กินผักและผลไม้มากกว่า  ก็จะลดน้ำหนักตัวได้มากกว่าด้วยลองตักอาจารจานใส่ผักจานข้าวสักครึ่งจาน  อีกครึ่งจานค่อยเป็นคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน

 

มีไดอารี่ที่รัก 

ลดน้ำหนัก 5 กิโลสุดท้าย ทำไมมันยากจัง  (4)

งานวิจัยทุกฉบับ  เกี่ยวกับ  การจดบันทึกอาหารที่กิน  การออกกำลังกายที่ไช้พลังงาน  พบว่าทุกคนจดบันทึกทุกอย่างที่ดื่ม-กิน  อย่างละเอียด  จะประสบการณ์ความสำเร็จในการลดน้ำหนักตัวได้ดีกว่า  เพราะการจดบันทึกสามารถทำให้คุณได้รู้ถึงจุดอ่อน  อาหารต้องห้ามที่เผลอตามใจปากอยู่บ่อยๆ ทำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

 

การวางแผนการพิมพ์อาหาร 

โดยเฉพาะที่ต้องออกไปกินที่ร้านอาหาร  เลือกร้านที่คุ้นเคยที่คุณสามารถสั่งอาหารจานพลังงานต่ำ  โดยไม่ต้องเปิดอ่านเมนูยั่วน้ำลาย  แล้วไม่ว่าจะมีเมนูใหม่มาชวนชิม  ก็อย่าลืมความตั่งใจแรกว่าจะมากินอะไรถ้าจะให้ดีวางแผนอาหารทุกมื้อที่มีพลังงานต่ำ

ลองพยายามอีกสักนิด  อดทนอีกสักหน่อย  แล้วรูปร่างสวยๆ  สุขภาพแข็งแรงก็คงเป็นของคุณในอีกไม่ช้า

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *