ความสำคัญและสิ่งที่มีผลต่อ Metabolism ที่คนอยากหุ่นดีต้องรู้

0

สดสวยเคยเขียนบทความเกี่ยวกับ Metabolism หรือระบบเผาผลาญ ซึ่งเพื่อนๆ น่าจะเคยเห็นผ่านตาหรือน่าจะรู้จักกันดี แต่ถ้าใครยังไม่รู้จัก ในบทความนี้สดสวยจะขอชวนคุยเรื่องนี้กันค่ะ

ระบบการเผาผลาญหรือที่เรียกกันว่า “Metabolism” ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญมากต่อร่างกายของเรา ถ้าเรามี Metabolism ที่ไม่ดีหรือการทำงานของ Metabolism ช้าลง ก็จะทำให้เราอ้วนขึ้น – มาทำความรู้จักกับ METABOLISM ก่อนจะฟิตกันเถอะ!

การเผาผลาญอาหารเป็นคำที่ใช้เพื่ออธิบายกระบวนการของการของเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เพื่อแปลเป็นพลังงานในร่างกาย การเผาผลาญอาหารเป็นกระบวนการทางชีวภาพที่เกิดขึ้นภายใน อัตราการเผาผลาญขึ้นอยู่กับการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างจำนวนแคลอรี่ที่เรากินและจำนวนแคลอรี่ที่คุณสูญเสียโดยการออกกำลังกายนั่นเอง

อัตราการเผาผลาญ = จำนวนแคลอรี่อาหาร + จำนวนแคลอรี่จากการออกกำลังกาย

Vector fitness app and tracker

โดยเจ้า Metabolism นั้นแบ่งออกเป็น 2 อย่างค่ะ 

Anabolism: เป็นกระบวนการสร้างสารอินทรีย์โมเลกุลใหญ่จากสารโมเลกุลเล็ก โดยใช้พลังงานจากเซลล์ เช่น การสร้างโปรตีนไขมันคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ ซึ่งมีผลทำให้เซลล์เกิดการเติบโต

Catabolism: เป็นกระบวนการสลายสารโมเลกุลใหญ่ให้เป็นสารโมเลกุลเล็ก เช่นการย่อยอาหารการหายใจโดยเฉพาะการหายใจจะทำให้ได้พลังงานในรูป ATP ( adenosine triphosphate ) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสารพลังงานสูงนี้สามารถนำไปใช้ในกระบวนการแอนาบอลิซึมต่อไป

อ้างอิงจาก Metabolism จาก Kr.ac.th

แต่สิ่งที่สำคัญที่สดสวยคิดว่าเพื่อนๆ ที่กำลังลดน้ำหนักต้องรู้ก็คือ อะไรบ้างที่มีผลต่อเจ้าระบบการเผาผลาญนี้ คำตอบรออยู่แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

Ffitness app man and woman flat design

1.อายุ

การเผาผลาญอาหารของเราจะลดลงประมาณ 5% ทุกสิบปีหลังจากที่อายุ 40 เพราะมวลกล้ามเนื้อลดลง ดังนั้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

2.เพศ

ผู้ชายเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าผู้หญิงเพราะเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อที่มีอยู่ในร่างกายของพวกเขานั่นเอง

3.การถ่ายทอดทางพันธุกรรม

มันเป็นไปได้ว่าคนหนึ่งตัวเล็กมาก แต่ดันกินจุมาก ไม่อ้วน แต่อีกคนกินนิดเดียวก็อ้วนแล้ว นั่นให้สงสัยไว้เลยว่าเป็นการถ่ายทอดระบบการเผาผลาญทางพันธุกรรม

4.ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

Hyperthyroidism สามารถชะลอหรือเร่งการเผาผลาญของร่างกาย ดังนั้น บางคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินอาจต้องตรวจสอบกับแพทย์ของเกี่ยวกับปัญหาน้ำหนักดู


 

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าระบบการเผาผลาญ หรือ Metabolism นั้นคืออะไร และอะไรมีผลต่อมันบ้าง ก็เหมือนกับสำนวนที่ว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง สำรวจตัวเองว่าอายุมีผลต่อเราหรือไม่ เพศเราต้องออกกำลังกายขนาดไหนหรือแม้แต่การตรวจสอบระบบความผิดปกติของต่อมไทรอยด์กับแพทย์ หากรู้สึกว่ามันผิดปก เช่น พฤติกรรมการกินค่อนข้างไปในทางสายรักสุขภาพแต่น้ำหนักดันขึ้นอยู่ตลอด เป็นต้น

ลองสำรวจตัวเองดูค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *