6 เรื่องเข้าใจผิดของคนอยากผอม

0

เคล็ดลับความผอมนั้นมีอยู่หลากหลายวิธีและความเชื่อ แต่บางอย่างก็ไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคนเข้าใจผิดกันไปมากมาย เช่นเดียวกับ 6 ความเชื่อเรื่องการลดน้ำหนักที่เรานำมาเสนอคุณผู้อ่านทุกท่านในวันนี้ นับเป็น 6 เรื่องเข้าใจผิดของคนอยากผอมที่เห็นได้บ่อยๆ เลยทีเดียวค่ะ

6 เรื่องเข้าใจผิดของคนอยากผอม

  1. อาหารที่มีฉลาก Sugar-free และ Low Fat

การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคำว่า Sugar-Free หรือ Low Fat อาจไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะสารให้ความหวานบางตัวแค่ทำหน้าที่หลอกลิ้นเราว่าหวานแต่สมองที่ต้องการน้ำตาลจริง ไม่ได้รับความหวานตามที่ต้องการไปด้วย จึงทำการสั่งการให้เรากินมากขึ้นเพื่อรับน้ำตาลอย่างสมบูรณ์ตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ดังนั้นการทานอาหารหรือเครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลจึงไม่ได้ช่วยให้ผอมอย่างที่คิด แถมยังอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวานทางอ้อมได้อีกด้วย

  1. งดแป้ง งดไขมัน = ผอม

การลดปริมาณแป้งและไขมันให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานในแต่ละวันนั้นทำให้ผอมได้จริง แต่การงดรับประทานอาหารทั้งสองชนิดไปเลยนั้นไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะร่างกายของเรายังต้องการคาร์โบไฮเดรตและไขมันเพื่อสร้างพลังงานให้การทำงานของระบบต่างๆ เป็นไปตามกติอยู่เสมอ

  1. สลัดช่วยลดความอ้วน

การทานผักมีส่วนช่วยลดความอ้วนได้ แต่น้ำสลัดครีมกลับอุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาล ดังนั้นหากต้องการทานสลัดเพื่อลดน้ำหนักจริงๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นน้ำสลัดแบบน้ำใสดีกว่า

  1. ผลไม้ไม่ทำให้อ้วน

ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงมาก เช่น มะม่วง ทุเรียน หากรับประทานมากๆ ก็ทำให้อ้วนได้ ดังนั้นเลือกทานผลไม้กากใยสูงแต่น้ำตาลน้อย เช่น ชมพู แอปเปิ้ล สตอรเบอร์รี่ ส้ม ฝรั่ง องุ่นหรือกีวีจะดีที่สุด

  1. ดื่มน้ำหวานแทนขนม

เครื่องดื่มรสหวาน เช่น ชาเขียวหรือน้ำอัดลม มีน้ำตาลสูงมากกว่าการทานข้าวขาวตามปกติเสียอีก ควรหันมาดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีที่สุด

  1. แบ่งอาหารป็นมื้อเล็กๆ หลายมื้อ

การแบ่งมื้ออาหารมีข้อดีคือทำให้ร่างกายไม่โหย ไม่หิวจนตบะแตก แต่ก็อย่าเผลอกินเยอะเท่ามื้อหลักนะคะ เพราะหน้าที่ของมื้อเล็กระหว่างวันก็คือทานอาหารว่างเพื่อไม่ให้เราหิวจนเกินไปนั่นเอง

ใครที่สำรวจตัวเองแล้วพบว่าคุณกำลังเข้าใจผิดเรื่องการลดน้ำหนักอยู่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหน ก็อย่าลืมปรับความคิดและพฤติกรรมใหม่ก่อนจะทำให้การไดเอทไม่ประสบผลสำเร็จนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *