3 แนวทางลดอ้วน แบบปรับปรุงสุขภาพและระบบเผาผลาญ

0

มีหลายวิธีที่จะลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่จะทำให้เพื่อนๆ หิวและไม่ได้ผลลัพธ์ในระยะยาวที่น่าพอใจเท่าไหร่นัก และถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากลองอะไรที่ดีและได้ผลจริง มาลองดูเอาท์ไลน์ของแผนการลดน้ำหนัก ดังต่อไปนี้กันดู

  • ลดความอยากอาหารของเราได้ดี
  • ทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็วโดยไม่หิว
  • ปรับปรุงสุขภาพและการเผาผลาญในเวลาเดียวกัน

นี่คือแผน 3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านการรับรองจากวิทยาศาสตร์

3-ways-to-reduce-fat-improve-health-and-metabolism

1.ตัดน้ำตาลและแป้ง

ส่วนที่สำคัญที่สุดคือการลดน้ำตาลและแป้ง (carbs) เมื่อเพื่อนๆ ทำแบบนี้ระดับความหิวจะลดลงและเทคแคลอรีที่น้อยลงมาก ตอนนี้เองที่ร่างกายจะเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้พลังงานร่างกาย ประโยชน์อื่นของการตัดคาร์โบไฮเดรตคือ ลดระดับอินซูลินทำให้ไตหลั่งโซเดียมและน้ำออกจากร่างกายมากเกินไป ซึ่งจะช่วยลดการบวมและน้ำหนักน้ำที่ไม่จำเป็นนั่นเอง

ในสัปดาห์แรกของการกินด้วยวิธีนี้น้ำหนักไขมันในร่างกายและน้ำหนักของน้ำไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะลดน้ำหนักได้มากกว่าปกติ นี่คือกราฟจากการศึกษาเปรียบเทียบอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและไขมันต่ำในผู้หญิงที่น้ำหนักเกิน

cut-back-on-sugars-and-starches

กลุ่มที่ทานคาร์โบไฮเดรตต่ำรับประทานอาหารจนอิ่มตามต้องการ ในขณะที่กลุ่มที่จำกัดให้กินไขมันต่ำ แคลอรี่ถูกจำกัดและหิวมากกว่า การตัดคาร์โบไฮเดรต เพื่อนๆ จะเริ่มกินแคลอรี่น้อยลงโดยอัตโนมัติและปราศจากความหิว

2. กินโปรตีน ไขมันและผัก

อาหารแต่ละมื้อควรประกอบด้วยแหล่งโปรตีน ไขมันดี ผักคาร์โบไฮเดรตต่ำ การสร้างมื้ออาหารของเพื่อนๆ ด้วยวิธีนี้จะทำให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตของเราอยู่ในช่วงที่แนะนำอย่างน้อย 20-50 กรัมต่อวัน โดยเพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมในส่วนของข้อนี้ได้ที่  “โปรตีน ไขมันดี ผักโลว์คาร์บ” 3 อาหารควรกินเพื่อลดอ้วน

3.ยกน้ำหนัก 3 ครั้งต่อสัปดาห์

เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักในแผนนี้ แต่ขอแนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ ออกกำลังกาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยการยกน้ำหนักบางส่วน เมื่อยกน้ำหนักเพื่อนๆ จะเผาผลาญแคลอรี่จำนวนมากและป้องกันการเผาผลาญจากการชะลอตัวลงซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการลดน้ำหนักนั่นเองค่ะ


ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาแนวทางลดน้ำหนักอยู่แต่ไม่รู้ต้องเริ่มต้นอย่างไร ลองใช้ 3 แนวทางนี้กันได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *