ถ้าความอ้วนคือความทุกข์อย่างหนึ่ง… ใช้ 3 อ. ต่อไปนี้แก้กัน!

0

ถ้าความอ้วนคือทุกข์ จะลดทุกข์จากความอ้วนได้ต้องหาเหตุให้พบ แล้วหาทางไปดับเหตุ ก็จะลดทุกข์คือความอ้วนได้ สาเหตุของความอ้วนหนีไม่พ้น 3 อ. หมายถึง อ.อาหาร คือกินเกิน อ.ออกกำลังกาย คือไม่ขยับ และ อ.อารมณ์ คือบังคับสติตัวเองไม่ได้ ถ้าสามารถดูแลครบ 3 ข้อได้ น้ำหนักจะลดลงอย่างถาวรยั่งยืนอย่างแน่นอน

.อารมณ์

คือสิ่งแรกที่ผู้ต้องการลดน้ำหนักพึงทำ ถ้าไม่ผ่านด่านนี้ การลดน้ำหนักก็ยากที่จะประสบความสำเร็จก่อนที่จะไปควบคุมอาหารและบังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย ควรถามตัวเองว่าจะลดความอ้วนเพื่ออะไร แล้วตอบคำถามตัวเองให้ได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ตนเอง

3-steps-for-loss-weight (4)

แรงจูงใจนี้ต้องมีพลังมากพอที่ผลักดันให้เราเปลี่ยนพฤติกรรม ยกตัวอย่าง จะลดน้ำหนักเพราะอยากมีชีวิตอยู่เห็นอนาคตลูก กลัวเป็นเบาหวานแล้วต้องถูกตัดขา กลัวต้องไปทำบายพาสหรือผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจซึ่งมีราคาเส้นละแสนเจ็ด กลัวเป็นภาระคนอื่นตอนแก่เฒ่า หรืออยากกลับไปใส่เสื้อเบอร์ M เบอร์ S เหมือนคนอื่นเขา

ต้องสร้างแรงจูงใจ แล้วเขียนลงบนกระดาษหรืออะไรก็ได้ติดไว้ในที่ที่เราเห็นได้ตลอดเวลา หลังจากนั้นใช้หลัก 3 ส.ควบคุมอารมณ์

  1. ส.สกัด สกัดอารมณ์ เมื่อเจออาหารน่ากินหรืออาหารจานโปรด ต้องฝึกสกัดอารมณ์เพื่อไม่ให้กินเกิน
  2. ส.สะกด สะกดอารมณ์โดยการตั้งสติเวลากินอาหารทุกมื้อ จะทำให้เกิดปัญญา รู้ว่าต้องกินแต่พอดี เลือกอาหารที่มีแคลอรีต่ำ และบังคับตนเองให้ไปออกกำลังกายเป็นประจำ
  3. ส.สะกิด สะกิดคนรอบข้าง ให้ลดน้ำหนักไปพร้อมๆ กัน จะทำเป็นคู่ เป็นกลุ่มก็ได้ แล้วตั้งเป้าหมายในการลดน้ำหนัก

.อาหาร

ต้องสร้างแรงบันดาลใจเพื่อควบคุมความอยากโดยการกินอาหารประเภทแป้ง ไขมัน ของหวานให้น้อยลง กินผักผลไม้ให้มากขึ้น เลี่ยงอาหารทอด ผัดกะทิ อาหารมันๆ ควรกินอาหารไทยประเภทต้ม ย่าง ยำ อบ นึ่ง น้ำพริกเป็นประจำ เช่น แกงเลียง แกงส้ม ต้มยำปลา แกงอ่อม แกงป่า ยำผัก ส้มตำ ข้าวยำปักษ์ใต้

3-steps-for-loss-weight (3)

ต้องระวังการกินข้าวและอาหารประเภทแป้งไม่ให้มากเกินไป ฝึกนิสัยกินผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนมหวาน เลิกดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หันไปดื่มน้ำเปล่าแทน

.ออกกำลังกาย

ต้องทำควบคู่กับการควบคุมอาหาร จึงจะสามารถลดน้ำหนักได้ร้อยละ 90

ถ้าออกกำลังกายอย่างเดียวโดยไม่ควบคุมอาหารจะลดน้ำหนักได้เพียงร้อยละ 1 แต่ถ้าควบคุมอาหารอย่างเดียวโดยไม่สนใจออกกำลังกาย จะลดน้ำหนักได้เพียงร้อยละ 9

3-steps-for-loss-weight (1)

การออกกำลังกายลดน้ำหนักต้องใช้วิธีแอโรบิก เช่น วิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิก และอื่นๆ ที่ต้องใช้เวลาต่อเนื่องไม่ต่ำกว่าครั้งละ 45-60 นาที เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเข้าไปเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย

ถ้าขี้เกียจก็ต้องกลับไปหาแรงจูงใจที่ตัวเองตั้งไว้ใน อ.อารมณ์

ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมามีคนไทยจำนวนมากที่สามารถลดน้ำหนักด้วยหลัก 3 อ ได้สำเร็จ รายหนึ่งจากน้ำหนัก 144 กิโลกรัม ลดลงเหลือ 58 กิโลกรัม โดยใช้เวลา 2 ปีครึ่ง อีกรายจากน้ำหนัก 85 กิโลกรัม เหลือ 58 กิโลกรัม

การลดน้ำหนักด้วยหลัก 3 อ. ต้องใช้เวลาและเอาจริง ถ้าเราผ่านด่าน อ.อารมณ์ได้ เท่ากับทำสำเร็จไปแล้วเกินครึ่งแล้วค่ะ

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *