รู้ยัง!! สารอาหารส่งผลต่อประสิทธิภาพในการวิ่งได้นะ

0

การวิ่งหรือวิ่งเยาะๆ อย่างจ๊อกกิ้ง เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เห็นได้จากหลากหลายกิจกรรมการวิ่งที่จัดขึ้นอยู่เรื่อยๆ โดยการวิ่งอย่างถูกวิธีช่วยให้สุขภาพดีและทำให้มีอารมณ์แจ่มใส แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการวิ่งได้ด้วย

เภสัชกรหญิงวิภาดา แซ่เล้า ผู้จัดการฝ่ายโภชนาการและทะเบียนผลิตภัณฑ์ และสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการกำหนดอาหาร เฮอร์บาไลฟ์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสำคัญของโภชนาการกับการออกกำลังกาย โดยแนะนำสารอาหารสำหรับนักวิ่ง ว่าแต่ละชนิดส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการวิ่งอย่างไร

nutrition-affects-performance-run (2)

1.คาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low GI)

แหล่งพลังงานที่ดีก่อนการออกกำลังกายนั้นสำคัญมาก ควรเลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำเสมอ อาทิ ขนมปังโฮลเกรน ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด ผลไม้สด ข้าวกล้อง ข้าวเมล็ดยาว ถั่วต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ให้คุณค่าทางสารอาหารสูง อันประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ โปรตีนจากพืช วิตามิน และเกลือแร่ ร่างกายจะดูดซึมคาร์โบไฮเดรตค่าดัชนีน้ำตาลต่ำอย่างช้าๆ และจะค่อยๆ ได้รับพลังงานอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

2.ไขมันดี

ไขมันที่เราบริโภคแบ่งได้เป็น ไขมันอิ่มตัว (ไขมันไม่ดี) และไขมันไม่อิ่มตัว (ไขมันดี) โดยไขมันที่ไม่อิ่มตัวมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้เป็นปกติ แหล่งไขมันที่ดีได้จากถั่วต่างๆ เมล็ดพืช น้ำมันมะกอก อะโวคาโด ผักใบเขียว ปลาทะเลน้ำลึก ส่วน อาหารที่ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก เช่น เนย ชีส นม เนื้อสัตว์ อาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้

3. โปรตีน

ร่างกายของคนเราต้องการการซ่อมแซมเซลล์กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกาย ทั้งนักวิ่งและนักกีฬาต่างต้องรักษาระดับการบริโภคโปรตีนให้เหมาะสมเพื่อรักษาลักษณะกล้ามเนื้อที่ไร้ไขมันไว้ โปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ไม่มีไขมัน เนื้อสัตว์ปีก ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ และถั่วต่างๆ

4.วิตามิน แร่ธาตุ และน้ำ

วิตามินและแร่ธาตุช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ในขณะที่ของเหลวอย่างเช่นเครื่องดื่มสำหรับการออกกำลังกายและน้ำ จะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าและความร้อนในร่างกาย รวมทั้งชดเชยภาวะการสูญเสียน้ำของร่างกายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *