6 ข้อเช็คยาที่เรากินมี “สเตียรอยด์” หรือเปล่า?

0

หลายครั้งหลายคราที่เราได้ยินได้เห็นเกี่ยวกับอันตรายจากสเตียรอยด์ แต่กระนั้นเพราะอยากหายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หลายคนจึงเลือกที่จะใช้ยานั้นๆ ต่อไป แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่เผลอใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพราะความไม่รู้ ว่าแล้วมาเติมความรู้เกี่ยวกับสเตียรอยด์พร้อมวิธีสังเกตยาที่มีสารนี้กันค่ะ

สเตียรอยด์ แบ่งเป็น 2 ประเภท

ข้อมูลจาก เครือข่ายรณรงค์การใช้สเตียรอยด์ให้ปลอดภัยและเหมาะสม 

6-check-the-medicine-we-eat-steroids-or-not

1. สเตียรอยด์ธรรมชาติ ที่ร่างกายสร้างได้เอง

เป็นกลุ่มฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพื่อทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอ เช่น ต้านการอักเสบ ลดอาการปวดต่างๆ ปรับความเครียด ปรับความอ่อนเพลียให้เป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเป็นปกติ

2. สเตียรอยด์สังเคราะห์ ที่บริษัทยาสร้างขึ้น

เนื่องด้วยคุณสมบัติในการรักษาของสารสเตียรอยด์ ทำให้บริษัทยา ผลิตยาสเตียรอยด์ขึ้นมาจำหน่ายโดยเลียนแบบสเตียรอยด์ที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการรักษาทางการแพทย์ ที่ให้ผลในเรื่องการรักษาโรคได้ดีและรวดเร็วคล้ายสเตียรอยด์ธรรมชาติ แต่ต่างกันตรงที่สเตียรอยด์เป็นยาเคมีสังเคราะห์ และมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายมากกว่า มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน ชนิดที่มักจะได้ยินคุ้นหู คือ เดกซาเมธาโซน และเพรดนิโซโลน

How to สังเกตว่าเรากำลังกินสเตียรอยด์

  1. หลังจากกินยาหรืออาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ชนิดนี้แล้ว อาการปวดเมื่อยหายไปอย่างรวดเร็ว
  2. เจริญอาหาร หิวบ่อย กินอาหารได้เยอะขึ้น
  3. ใบหน้าบวมแดงจนเห็นเส้นเลือดฝอย
  4. ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมักจะมีการโฆษณาอวดอ้างเกินจริง เช่น อ้างว่าสามารถรักษาโรคได้สารพัดโรค รวมถึงสามารถรักษาโรคที่การแพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เช่น เบาหวาน มะเร็ง
  5. การขายมักเป็นการบอกต่อๆ กัน ส่วนสถานที่ขายก็มักจะไม่มีหลักแหล่งที่แน่นอน เช่น รถเร่ ส่งไปรษณีย์
  6. มักใช้เลขทะเบียนตำรับยาปลอม (สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือสอบถามได้ที่ 0-2590-7191

ทั้งนี้ หากสงสัยว่ายาที่กินจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาวิธีลดการใช้ยา ห้ามหยุดยาเองโดยทันทีเด็ดนะคะขาดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *