นิสัยที่ควรเลิกถ้ากำลังมองหาความสุขให้ตัวเอง

0

ความสุขและความสำเร็จในชีวิตนั้น ล้วนเป็นสิ่งที่ใครก็ปรารถนา แต่อุปสรรคขัดขวางที่ทำให้คุณไม่ได้พบกับความสุขและความสำเร็จอย่างที่หวังอาจมาจากนิสัยของคุณเองก็ได้ ซึ่งจะมีนิสัยใดบ้างนั้นที่ควรเร่งรีบแก้ไขเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่การได้รับความสุขและความสำเร็จ มาดูกันเลย

if-you-are-looking-for-happiness-quit-this-habit

1. คิดถึงแต่อดีตที่ผ่านมา

การคิดคำนึงถึงแต่อดีตเป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ไม่ได้ช่วยให้เราเปลี่ยนแปลงอะไรได้ อีกทั้งยังจะทำให้โอกาสที่เราจะใช้เวลาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้เกิดขึ้นต้องเสียไปด้วย ซ้ำยังจะส่งผลให้เราไม่มีความสุขกับชีวิตในปัจจุบันเท่าที่ควร

เพราะฉะนั้นควรที่เราจะใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าในปัจจุบันมากกว่าที่จะปล่อยตัวปล่อยใจให้จมอยู่กับอดีต และทำช่วงเวลาในปัจจุบันนั้นให้ดีที่สุด

2.ความสัมพันธ์บางอย่างก็ควรหยุดไว้

การยึดติดอยู่กับความสัมพันธ์ที่น่าเจ็บปวด เพราะกลัวว่าตนนั้นจะไม่สามารถรับมือกับความโดดเดี่ยวและความเจ็บปวดได้  ซึ่งแท้ที่จริงแล้วสิ่งนี้แหละคือยาพิษที่จะบ่อนทำลายชีวิตคุณ หากคุณต้องทนอยู่กับความสัมพันธ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกแล้วละก็ มันน่าจะดีกว่าถ้าคุณจะรวบรวมความกล้าก้าวออกมาจากความสัมพันธ์ที่รังแต่จะสร้างความทุกข์ทรมานให้กับคุณ

เพราะการตัดสินใจที่จะออกมาจากเขตปลอดภัยที่คุณชินนั้น อาจจะทำให้คุณได้พบกับคนที่จะทำให้คุณมีความสุขได้อย่างแท้จริงก็ได้

3.เลือกที่จะเข้าข้างตัวเองมากกว่า

นิสัยแย่ ๆ อีกอย่างหนึ่งที่จะเป็นตัวขัดขวางคุณไม่ให้พบกับความสุขและความสำเร็จก็คือการหาข้ออ้างเพื่อที่จะเข้าข้างตัวเอง ซึ่งการทำเช่นนี้จะเป็นการปิดกั้นโอกาสที่คุณจะได้รับฟังความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อีกทั้งยังเป็นนิสัยที่ทำให้ไม่มีใครอยากเข้าใกล้อีกด้วย เพราะคนที่เอาแต่คิดเข้าข้างตนเองนั้นมักจะโทษผู้อื่นว่าเป็นฝ่ายผิดอยู่เสมอ

ทางที่ดีคุณควรที่จะเปิดใจให้กว้าง รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น มองทุกสิ่งด้วยใจเป็นกลาง และยอมรับยอมรับในสิ่งที่ผิดพลาดของตนเองเพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นจะดีกว่า


ความสุขและความสำเร็จในชีวิตของเรานั้น เริ่มจากตัวเราก่อนอันดับแรก หากเราต้องการที่จะพบกับความสุขและความสำเร็จ ก็ควร ก็ควรที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนสิ่งอื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *