อาหารไม่ย่อย ท้องผูกบ่อย ร่างกายกำลังสะสมพิษอยู่หรือเปล่า?

0

เพื่อนๆ ท้องผูกบ่อยๆ หรือเปล่า?

do-you-suffer-from-constipation

อาการท้องผูกคือลำไส้มีการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นเวลาหลายวัน เมื่อท้องผูกเรื้อรัง นั่นเป็นเพราะไขมันส่วนหน้าท้องหรือพุงที่ทำหน้าที่เก็บสำรองอุจจาระและพิษที่รอการปลดปล่อย ไม่สามารถขจัดสารพิษออกได้ในทันที สิ่งเหล่านี้จึงถูกเก็บไว้ในเซลล์ไขมัน ซึ่งสารพิษที่เราพูดถึง ได้แก่ อาหารแปรรูป เนื้อจากโรงงาน แอลกอฮอล์ ยาฆ่าแมลง สารเคมีกำจัดวัชพืช โซดา ยา บุหรี่ น้ำประปา และสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ความงาม

แบบนี้จะแก้ไขยังไงได้บ้าง เฮียมีคำตอบมาฝากกันครับ เป็นการปรับพฤติกรรมแบบง่ายๆ ที่จะช่วยล้างสารพิษให้กับชีวิตและร่างกายให้สุขภาพของเราดีขึ้น

1.ลองหายใจแบบนี้ดู

สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสดชื่นของธรรมชาติ การสูดลมหายใจลึกๆจะช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์และร่างกายได้อย่างดี  ลองหายใจเข้า 4 วินาที กลั้นหายใจ 16 วินาที และหายใจออก 8 วินาที เพื่อเป็นกระตุ้นระบบน้ำเหลืองและออกซิเจนในร่างกายทำแบบนี้ 10 ครั้ง

2.ดื่มน้ำเยอะๆ อันนี้ขอเลย!

ข้อนี้แทบไม่ต้องพูดเยอะเลย เพื่อนๆ ควรดื่มน้ำตามคำบอกเล่าที่เคยได้ยินมานั่นแหละครับ 8 แก้วต่อวัน หรือ 2 ลิตร นอกจากจะสุขภาพดีขึ้นแล้วผิวพรรณก็ดีขึ้นด้วยนะครับ

3.ลองสมูธตี้ทำเอง

น้ำผักสีเขียวออร์แกนิกสามารถทำเองได้ง่ายๆแต่อุดมไปด้วยสารอาหารและช่วยล้างสารพิษ ลองทำดีไหม?

4.กระโดด

การกระโดดทุกวันๆละ 20 นาที จะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกมาผ่านระบบน้ำเหลือง นอกจากสนุกแล้วยังได้ประโยชน์อีกด้วย

5.ระหว่างวันก็เคลื่อนไหวให้มากขึ้น

เมื่อร่างกายมีการเคลื่อนไหว อย่าง เดิน วิ่ง กระโดด เล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายและทำให้ร่างกายขจัดสารพิษได้ดีขึ้น ดังนั้นในแต่ละวันลุกขึ้นมาทำกิจกรรมบ้างนะอย่ามัวแต่นั่งอย่างเดียว

6.ลองอาหารออแกนิค

อาหารออแกนิกเป็นอาหารที่ปลอดภัยต่อร่างกาย เนื่องจากไม่ผ่านการใช้ยาฆ่าแมลงที่เป็นพิษต่อร่างกายและสมอง พยายามซื้อแบบนี้มารับประทานหรือไม่ก็ปลูกเอง

7.หลับอย่างมีประสิทธิภาพ

การทำงานหนักและนอนหลับไม่เพียงพอ เป็นการทำลายสุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน หากเป็นไปได้ควรให้ร่างกายได้นอนหลับอย่างเต็มที่


แต่ละข้อไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลย เพื่อนๆ หรือใครๆก็สามารถทำได้ขอเพียงแต่เห็นความสำคัญและเริ่มต้นทำตั้งแต่วันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *