7 เรื่องสุขภาพควรรู้ เมื่ออายุของคุณมากขึ้น

0

เมื่อคุณอายุมากขึ้นปัญหาสุขภาพอาจเริ่มถามหา สิ่งดีที่สุดก็คือการเตรียมเรื่องสุขภาพตัวเองไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ และด้านล่างนี้คือข้อมูลสุขภาพที่คุณต้องรู้

7-things-to-know-about-health-as-your-age-grows

1.ประวัติการรักษาของครอบครัว

พ่อ แม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ญาติพี่น้องของคุณเป็นเบาหวาน ความดัน มะเร็ง หรือโรคหัวใจหรือเปล่า ข้อมูลเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะตอนไปพบแพทย์คนใหม่ เพราะคุณหมอจะสอบถามประวัติเหล่านี้ ดังนั้นคุณควรจัดเตรียมไว้ รวมไปถึงกรุ๊ปเลือดก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ อีกทั้งยังเป็นข้อมูลที่คุณหมอของคุณควรรู้

2.ตรวจเต้านม

การตรวจเต้านมสามารถทำได้และไม่ยุ่งยาก คุณควรรู้วิธีและหมั่นตรวจอยู่เสมอ เมื่อมีปัญหาจะได้พบแพทย์เพื่อบอกอาการของคุณ หรือลองดูเบื้องต้นด้วยตัวเอง ตามนี้ค่ะ

3.ออกกำลังกายที่ชอบ

คุณชอบการออกกำลังกายแบบไหน โยคะ เต้นลีลาส วิ่ง ว่ายน้ำ หรือ ปั่นจักรยาน หากีฬาที่คุณชื่นชอบและทำทุกวัน เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตดีขึ้น หรือถ้าเพื่อนๆ อยากได้โปรแกรมออกกำลังกายดี ลองเข้าไปดูที่บทความ ฟิตแอนด์เฟิร์ม จากสดสวยได้เลยนะคะ :)

4.สำรวจภูมิแพ้

เมื่อคุณมีอาการบ่งบอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้ ควรไปให้คุณหมอเช็คให้ละเอียดว่าเป็นแบบไหน เพื่อจะได้ป้องกันและดูแลตัวเองให้ดี

5.เรื่องที่ทำให้สงบได้

เมื่อคุณเครียดอะไรที่ทำให้คุณสงบผ่อนคลายได้อย่างง่ายและรวดเร็ว การวิจัยชี้ให้เห็นว่าภาวะเครียดเกินไปจะทำให้เกิดโรคหัวใจและโรคอื่นๆตามมา ถ้าเครียดจงรีบทำวิธีเหล่านั้น

6.มีคุณหมอที่ไว้ใจ

จะดีไหมหากคุณเป็นอะไรแล้วเจอแพทย์ที่รักษาคุณหายเป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งคุณหมอสามารถพูดให้คุณสบายใจได้ แบบนี้ควรลงไว้เป็นหมอประจำตัวของคุณ

7.รู้จักร่างกายและการพักผ่อน

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายย่อมต้องการการพักผ่อนเต็มที่ อย่างน้อยที่สุดคือ 7-9 ชั่วโมง แต่ร่างกายของคนเรานั้นแตกต่างกัน ลองพิจารณาจากเวลานอนดูว่านอนเท่าไรจึงจะทำให้คุณตื่นขึ้นมาสดชื่นที่สุด นั่นคือเวลานอนของคุณ


การเตรียมการณ์เรื่องสุขภาพไว้ไม่มีอะไรเสียหลาย ดีกว่าให้เจ็บป่วยก่อนแล้วค่อยคำนึงถึง เพราะมันอาจฉุกระหุกหรือสายเกินไปก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *