6 แนวทางเริ่มต้นเป็น “คนรักสุขภาพ” แบบมีเป้าหมาย

0

ว่ากันว่า การเริ่มต้นใหม่ เป็นเรื่องที่ยากที่สุด หลายคนมีความตั้งใจอยากลดน้ำหนัก อยากหันมารักสุขภาพ โดยเรียนรู้เอาว่า เราต้องกินคลีน ออกกำลังกาย แต่ว่าอะไรล่ะ… ที่เป็นการเริ่มต้นที่ดีจริงๆ ?

เฮียมีเรื่องราวทั้งหมด 6 ข้อ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการหันมาดูแลสุขภาพโดยให้ประโยชน์เรื่องการลดน้ำหนักไปในตัวด้วย พร้อมแล้วมาลุยกัน!

6-approaches-start-as-a-health-lover

1.หากิจกรรมทำ

ลองมองหาสิ่งที่เพื่อนๆ ชอบ กิจกรรมอะไรก็ได้ที่จะช่วยให้อารมณ์เราดีขึ้น Macie Crumb เทรนเนอร์และครูสอนโยคะจาก Studio Three ในชิคาโก้ พูดว่า “คุณมีแนวโน้มที่จะติดอยู่กับสิ่งที่คุณรักเพราะความคิดของคุณ เริ่มต้นอยู่ในสถานที่ที่ดีก่อนและ เอนดอร์ฟินของคุณจะนำทางคุณต่อไป” เมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่เครียด เหมือนได้ช่วยลดความร้อนให้กับร่างกาย เมื่อไม่เครียดสุขภาพก็ดี น้ำหนักก็ลดลงด้วยเหมือนกัน

2.พักจากโซเชียล

สื่อสังคมออนไลน์สามารถหันเหความสนใจของเราให้พ้นจากภาวะที่ทำอยู่ปัจจุบัน รวมไปถึงเวลารับประทานอาหาร เมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้โฟกัสอาหารที่กิน มีความเป็นไปได้ว่าน้ำหนักจะขึ้นและสุขภาพแย่ลง ลองเริ่มต้นเอาตัวเองออกจากสื่อโซเชียลประมาณ 2.5 ชั่วโมงก่อนวันดู

3.สร้างสังคม ไปกับเพื่อนๆ

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น คือการได้นำตัวเองเข้าสู่สังคม การได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นของเรากับคนอื่นๆ จะทำให้เรารู้สึกปลอดโปร่งมากขึ้น ได้มุมมองที่น่าสนใจจากคนอื่นซึ่งเท่ากับการได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต แบบนี้จะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจที่ดีมากขึ้น

4.กินผักให้มากขึ้น

จากบทความเรื่อง ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม นักวิจัยชี้ “เริ่มที่กินผักให้มากขึ้น” บอกว่า ผู้หญิงที่กินผักและผลไม้มากกว่า 5.5 ถ้วยต่อวัน มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมลดลง 11% ซึ่งเป็นอัตราความเสี่ยงน้อยกว่าผู้ที่กินไม่เกิน 2.5 ถ้วยหรือน้อยกว่า นอกจากนี้ ผักยังช่วยลดความเสี่ยงหัวใจล้มเหลว 42% ทำให้สดชื่น มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น

5.ทำอาหารกินเองสัปดาห์ละ 3 วัน

จากบทความเรื่อง แนวทางปรับพฤติกรรมง่ายๆ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง การทำอาหารเองที่บ้าน นอกจากทำให้สุขภาพดีเพราะสามารถเลือกวัตถุดิบมาทำเองได้แล้วยังจะประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ดังนั้นคนที่ทำอาหารเองจึงมีแนวโน้มที่จะสุขภาพดีและน้ำหนักตัวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทำ ยังไงลองเริ่มจากเมนูง่ายๆดูนะ

6.หาเวลานั่งสมาธิ

ด้วยเวลาเพียง 10 นาทีต่อวันของการทำสมาธิที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบต่อความยืดหยุ่น ความเครียด ความจำที่ดีขึ้น และการจัดเรียงลำดับความสำคัญชีวิตในอนาคตที่ดีขึ้นด้วยนะ


ทั้งหมดเป็นการทำเพื่อตัวเอง เริ่มต้นวันนี้ก็สุขภาพดีก่อนนะครับ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *